Viện KTQG làm việc với Viện Mỹ thuật Trung Quốc trong dịp khánh thành Cung Hữu nghị Việt Trung(12/11/2017)

Chiều 11/11, tại trụ sở Viện Kiến trúc Quốc gia (389 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội), lãnh đạo Viện Kiến trúc Quốc gia đã có buổi đón tiếp và làm việc với Viện Mỹ thuật Trung Quốc trong dịp khánh thành Cung Hữu nghị Việt Trung lần này. Đại diện Lãnh đạo Viện Kiến trúc Quốc gia, Viện trưởng Đỗ Thanh Tùng có mặt chủ trì buổi làm việc.

23467038_983382025159882_4840740459351684442_o

Trước đó, Viện Kiến trúc Quốc gia và Viện Mỹ thuật Trung Quốc đã có nhiều lần làm việc để hoàn thiện dự án Cung Hữu nghị Việt Trung. Trong đó, đặc biệt chú trọng và đưa ra phương án tối ưu cho bức phù điêu đặt tại sảnh chính của Cung. Đây được xem là một trong những điểm nhấn của dự án, thể hiện được nét văn hóa, lịch sử và tình hữu nghị của cả hai nước.

Phát biểu tại buổi làm việc, Viện trưởng Đỗ Thanh Tùng đã nhấn mạnh giá trị và ý nghĩa to lớn của biểu tượng giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc. Để làm nên bức bích họa này, các họa sĩ đã phải sử dụng đến nhiều kỹ thuật phức tạp. Đây là tác phẩm nghệ thuật có trọng lượng và chất lượng ưu tú nhất thể hiện tinh thần hợp tác và tình hữu nghị giữa các nhà nghệ thuật giữa hai nước Trung Quốc và Việt Nam.

Đại đường của Cung đặt bức "Non nước nối liền hữu nghị muôn đời" do hai nước phối hợp thiết kế. Trên bích họa là tạo hình trống đồng với biểu tượng mặt trời tượng trưng cho ánh sáng và sức sống

Đại đường của Cung đặt bức “Non nước nối liền hữu nghị muôn đời” do hai nước phối hợp thiết kế. Trên bích họa là tạo hình trống đồng với biểu tượng mặt trời tượng trưng cho ánh sáng và sức sống

Sau buổi làm việc chiều ngày 11/11, sáng ngày 12/11, lãnh đạo Viện Kiến trúc Quốc gia tham dự lễ khánh thành Cung Hữu nghị Việt – Trung với vai trò là nhà tư vấn thiết kế và là đơn trực tiếp hợp tác với Viện Mỹ thuật Trung Quốc thiết kế bức bích họa đặt tại Đại đường Cung Hữu nghị Việt Trung.

bình luận