Viện Kiến trúc Quốc gia Tổ chức Lễ Tổng kết hoạt động năm 2021(19/01/2022)

Ngày 18/1, tại Hà Nội, Viện Kiến trúc quốc gia (VIAr) đã tổ chức Lễ tổng kết tình hình hoạt động năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022.

VT-DoThanhTung

Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia Đỗ Thanh Tùng phát biểu chỉ đạo tại Lễ tổng kết.

Năm 2021, tình hình kinh tế – xã hội của Việt Nam tiếp tục gặp nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Các địa phương trong cả nước đã phải thực hiện nhiều đợt giãn cách xã hội, tác động lớn đến hiệu quả các hoạt động của VIAr.

Tuy nhiên, Đảng ủy và Ban lãnh đạo Viện quyết tâm cao, thay đổi phương thức chỉ đạo điều hành quyết liệt để vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa thực hiện đúng tiến độ các công việc, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp để ổn định, hoàn thiện và tiếp tục nâng cao tính chuyên nghiệp cho bộ máy toàn Viện, đáp ứng tốt nhất các chức năng nhiệm vụ được Bộ Xây dựng và các văn bản chỉ thị của Trung ương và địa phương.

Đẩy mạnh dịch vụ tư vấn, tiến đến cơ chế tự chủ

Bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong năm 2021, Viện Kiến trúc Quốc gia vẫn nỗ lực tìm kiếm, khai thác và triển khai các đề tài Nghiên cứu khoa học, Dự án sự nghiệp kinh tế, dịch vụ tư vấn lĩnh vực Kiến trúc, Quy hoạch, Xây dựng, xuất bản ấn phẩm, báo chí truyền thông.

Cụ thể, Viện đã thực hiện 1 dự án Sự nghiệp kinh tế nghiệm thu cấp Bộ, 8 đề tài Nghiên cứu khoa học và dự án Sự nghiệp kinh tế đã nghiệm thu cơ sở, đang trình Bộ Xây dựng nghiệm thu; 13 Nhiệm vụ thường xuyên năm 2021 được Bộ đặt hàng; 18 Nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và dự án Sự nghiệp kinh tế đang tiếp tục triển khai năm 2022; 7 đề tài nghiên cứu khoa học và dự án Sự nghiệp kinh tế đăng ký mới trình phê duyệt năm 2022.

Đặc biệt, VIAr cùng các đơn vị vẫn tích cực mở rộng quan hệ hợp tác với các địa phương, mở rộng thị trường tư vấn và ký kết nhiều hợp đồng có giá trị lớn như lập 9 quy hoạch phân khu cho quy hoạch chung thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang; điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn Bố Hạ, huyện Yên Thế đến năm 2035; lập quy hoạch phân khu đô thị Hoài Thanh Tây, thị xã Hoài Nhơn và một số địa phương khác,..

Bên cạnh đó, Viện còn tích cực quảng bá thương hiệu của mình bằng cách đạt giải cao trong các cuộc thi chuyên ngành như giải Nhất cuộc thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình Trung tâm Hành chính Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước; giải Nhì cuộc thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình Thư viện thành phố Cần Thơ; giải Đồng giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia.

Với sự nỗ lực của toàn đơn vị, Viện vẫn thực hiện được một khối lượng công việc lớn trong năm 2021, đảm bảo doanh thu và tiền về ở mức cao. Tổng cộng, doanh thu toàn Viện trong năm 2021 đạt khoảng 61,3 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 8 triệu đồng/người/tháng.

Trong năm 2021, Tạp chí Kiến trúc Việt Nam trực thuộc VIAr cũng xuất bản các ấn phẩm Tạp chí phục vụ công tác nghiên cứu chuyên môn, đồng thời tuyên truyền thông tin về lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị; đặc biệt là lĩnh vực nghiên cứu khoa học của ngành, của Bộ Xây dựng.

Ngoài ra, Viện còn đạt được nhiều thành tích trong công tác đào tạo (cử 37 cán bộ tham gia các lớp đào tạo); hợp tác trong nước và quốc tế; tổ chức 8 Hội nghị, Hội thảo lớn (Định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam trong bối cảnh mới, Xu hướng phát triển công trình xanh trong kiến trúc Việt Nam, Triển lãm Phát triển công trình xanh Việt Nam – 10 năm nhìn lại,…); đẩy mạnh các công tác đoàn thể, thực hiện nghiêm túc các hoạt động phòng chống dịch Covid-19, hiến máu tình nguyện năm 2021,..

PTV-TrinhHongViet

Toàn cảnh Lễ tổng kết tình hình hoạt động năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022 của Viện Kiến trúc quốc gia.

Nâng cao tính chuyên nghiệp, hoàn thành các nhiệm vụ được giao

Trong năm 2022, VIAr sẽ tiếp tục có những giải pháp khắc phục các hạn chế và phát huy, tiếp lối những thành tựu đã đạt được cùng những yêu cầu, đòi hỏi mới cho các bước phát triển tiếp theo. Theo đó, Viện sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm, trước hết là hoàn thiện bộ máy quản lý và nâng cao tính chuyên nghiệp cho các đơn vị trực thuộc; tăng cường nhân sự có năng lực, trình độ chuyên môn cao; nâng cao hiệu quả và phối hợp giữa các đơn vị thuộc Viện, từng bước đưa bộ máy của Viện thích nghi với cơ chế tự chủ trong mọi hoạt động.

Mặt khác, Viện cũng phải đẩy mạnh công tác nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn và điển hình tiêu chuẩn hóa xây dựng; thực hiện các mục tiêu Chiến lược phát triển khoa học công nghệ của Bộ Xây dựng, xây dựng nông thôn mới, thiết chế công đoàn phục vụ người lao động.

Ngoài ra, các đơn vị của Viện sẽ phải thực hiện tốt các Thỏa thuận hợp tác đã ký kết, tiếp tục tăng cường mở rộng hợp tác với các tổ chức quốc tế và các đối tác, các địa phương trong nước; nâng giá trị sàn lượng và nguồn thu kinh phí thực hiện các đề tài, dự án, đồ án,..lũy kế năm sau luôn cao hơn năm trước.

VT-DoThanhTung-Trao

Lãnh đạo Viện Kiến trúc quốc gia khen thưởng các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong năm 2021.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ tổng kết, Viện trưởng VIAr Đỗ Thanh Tùng cho biết, dù đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong 1 năm qua, nhưng toàn thể cán bộ và người lao động của Viện vẫn nỗ lực hết sức để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, tiến đến việc xây dựng mô hình tự chủ trong mọi hoạt động.

Trong năm tới, Viện sẽ thực hiện các nhiệm vụ rất quan trọng trong Định hướng phát triển Kiến trúc Việt Nam, đồng thời vẫn phải đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ thường xuyên và các đề tài nghiên cứu khoa học, sự nghiệp kinh tế đúng tiến độ, khối lượng và chất lượng được giao. Chính vì vậy, Viện trưởng Đỗ Thanh Tùng đã đề nghị các đơn vị trong toàn Viện cần nâng cao tính chủ động trong mọi hoạt động, sáng tạo, trách nhiệm; cố gắng thi đua để thực hiện tốt các mục tiêu phát triển Viện, các công việc của Viện trong năm 2022.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

GD-NguyenThanhCong

PVT-VuDinhThanh2

PVT-TrinhHongViet

PV/Tạp chí Kiến trúc Việt Nam

bình luận