Viện Kiến trúc Quốc gia làm việc trao đổi hợp tác với Công ty MM+H GmbH của Cộng hòa Liên bang Đức (CHLB Đức)(17/11/2023)

Ngày 16/11, Tại Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng) đã có buổi làm việc trao đổi với Công ty MM+GmbH của Cộng hòa Liên bang Đức về các nội dung hợp tác trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch, cải tạo và bảo tồn các công trình di tích lịch sử.

Quang cảnh buổi làm việc

Tới dự buổi làm việc có PGS.TS Mai Thị Liên Hương, Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia; TS. Tạ Thị Hoàng Vân, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và hợp tác quốc tế; cùng Lãnh đạo chủ chốt các đơn vị trực thuộc Viện tham dự.

Về phía Công ty MM_HGmbH của Cộng hòa Liên bang Đức có ông Michael Hamann, Tổng Giám đốc; Ông Lindermann Marchel, Kiến trúc sư và đại diện Phòng Thương Mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam (AHK Việt Nam).

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Mai Thị Liên Hương cho biết, Viện Kiến trúc Quốc gia là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Xây dựng, có chức năng nhiệm vụ Nghiên cứu khoa học, tổ chức thực hiện thiết kế kiến trúc, quy hoạch xây dựng và thi công công trình, tư vấn lập quy chế quản lý kiến trúc phục vụ công tác quản lý nhà nước theo ngành, lĩnh vực.

PGS.TS Mai Thị Liên Hương, Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia (thứ 3 từ trái sang) phát biểu tại buổi làm việc

Trao đổi cởi mở về các nội dung mà Viện đang quan tâm và triển khai. Viện đã có nhiều kinh nghiệm trong công tác hợp tác quốc tế với các đối tác các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Bỉ, Nga,.. trong các lĩnh vực nghiên cứu, tư vấn kiến trúc, đào tạo, bảo tồn di tích và di sản kiến trúc, đặc biệt là đánh giá các công trình kiến trúc có giá trị. Viện đã và đang thực hiện công tác bảo tồn các di sản kiến trúc đã được UNESCO công nhận, điển hình như Khu di tích Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long, Khu Khảo cổ học 18 Hoàng Diệu… Vì vậy, việc tiếp cận bảo tồn các công trình có giá trị mà vẫn đảm bảo tính truyền thống và năng lượng của tòa nhà là một tiếp cận hiện đại, mới mẻ cho công tác bảo tồn di sản.

Đại diện các đơn vị trực thuộc Viện dự họp đã có một số trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực các đơn vị đã làm và đang triển khai công tác nghiên cứu, tư vấn kiến trúc công trình, quy hoạch đô thị, bảo tồn. Qua đó hai bên đã trao cho nhau những kiến thức quý báu, học hỏi lẫn nhau nhằm nâng cao kinh nghiệm, hướng tới các nội dung cần hợp tác trong thời gian tới.

Ông Michael Hamann, Tổng Giám đốc Công ty MM_HGmbH của Cộng hòa Liên bang Đức phát biểu (thứ 3 từ trái sang)

Đại diện phía Công ty MM_HGmbH của Cộng hòa Liên bang Đức ông Michael Hamann, Tổng Giám đốc cho biết: Công ty MM_HGmbH được thành lập từ năm 1991, đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng công trình kiến trúc, bảo tồn và tôn tạo nhiều công trình kiến trúc cổ như lâu đài, cung điện từ những thế kỳ trước tại nước Đức vào những năm 1930, Nga, Bỉ và một số nước khác.

Tại Việt Nam, MM_HGmbH đã có kinh nghiệm triển khai dự án ở một số tỉnh, thành tại địa phương trong việc nghiên cứu, lập hồ sơ đánh giá công trình kiến trúc có giá trị, từ đó có thể đề xuất hỗ trợ kinh phí, tài trợ không hoàn lại từ Chính phủ Đức.

KTS. Lindermann Marchel, bày tỏ quan tâm đến các mảng chuyên môn mà Viện đang thực hiện và triển khai để cùng hợp tác, tạo ra kết nối tri thức, công nghệ kiến trúc phù hợp với công tác bảo tồn di sản mà hai bên cùng quan tâm.

Cũng tại buổi làm việc, hai bên trao đổi và đi đến thống nhất một số nội dung, lĩnh vực hợp tác, tiến tới ký kết hợp hợp tác và kêu gọi nguồn tài trợ từ các tổ chức phi Chính phủ, Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức. Đồng thời, ghi nhận những kết quả xúc tiến, hợp tác song phương, hai bên đã bàn bạc, ghi nhớ làm cơ sở triển khai và báo cáo lãnh đạo các cấp ./.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

 

PGS.TS Mai Thị Liên Hương – Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia tặng quà đại diện Công ty MM+GmbH.

Viện trưởng Mai Thị Liên Hương và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc chụp ảnh lưu niệm với Ông Michael Hamann, Tổng Giám đốc Công ty MM_HGmbH của Cộng hòa Liên bang Đức

 

 

Đức Nguyên

bình luận