Hội thảo “Thực trạng và định hướng kiến trúc đô thị và nông thôn miền Bắc Việt Nam”(24/11/2016)

Sáng 24/11, tại trụ sở Viện Kiến trúc Quốc gia (389, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội), Viện Kiến trúc Quốc gia – Bộ Xây dựng đã tổ chức hội thảo với đề tài “Thực trạng và định hướng kiến trúc đô thị và nông thôn miền Bắc Việt Nam”. Buổi hội thảo đã thu hút đông đảo các chuyên gia, kiến trúc sư, những người làm công tác quy hoạch đến tham dự.

Tham dự buổi hội thảo có đại diện lãnh đạo Viện Kiến trúc Quốc gia, GS Hoàng Đạo Kính, TS.KTS Trần Thanh Bình – Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thiết kế trường học, TS.KTS Lê Thị Bích Thuận – Tổng hội Xây dựng Việt Nam, cùng đại diện Vụ Quy hoạch – Kiến trúc (Bộ Xây dựng), trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, đại diện các phòng ban trực thuộc Viện. Phó Viện trưởng Đặng Tiên Phong có mặt và chủ trì hội thảo.

Trong những năm qua, việc phát triển đô thị và nông thôn đã đạt được nhiều kết quả. Kiến trúc cảnh quan đô thị và nông thôn đã thay đổi rõ rệt, chất lượng hạ tầng đô thị và nông thôn ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, việc quản lý phát triển kiến trúc cảnh quan đô thị và nông thôn còn nhiều vấn đề tồn tại. Chính vì thế, đề tài “Thực trạng và định hướng kiến trúc đô thị và nông thôn miền Bắc Việt Nam” là cơ sở cần thiết cho việc nghiên cứu trong lĩnh vực này.

Phó Viện trưởng Đặng Tiên Phong phát biểu khai mạc hội thảo

Phó Viện trưởng Đặng Tiên Phong phát biểu khai mạc hội thảo

Tại hội thảo, Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia Đặng Tiên Phong đã chỉ rõ tồn tại và các vấn đề cần nghiên cứu trong kiến trúc, cảnh quan đô thị miền Bắc, đặc biệt là có biểu hiện của sự phát triển không bền vững. Phó Viện trưởng đưa ra một số vấn đề cần quan tâm phải kể đến như: Qũy di sản đô thị, các khu phố cổ, khu phố Pháp đang bị mai một và xuống cấp nghiêm trọng; Diện mạo của các tuyến phố hiện hữu là sản phẩm manh mún của quá trình đô thị hóa nông thôn, chịu tác động của nền kinh tế sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ; Một số vùng đô thị hóa lộn xộn, không hài hòa, thiếu tính thống nhất; Kiến trúc cảnh quan các đô thị mới thiếu sắc thái riêng, chưa toát lên được tính chất đô thị… Vì thế, rất cần những giải pháp nâng cao chất lượng kiến trúc đô thị và nông thôn Việt Nam hiện nay.

GS Hoàng Đạo Kính

GS Hoàng Đạo Kính

TS.KTS Trần Thanh Bình

TS Nguyễn Trọng Khang

TS.KTS Lê Thị Bích Thuận

TS.KTS Lê Thị Bích Thuận

Tại hội thảo, các nhà chuyên môn đã đưa ra nhiều giải pháp xoay quanh các vấn đề bảo tồn di sản, di tích trong quá trình phát triển đô thị và nông thôn miền Bắc, xu hướng thiết kế trường học ở đô thị và nông thôn miền Bắc giai đoạn hiện nay, thực trạng và giải pháp đối với các công trình công cộng…

Qua hội thảo, Viện mong muốn tìm kiếm nhiều hơn nữa những giải pháp, góp ý hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng kiến trúc đô thị và nông thôn Việt Nam. Những tham luận, góp ý của các chuyên gia sẽ là cơ sở nghiên cứu cho Viện, giúp Viện có được hướng đi đúng đắn trong thực tiễn Việt Nam hiện nay./.

 

 

bình luận