Tạp chí Kiến trúc Việt Nam phát hành Online số 230(05/09/2020)

Luật Kiến trúc chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01/07/2020. Tiếp sau đó, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu, báo cáo trình Chính phủ Định hướng Phát triển Kiến trúc Việt Nam cho giai đoạn tới. Nhiều câu hỏi đặt ra về những nội hàm cần xác định trong định hướng phát triển kiến trúc: Vấn đề phát huy bản sắc văn hóa kiến trúc Việt; Vấn đề thúc đẩy định vị hành nghề KTS chuyên nghiệp trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng; Vấn đề đổi mới trong đào tạo, hành nghề kiến trúc cũng đang được đặt ra. Trong đó, việc đặt lại vấn đề: Hành nghề kiến trúc trong mối quan hệ giữa KTS thiết kế kiến trúc và KTS quy hoạch trước những yêu cầu mới của xã hội cũng cần được đề cập đến…

Với mục tiêu góp phần vào công tác nghiên cứu Định hướng Phát triển kiến trúc Việt Nam của ngành Xây dựng trong giai đoạn tới, Tạp chí KTVN mở chuyên đề: Định hướng Phát triển Kiến trúc Việt Nam: Vấn đề phát huy bản sắc văn hóa kiến trúc dân tộc và Hành nghề kiến trúc chuyên nghiệp. Chuyên đề cũng sẽ tiếp tục mong nhận được những góc nhìn đóng góp ở nhiều nội dung khác trong các số Tạp chí tiếp theo.

Tiếp tục nội dung về Hướng biển và Chiến lược phát triển đô thị biển Việt Nam đã thực hiện trong số 228, KTVN số này gửi đến bạn đọc một cách đặt vấn đề mới về: “Biến đổi khí hậu – Động lực đổi mới đô thị, phát triển nông thôn mới trong chiến lược tiến biển” của TS.KTS Lê Xuân Trường và câu chuyện “Chiến lược TPHCM tiến ra biển Đông” của TS Nguyễn Đăng Sơn. Bài viết đặt ra trong bối cảnh TPHCM đang có thêm những hướng phát triển mới như phát triển TP phía đông hiện nay.

Cũng trong số này, KTVN cũng giới thiệu tới độc giả một số các công trình khá thành công trong việc khắc phục các nhược điểm của không gian xây dựng, sử dụng vật liệu xanh, thân thiện với môi trường với thiết kế mang lại sự thân thuộc với con người, gần gũi với thiên nhiên. Các công trình này đã đạt được nhiều giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế, càng thêm khẳng định những nỗ lực, tài năng của các KTS Việt Nam.

Để hiểu thêm về một số thương hiệu trong ngành vật liệu xây dựng như: Shimez, Big Ass Fans, Trelite, Cát Tường, Saint Gobain… KTVN chọn đem đến những thông tin, giải pháp hữu ích trong việc tìm tòi đưa ra những sáng kiến về công nghệ mới, những giải pháp thiết kế hiện đại, độc đáo cho khách hàng.

Bên cạnh đó, các dự án nhà ở thông minh có giá cả hợp lý của các tập đoàn lớn trong lĩnh vực bất động sản như Nam Long, Hưng Thịnh, Rioland, Trần Anh cũng góp phần khẳng định vị thế, uy tín của doanh nghiệp trên thị trường nhà ở Việt Nam hiện nay.

https://kientrucvietnam.org.vn/paper/tap-chi-ktvn-so-230-2020/

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

bình luận