Viện Kiến trúc Quốc gia báo cáo định kỳ đề tài(25/04/2014)

Chiều 24/4, tại trụ sở Viện Kiến trúc quốc gia, Phòng nghiên cứu điển hình hóa xây dựng đã có buổi báo cáo định kỳ tình hình thực hiện nhiệm vụ hợp tác quốc tế theo nghị định thư với Trung Quốc đề tài: Nghiên cứu kiến trúc nhà ở nông thôn thích ứng với biến đổi khí hậu. Tham dự có đại diện Bộ Xây dựng, đại diện Bộ Khoa học công nghệ và Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia (VIAr).

Nghiên cứu kiến trúc nhà ở nông thôn thích ứng với biến đổi khí hậu là đề tài do phòng nghiên cứu điển hình hóa xây dựng (Viện Kiến trúc Quốc gia) thực hiện với sự phối hợp cùng Viện Kiến trúc quốc gia Trung Quốc bắt đầu từ tháng 4 năm 2012. Sau 2 lần nghiên cứu thực tiễn nước bạn, nhóm đề tài đã thu thập được nhiều kinh nghiệm trong vấn đề xây dựng hạ tầng nông thôn mới thích ứng biến đổi khí hậu, đặc biệt là trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, lựa chọn địa điểm xây dựng và trị thủy trong điều kiện mạng lưới kênh rạch dày đặc kết hợp nước biển dâng. Đoàn cũng đã nghiên cứu, thực hiện 7/7 chuyên đề với mức độ hoàn thiện tính đến thời điểm hiện tại là 70 – 90%, đưa ra được mẫu thiết kế kiến trúc nhà ở điển hình.

Đánh giá những công việc đã thực hiện của nhóm, đại diện Bộ Xây dựng và Bộ Khoa học Công nghệ cho rằng nhóm nghiên cứu cần đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn thiện nghiệm thu đề tài cấp cơ sở. Cần đẩy mạnh, chủ động thu thập và dịch tài liệu của nước bạn bởi đó cũng là quá trình mất nhiều thời gian.

Thay mặt Viện Kiến trúc quốc gia, ông Đỗ Thanh Tùng đánh giá cao những nố lực mà nhóm nghiên cứu đã đạt được trong công việc nghiên cứu đề tài. Việc chậm tiến độ so với dự kiến ban đầu cũng xuất phát từ nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Nhóm nghiên cứu cần lắng nghe và khắc phục, thực hiện nghiêm túc những đóng góp trong lần báo cáo này để đồ án sớm hoàn thiện và đạt chất lượng cao, sớm áp dụng vào thực tế trong thời gian sớm nhất.

 

bình luận