Tọa đàm “Công tác hành nghề Tư vấn trong giai đoạn hiện nay”(27/04/2022)

Nhân ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4, tại Hà Nội, Chi hội Kiến trúc sư Viện Kiến trúc Quốc gia (VIAr) đã tổ chức tọa đàm về công tác hành nghề Tư vấn nói chung và lĩnh vực Kiến trúc – Quy hoạch – Xây dựng nói riêng là chủ đề được các KTS chia sẻ. Tới dự tọa đàm có Ban lãnh đạo Viện VIAr, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc cùng tham dự.

Toancanh_Toadam1

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm, ông Vũ Đình Thành – Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng) cho biết: Nội dung tọa đàm hôm nay có nội dung chia sẻ chính tập trung vào công tác tư vấn, trong đó có Tư vấn kiến trúc, Quy hoạch và xây dựng,..

TS.KTS Nguyễn Tất Thắng – Chủ tịch Chi hội KTS VIAr có chia sẻ: Đây cũng là buổi gặp mặt của anh em giới KTS hàng năm, cơ hội nhìn lại sau thời gian hành nghề. Chủ đề “Tư vấn” là rất mở, trong đó bao hàm có Tư vấn khoa học, công trình kiến trúc, đồ án thiết kế điểm hình, quy hoạch xây dựng,… Chủ trì, Chủ nhiệm đồ án, thiết kế dự án, quản lý dự án, thực hiện dự án, thị trường khai thác công việc. Cụ thể hiện nay chủ nhiệm đề tài còn có cách làm sự vụ, sự trao đổi không được nhiều, ý tưởng, phương pháp làm và nội dụng chưa đáp ứng kỳ vọng.

TS.KTS Vũ Văn Trường – Chuyên gia Tư vấn Kiến trúc và đầu tư xây dựng cho rằng: Để Chủ trì, Chủ nhiệm dự án, công trình xây dựng, thực trạng hiện nay được thực hiện theo Nghị định 12/2009/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư công trình. Quy định điều kiện, năng lực của Chủ nhiệm hoặc Chủ trì thiết kế xây dựng công trình và được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định số 15/2021/NĐ-CP Quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng. Tuy nhiên thực tế hiện nay còn một số vấn đề khó khăn của Chủ nhiệm dự án với một số lĩnh vực đặc thù. Vì vậy khi tham gia đấu thầu, lập dự án còn thiếu các chuyên gia chuyên ngành, phải hợp tác hoặc thuê mướn. Hệ thống tiêu chuẩn (ISO) chưa đầy đủ trong hồ sơ năng lực cũng làm giảm đi tính cạnh tranh, chuyên nghiệp khi tham gia đấu thầu dự án hoặc lập phương án thi tuyển kiến trúc.

ThS.KTS Đỗ Thanh Tùng – Ủy viên Ban Chấp hành Hội Kiến trúc sư Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm làm nghề với gần 40 năm hành nghề kiến trúc, trước đây nhiều năm khi nói đến tư vấn thì người ta không thấy quan trọng vì nghề này chưa có nhiều kiến trúc sư làm, và giá trị kinh tế mạng lại không cao, chưa có cơ sở tính phí,.. Hiện nay, Tư vấn là ngành nghề rất phát triển như lĩnh vực Tư vấn Quản lý nhà nước, Khoa học công nghệ, Kiến trúc – Quy hoạch – Xây dựng và đòi hỏi đơn vị tư vấn phải có năng lực, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm chuyên sâu, để đáp ứng và triển khai dự án.

Kết thúc Tọa đàm, ông Vũ Đình Thành đánh giá cao những nội dung được các KTS chia sẻ nhân ngày Kiến trúc Việt Nam và kỷ niệm 74 năm (27/04/1948-27/04/2022). Nhân dịp này, ThS.KTS Vũ Đình Thành – Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia có lời cảm ơn và chúc mừng Quý vị chuyên gia, KTS và đại biểu khách mời sức khỏe và thành công, tiếp tục có những đóng góp to lớn cho Kiến trúc Việt Nam.

Một số hình ảnh tại buổi Tọa đàm:

KTS DoThanhTung

KTS NguyenTatThang

KTS VuVanTruong

NB PhamThanhHuyen

Chupanh-luuniem

PV/KTVN

bình luận