Tọa đàm “Đảo nhiệt đô thị và giải pháp xanh cho thủ đô Hà Nội”(25/08/2015)

Buổi tọa đàm “Đảo nhiệt đô thị và giải pháp xanh cho thủ đô Hà Nội” được tổ chức tại Viện Kiến trúc Quốc gia (VIAr) sáng 25/8 với sự trình bày của Nhóm nghiên cứu ĐH Hiroshima, Nhật Bản và sự tham dự của các chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc. Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia có mặt và phát biểu khai mạc tọa đàm.

Viện trưởng Đỗ Thanh Tùng phát biểu tại buổi tọa đàm

Viện trưởng Đỗ Thanh Tùng phát biểu tại buổi tọa đàm

Đảo nhiệt đô thị là hiện tượng chênh lệch nhiệt độ giữa khu vực nội đô với khu vực ngoại ô của một thành phố. Hiện tượng này được lý giải bởi các nguyên nhân như tác động của bức xạ, hoạt động của gió, mật độ cây xanh trong thành phố, tính chất vật liệu xây dựng và các hoạt động phát thải nhiệt của con người. Tại các nước phát triển đô thị nhanh ở châu Á, trong đó có Việt Nam, việc xây dựng các công trình đô thị theo hướng mật độ ngày càng dày đặc dẫn đến việc hiện tượng đảo nhiệt đô thị xảy ra với cường độ ngày càng tăng. Hiện tượng này gây ra các tác động tiêu cực không nhỏ đến cuộc sống và tiện nghi sống của cư dân đô thị.

DSC_1034

Trong những năm qua, do các trung tâm dân số đô thị, phát triển công nghiệp, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm không khí, và các tòa nhà của thành phố chủ yếu được xây bằng đá và bê tông, dẫn nhiệt và công suất nhiệt cao, cùng với việc xây dựng chính nó hoặc ngăn chặn gió hiệu lực suy yếu, làm cho thành phố hơn các vùng ngoại ô nhiệt độ trung bình hàng năm có thể cao 2 ℃, thậm chí nhiều hơn. Tuy nhiên đến nay vẫn còn thiếu các nghiên cứu cụ thể và chi tiết để có thể cơ bản giải quyết tốt hiện tượng này.

DSC_0006

Qua những chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu từ các quốc gia phát triển đi trước là Nhật Bản và Hàn Quốc, Phó Viện trưởng Phạm Thúy Loan nhấn mạnh kết quả đạt được. Buổi tọa đàm đã góp phần nâng cao nhận thức của các chuyên gia Việt nam trong đó có các cán bộ Viện Kiến trúc Quốc gia về đảo nhiệt đô thị trong công tác thiết kế và quy hoạch phát triển đô thị.

bình luận