Thành phố Móng Cái, Quảng Ninh lấy ý kiến hoàn thiện Quy chế quản lý kiến trúc đô thị(11/04/2024)

Vừa qua, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị nghe và lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân và đại diện cộng đồng dân cư có liên quan về dự thảo Quy chế quản lý kiến trúc trên địa bàn TP Móng Cái.

Ảnh: Bản đồ định hướng phát triển không gian trong Quyết định phê duyệt điều chỉnh chung Quy hoạch xây dựng khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái đến năm 2040.

Tại Hội nghị, TS. Tạ Thị Hoàng Vân đại diện đơn vị Tư vấn nghiên cứu Quy chế quản lý kiến trúc của Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng) trình bày dự thảo. Theo đó, “Quy chế quản lý kiến trúc TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh được thiết lập để hướng dẫn, điều chỉnh các hoạt động liên quan đến việc phát triển và bảo tồn kiến trúc tại địa phương.

Ngoài ra, Quy chế phải đảm bảo các dự án kiến trúc đáp ứng được cả yêu cầu về phát triển kinh tế và nhu cầu về bảo tồn di sản văn hóa trong phạm vi TP Móng Cái, phù hợp với đồ án Quy hoạch chung Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 368/QĐ-TTg ngày 16/3/2021.

TS. Tạ Thị Hoàng Vân,  Đại diện đơn vị Tư vấn Quy chế QLKT Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng) trình bày dự thảo.

Về địa giới hành chính, Quy chế được lập nằm trong đô thị hiện hữu của TP Móng Cái theo Nghị định số 64/2006/NĐ-CP, ngày 23/06/2002 của Chính phủ và các đồ án quy hoạch khác có liên quan, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Theo dự thảo quy chế, trên cơ cở các văn bản pháp luật hiện hành đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. TP Móng Cái phát triển theo cấu trúc vành đai và hướng tâm; gồm trung tâm hiện hữu, vành đai dịch vụ đô thị, vành đai chức năng và vành đai sinh thái.

Cụ thể, định hướng điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái đã phê duyệt đến năm 2040, thành phố Móng Cái tiếp tục mở rộng đô thị về phía Nam gắn với khu vực có di tích lịch sử tại Trà Cổ – Bình Ngọc và về phía Tây (các xã Hải Đông, Hải Tiến, Quảng Nghĩa) gắn với đô thị Hải Hà để tạo nên vùng phát triển đô thị, từng bước đáp ứng các tiêu chí của đô thị Loại I.

Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Móng Cái Đỗ Thị Hồng Nhung nêu lý do sự cần thiết phải lập “Quy chế quản lý kiến trúc đô thị”.

Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố Móng Cái Đỗ Thị Hồng Nhung nhấn mạnh, sự cần thiết phải lập Quy chế quản lý kiến trúc đô thị, bởi vì thực tế cho thấy các khu dân cư cũ, hạ tầng đô thị còn thiếu, xuống cấp dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông, ngập úng… ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân.

Khi bản Quy chế quản lý kiến trúc đô thị hoàn thành sẽ là khung pháp lý giúp quản lý kiến trúc, cảnh quan đô thị  tốt hơn khi chưa được xây dựng, hạn chế trong quản lý đô thị nói chung và kiến trúc nói riêng, thiếu chế tài xử lý và thông tin để tuyên truyền đầy đủ đến người dân.

Đây cũng là cơ sở để chính quyền các cấp, cơ quan quản lý kiến trúc, quy hoạch, xây dựng TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh làm tốt công tác xây dựng Quy chế QLKT&QH, quản lý đầu tư xây dựng, cấp phép xây dựng, cải tạo chỉnh trang các công trình kiến trúc cảnh quan,  song hành với các đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị và quy hoạch chuyên ngành,…

Tại Hội nghị, các ý kiến đóng góp của cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư đã được thư ký hội nghị tiếp thu, lĩnh hội làm cơ sở hoàn thiện các bước tiếp theo đúng quy định của pháp luật ./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị lấy ý kiến:

Toàn cảnh hội nghị nghe và lấy ý kiến góp ý cho dự thảo

Đại diện các cơ quan, tổ chức, cá nhân, đại diện cộng đồng khu dân cư có liên quan tham dự và ghi phiếu ý kiến

Đại diện cộng đồng dân cư tham gia ý kiến vào dự thảo

 

Đức Nguyên

Nguồn: Trung tâm Đào tạo và hợp tác quốc tế – Viện Kiến trúc Quốc gia

bình luận