Tạp chí Kiến trúc Việt Nam phát hành Online số 237(08/02/2022)

Bạn đọc thân mến!

Ấn phẩm Kiến trúc Việt Nam Quý vị đang cầm trên tay là số Tạp chí mừng Xuân Nhâm Dần được Ban biên tập đón đợi để gửi gắm đến Quý vị như một món quà đầu xuân mới.

Thấm thoát một năm trôi qua, đất nước lại bước vào một mùa xuân mới với cái tết cổ truyền dân tộc đang hòa chung không khí tươi vui tới mọi nhà. Nhìn lại năm 2021, lĩnh vực Kiến trúc, quy hoạch, xây dựng cũng đã trải qua một năm nhiều khó khăn ảnh hưởng từ đại dịch Covid. Tuy nhiên, dù trong những điều kiện hoàn cảnh khó khăn nào thì xã hội cũng sẽ dần khắc phục và là cơ hội để bộc lộ, phát huy sức mạnh nội tại vốn có.

Một năm dịch bệnh, dãn cách xã hội, lại là cơ hội cho lĩnh vực công nghệ đi những bước nhanh gấp nhiều năm. Vào dịp cuối năm 2021, các giải thưởng Kiến trúc quốc gia, Quy hoạch quốc gia, Giải thưởng Loa Thành, Giải thưởng công trình xanh, Ashui Awards 2021… cũng đã diễn ra thành công. Đây cũng là những dịp sau những biến cố của đại dịch, chúng ta có dịp tĩnh tại nhìn lại các sản phẩm kiến trúc, quy hoạch, xây dựng Việt Nam trong những năm gần đây.

Bước vào năm mới 2022, xu hướng phát triển công trình xanh trong kiến trúc Việt Nam sẽ vẫn là xu hướng tất yếu để xây dựng một nền kiến trúc Việt Nam “xanh” và bền vững. 10 năm hình thành phong trào phát triển công trình xanh tại Việt Nam đã đánh dấu một chặng đường bền bỉ tiếp cận và chọn lọc để kiến trúc Việt Nam bắt kịp với những xu thế tiến bộ trên thế giới, đồng thời nâng cao chất lượng sống cho người dân. Dấu mốc 10 năm thực thi vừa qua cũng cho thấy phát triển công trình xanh tại Việt Nam vào thời điểm này cần bước sang một giai đoạn mới quyết liệt và hiện thực hóa cao hơn nữa để có những mục tiêu, chính sách tiếp nối phù hợp;Tạo động lực mới cho công cuộc phát triển công trình xanh mạnh mẽ tại Việt Nam trong giai đoạn tiếp theo.

Kiến trúc Việt Nam trong giai đoạn tới đây vẫn luôn hướng đến xây dựng một nền kiến trúc Việt Nam hiện đại, bản sắc, phát triển bền vững. Trên hành trình đó, luôn cần cái tâm, tầm của những nhà lãnh đạo; Sự tâm huyết, sắc bén, bản lĩnh trong sáng tạo nghệ thuật của những người làm nghề tư vấn thiết kế. Đặc biệt là vai trò tích cực của các chủ đầu tư, người dân.

Cuối cùng, có một sự hiển nhiên là chúng ta tích cực tạo nên từng công trình đẹp sẽ góp phần tạo nên một bức tranh chung đẹp. Trong đó, mỗi cá thể công trình đẹp sẽ là nơi nuôi dưỡng tạo nên những giá trị văn hóa, tinh thần con người Việt Nam. Giá trị và sứ mệnh của những kiến trúc sư, nhà thiết kế là ở đó.

Trong không khí đầy hy vọng của mùa xuân mới, Kiến trúc Việt Nam xin kính chúc Quý bạn đọc một năm an lành, như ý!

https://kientrucvietnam.org.vn/paper/tap-chi-ktvn-so-237-2021/

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

bình luận