Tọa đàm “Nâng cao chất lượng công tác thi tuyển Kiến trúc” tại Việt Nam(28/04/2021)

Ngày 28/4, Chi hội Kiến trúc sư Viện Kiến trúc Quốc gia phối hợp với Chi hội Kiến trúc sư Bộ Xây dựng tổ chức Tọa đàm “Nâng cao chất lượng công tác thi tuyển kiến trúc” nhân kỷ niệm ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4.

ToancanhHoinghi

Toàn cảnh Tọa đàm

Mở đầu buổi Tọa đàm, Chủ tịch Chi hội Kiến trúc sư Viện Kiến trúc Quốc gia (VIAr), TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng đã nêu ra 3 vấn đề lớn trong công tác thi tuyển kiến trúc hiện nay. Thứ nhất là công tác thi tuyển kiến trúc đang chịu tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, vấn đề bảo vệ môi trường, bản sắc văn hóa và một số yếu tố khác.

Vấn đề thứ hai là công tác thi tuyển trong 10 năm qua liên quan đến nhiều chủ thể khác nhau, từ chủ đầu tư, tư vấn thiết kế cho tới Hội đồng chấm giải. Vấn đề thứ 3, tác động của thị trường kiến trúc sư nước ngoài tới các cuộc thi kiến trúc tại Việt Nam. Chính vì vậy, các kiến trúc sư trong nước cần nâng cao trình độ để tăng sức cạnh tranh.

Tóm lược về công tác thi tuyển kiến trúc của Viện VIAr trong giai đoạn 2014 – 2021, ThS.KTS. Vũ Đình Thành cho biết, Viện đã tham gia tổng cộng 44 cuộc thi tuyển kiến trúc, đạt 25 giải thưởng, bao gồm 14 giải cao nhất, một con số được chuyên gia đánh giá rất ấn tượng.

Ketqua-cuocthi

ThS.KTS Vũ Đình Thành – Phó Chủ tịch Chi hội KTS (VIAr) tổng hợp kết quả công tác thi tuyển kiến trúc giai đoạn (2014-2021)

Trong đó, một số cuộc thi mà VIAr đoạt giải cao là Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam, Bảo tàng Thái Bình, Quy hoạch chung thành phố Bảo Lộc – Lâm Đồng, Bảo tàng khu di tích khảo cổ 18 Hoàng Diệu, Trung tâm hành chính tỉnh Lạng Sơn, Bảo tàng thành phố Đà Nẵng hay Trung tâm Triển lãm quốc gia,…

Ngoài ra, VIAr cũng đứng ra tổ chức nhiều cuộc thi tuyển kiến trúc lớn, đặc biệt là 2 cuộc thi quy hoạch hai bên bờ sông Hàn (Đà Nẵng) và nhà ở phòng chống thiên tai. Theo đánh giá của Viện, việc tham gia thi tuyển kiến trúc sẽ yêu cầu các KTS phải hy sinh rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Nhưng đổi lại, các KTS có thể ký kết các hợp đồng, nâng cao kiến thức về kiến trúc và nhận định vị trí của mình trong thị trường tư vấn kiến trúc.

Trong thời gian thảo luận, TS.KTS Nguyễn Tiến Thuận, TS.KTS Vũ Văn Trường, Diễn giả cùng một số chuyên gia khẳng định và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, mục đích cuối cùng của việc nâng cao chất lượng các cuộc thi tuyển kiến trúc là xây dựng một nền kiến trúc đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó, còn có vai trò của Hội đồng, Ban tổ chức các cuộc thi kiến trúc góp phần vào sự minh bạch,  sự phát triển của các kiến trúc sư, hành nghề kiến trúc chuyên nghiệp, tay nghề chất lượng cao thì mới cho ra sản phẩm là phương án thi tuyển Kiến trúc tốt nhất.

Trong khi đó, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, KTS Phạm Thanh Tùng đã chia sẻ về việc hỗ trợ các địa phương phát triển bản sắc kiến trúc và phát triển kiến trúc phù hợp với từng giai đoạn phát triển của lịch sử.

Bàn về công tác thi tuyển kiến trúc, Chủ tịch Chi hội KTS Bộ Xây dựng, KTS Hồ Chí Quang lưu ý vấn đề cải tiến cách thức thi tuyển để thu hút sự tham gia của các KTS giỏi, nâng cao chất lượng của Ban tổ chức cuộc thi, cách chấm giải và các KTS dự thi cũng phải tìm hiểu rõ về hồ sơ dự thi, quy chế cuộc thi. Ngoài ra, KTS Hồ Chí Quang cũng kiến nghị Viện Kiến trúc quốc gia xây dựng sổ tay tiêu chuẩn tổ chức các cuộc thi kiến trúc.

Traothe-KTS

KTS Phạm Thanh Tùng trao Quyết định công nhận Hội viên Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho 5 KTS thuộc Chi hội KTS Viện Kiến trúc Quốc gia.

Nhân dịp Tọa đàm lần này, KTS Phạm Thanh Tùng-Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã công bố và trao Quyết định công nhận Hội viên (Hội KTSVN) cho 5 KTS thuộc Chi hội KTS Viện Kiến trúc Quốc gia, đó là các KTS Tô Thị Vân Anh, Lê Duy Dương, Sầm Mỹ Đức, Nguyễn Quốc Hoàng và Trịnh Tuấn Sơn. Các cá nhân đã vinh dự được nhận thẻ Hội viên.

Ở phát biểu tiếp theo, Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia, KTS Đỗ Thanh Tùng đồng tình quan điểm của các chuyên gia và nêu ra một số vấn đề như quyền lợi của KTS khi tham gia các cuộc thi, đồng thời đề nghị các KTS nâng cao tính chuyên nghiệp trong cả tư duy và cách làm việc. Sau đó, các KTS của Viện VIAr còn chia sẻ một số vấn đề liên quan đến công tác thi tuyển kiến trúc như sự kết hợp của chủ đầu tư và cơ quan quản lý Nhà nước, vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước trong việc tổ chức các cuộc thi, thời hạn nộp hồ sơ được mở rộng hơn để có phương án thi tuyển thiết kế kiến trúc  chất lượng, quy định về thi tuyển kiến trúc trong Luật Kiến trúc đã có hiệu lực.

Một số hình ảnh tại Tọa đàm:

Cacchuyengia

 

PV/KTVN

 VŨ GIA /VIAR.GOV.VN

bình luận