Hội thảo “Thực trạng và xu hướng kiến trúc các công trình tôn giáo tín ngưỡng xây mới”(12/12/2017)

Nhằm hướng tới việc nghiên cứu, tìm hiểu các vấn đề liên quan đến thực trạng, xu hướng kiến trúc cho công trình tôn giáo tín ngưỡng (TGTN) xây mới, sáng 12/12, tại trụ sở Viện Kiến trúc Quốc gia (289 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội), Viện đã tổ chức buổi hội thảo “Thực trạng và xu hướng kiến trúc các công trình tôn giáo tín ngưỡng xây mới” với sự góp mặt của đông đảo kiến trúc sư đầu ngành. Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia Đỗ Thanh Tùng tham dự và chủ trì hội thảo.

DEF_1455up

Trong những năm qua, nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của người dân ngày một tăng lên và trở thành hoạt động quen thuộc gắn bó với đời sống tinh thần. Nhiều cơ sở thờ tự được xây dựng rộng khắp trên cả nước. Bên cạnh các công trình TGTN đã kế thừa hình thức kiến trúc truyền thống thì rất nhiều công trình TGTN xây mới có ngôn ngữ, hình thức kiến trúc hiện đại cóp nhặt với hình thức kiến trúc biến dạng, lai căng, thiếu tính thẩm mỹ, trở thành hiện tượng gây phản cảm từ nhiều góc độ xã hội.

Tham dự hội thảo lần này, các chuyên gia nghiên cứu, kiến trúc sư có bài tham luận bàn về những đặc trưng kiến trúc truyền thống Việt Nam cần được phát huy cho công trình TGTN xây mới và cách thức khai thác học tập; Kinh nghiệm, giải pháp của các nước có kiến trúc công trình TGTN xây mới thành công trong việc tạo lập bản sắc; Phân tích một số công trình TGTN được cho là thành công ở trong và ngoài nước cần học tập; Quan điểm về hình thức kiến trúc công trình TGTN Việt Nam xây mới cần tiến tới hiện nay; Giải pháp triển khai thực hiện định hướng kiến trúc công trình TGTN xây mới cho công tác quản lý, đào tạo, tuyên truyền ở Việt Nam.

DEF_1458

Những tham luận, ý kiến đóng góp của các chuyên gia sẽ là cơ sở khoa học cho công tác quản lý ngành trong triển khai thực hiện định hướng kiến trúc công trình TGTN xây mới tại Việt Nam thời gian tới.

bình luận