Tưng bừng kỷ niệm ngày kiến trúc thế giới 2014(03/10/2014)

Hướng tới ngày kiến trúc thế giới, Viện Kiến trúc Quốc gia phối hợp cùng Hội KTS Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm với chủ đề “Đô thị lành mạnh – Đô thị hạnh phúc. Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, nguyên Bộ trưởng BXD Nguyễn Mạnh Kiểm, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Viện kiến trúc Quốc gia cùng đông đảo giới Kiến trúc, xây dựng và các nhà chuyên môn trong, ngoài nước.

2014, Hội đồng Liên hiệp Hội KTS Thế giới (UIA) đã chọn chủ đề “Đô thị lành mạnh – Đô thị sống tốt” cho Ngày Kiến trúc Thế giới năm nay (6/10). Với chủ đề này, UIA mong muốn góp phần vào phong trào đô thị thế giới do Liên hiệp quốc khởi xướng “Đô thị tốt hơn, Cuộc sống tốt hơn”. Tại buổi lễ kỷ niệm, các đại biểu tham dự đã cùng nhau chia sẻ, bàn luận về một đô thị lành mạnh, đô thị sống tốt mà Việt Nam cần hướng tới. Đây cũng là cơ hội cho các KTS và các Hội KTS thành viên UIA trên thế giới tổ chức các chương trình hành động nhằm thể hiện vai trò biến đổi các đô thị tương lai của chúng ta.

“Đô thị lành mạnh, đô thị hạnh phúc”  là chủ đề mang một ý nghĩa tầm nhìn và thiết thực. Cùng với quá trình Đổi mới, đô thị nước ta đã trở thành các trung tâm tăng trưởng kinh tế ngày càng quan trọng, với hai Vùng đô thị Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là những cực tăng trưởng có tác động lan tỏa mạnh mẽ. Các đô thị của chúng ta đang trong quá trình phát triển nhanh và mạnh về cả chiều rộng và chiều sâu. Hiện tại, cả nước đến nay đã có khoảng 770 đô thị với gần 35 triệu người sống trong các đô thị. Lợi ích phát triển kinh tế đô thị mang lại là tạo ra 70 – 75 % GDP là rất đáng kể. Các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng đã mang bóng dáng của các đô thị hiện đại tầm khu vực và quốc tế. Các đô thị từng bước được đầu tư đồng bộ về nhà ở, hạ tầng giao thông đô thị, hệ thống dịch vụ và không gian công cộng. Các khu đô thị chất lượng cao, đô thị kiểu mẫu cùng từng bước được hình thành.

Ngày kiến trúc thế giới lần này là dịp để mọi thành phần trong xã hội, đặc biệt là các kiến trúc sư cùng nhìn nhận và đánh giá lại, cùng hướng tới và chung tay vì một nỗ lực chung. Với đô thị lành mạnh, kiến trúc sư góp phần sáng tạo ra các ‘kiến trúc, quy hoạch xanh và bền vững”. Đây không chỉ là quy hoạch hệ thống công viên, cây xanh đường phố đơn thuần mà còn là quy hoạch đô thị ứng phó hiệu quả các tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu và khắc phục ô nhiễm môi trường, cải thiện các hiệu ứng “đảo nhiệt”, “gió quẩn đô thị”, khắc phục tắc nghẽn giao thông, trong bối cảnh thực tiễn tại các đô thị lớn ở nước ta. Để đô thị được hạnh phúc, các sáng tạo thiết kế còn phải là những “kiến trúc và quy hoạch đô thị vì sức khỏe”, hướng tới mọi đối tượng người dân nhằm tạo lập nên sức sống đô thị, môi trường sống trong lành về thể chất và đầy đủ về tinh thần,  thuận lợi – thân thiện và dễ tiếp cận và giàu bản sắc.

botruong

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: “Hơn lúc nào hết, kiến trúc sư, những nhà quy hoạch đô thị, quản lý đô thị Việt Nam và ngành Xây dựng cần nhận thức rõ trách nhiệm và vai trò tiên phong của mình để tham gia tạo lập nhưng đô thị lành mạnh, đô thị hạnh phúc ở Việt Nam bằng ngay chính những kết quả lao động và sáng tạo của chính mình. Nhân dịp này tôi xin ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các kiến trúc sư, các nhà quy hoạch và quản lý đô thị đối với sự phát triển của các đô thị Việt Nam. Hãy chung tay vì một sự nghiệp và nỗ lực hành động chung”.

Một số hình ảnh tiêu biểu tại buổi lễ:

bacvan

KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch hội Kiến trúc sư Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

vientruong

Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia Đỗ Thanh Tùng tặng quà lưu niệm cho các diễn giả

thayhanh

PGS.TS.KTS Trần Trọng Hanh

duongtrungquoc

Nhà sử học Dương Trung Quốc

francois

Ông Francois Bourgineau – Chuyên gia đô thị AREP

nikken

Ông Sushi Fujita – Nikken Sekkei CIVIL

thaythong

PGS.TS Nguyễn Quốc Thông trao giải cuộc thi viết về : “Đô thị lành mạnh – Đô thị hạnh phúc”

luuniem

CÁc vị đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo

vannghe

Chương trình văn nghệ của các KTS trẻ Viện KTQG chào mừng ngày Kiến trúc thế giới năm 2014

 

 

bình luận