Ra mắt Viện Kiến trúc Quốc gia(21/01/2014)

Ngày 21/01/2014, Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng) đã tổ chức trọng thể Lễ ra mắt thành lập Viện Kiến trúc quốc gia. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đến dự, trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Viện và phát biểu tại buổi Lễ
anh1

Tham dự buổi Lễ có đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện và các Tổng công ty trực thuộc Bộ Xây dựng, lãnh đạo và cán bộ của Viện qua các thời kỳ, các hội nghề nghiệp và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Tiền thân của Viện Kiến trúc Quốc gia là Viện Nghiên cứu kiến trúc được thành lập từ năm 1996, đến năm 2007 được đổi tên thành Viện Nghiên cứu kiến trúc quốc gia. Trong thời kỳ 2008-2013, Viện Nghiên cứu kiến trúc quốc gia sáp nhập với Viện Quy hoạch đô thị – nông thôn thành Viện Kiến trúc, quy hoạch đô thị và nông thôn. Đến ngày 09/10/2013, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định thành lập Viện Kiến trúc quốc gia – là một đơn vị sự nghiệp khoa học trực thuộc Bộ Xây dựng trên cơ sở tổ chức lại Viện Kiến trúc, quy hoạch đô thị và nông thôn. Việc thành lập Viện Kiến trúc quốc gia là một quyết định mang tính chiến lược của Bộ Xây dựng để tái xây dựng một cơ sở nghiên cứu khoa học hàng đầu về kiến trúc tại Việt Nam.

 

anh2

 

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, trong Quyết định thành lập, Viện Kiến trúc quốc gia có 19 nhiệm vụ lớn và 19 đơn vị trực thuộc. Như vậy có thể thấy, nhiệm vụ của Viện Kiến trúc quốc gia cũng hết sức nặng nề. Tuy nhiên khái quát lại, Viện Kiến trúc quốc gia trước hết có nhiệm vụ nghiên cứu cơ bản trong lĩnh vực kiến trúc, thứ hai là nghiên cứu ứng dụng và nghiên cứu phát triển trong lĩnh vực kiến trúc, thứ ba là làm công tác nghiên cứu các chính sách, các quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến kiến trúc phục vụ cho công tác quản lý nhà nước của Chính phủ cũng như của Bộ Xây dựng, thứ tư là làm công tác tư vấn, dịch vụ trong các lĩnh vực liên quan đến đầu tư xây dựng, đặc biệt là trong lĩnh vực kiến trúc. Một nhiệm vụ quan trọng khác của Viện Kiến trúc quốc gia đó là nhiệm vụ đào tạo một đội ngũ cán bộ sau đại học để tiếp bước làm công tác nghiên cứu.
Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, trải qua nhiều thời kỳ đổi tên, sáp nhập và đến ngày hôm nay được thành lập lại, Viện Kiến trúc quốc gia đã có lịch sử phát triển lâu dài, đội ngũ cán bộ, viên chức, nhà khoa học của Viện đã có nhiều cố gắng và đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nền kiến trúc nước nhà. Có thể nói hôm nay bộ mặt kiến trúc của Việt Nam đã có nhiều đổi mới, vừa có tính dân tộc vừa mang tính thời đại, đó là sự đóng góp của đội ngũ kiến trúc sư nói chung, và những người công tác tại Viện Kiến trúc quốc gia trong mỗi thời kỳ.

 

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng khẳng định, việc thành lập lại Viện Kiến trúc quốc gia thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với việc phát triển kiến trúc Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa. Với vai trò rất lớn của Viện Kiến trúc quốc gia, Viện cần đi sâu nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu lý luận, phê bình và đưa ra những đề xuất về định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam, những đặc trưng cơ bản và giá trị cốt lõi của kiến trúc Việt Nam, giữ gìn và bảo tồn các di sản kiến trúc…, xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn trong lĩnh vực kiến trúc giúp cho công tác quản lý nhà nước về kiến trúc và đô thị…Để thực sự trở thành một cơ sở nghiên cứu khoa học hàng đầu về kiến trúc ở Việt Nam, Viện Kiến trúc quốc gia cần chú trọng nâng cao tiềm lực, đặc biệt là tiềm lực con người, có cơ chế thu hút nhân tài và các chuyên gia giàu kiến thức, kinh nghiệm và tâm huyết để giúp Viện phát triển.

 

anh5

 

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, Lễ ra mắt Viện Kiến trúc quốc gia hôm nay là sự khởi đầu của một thời kỳ mới, là dịp để ôn lại bề dày truyền thống của Viện, chắt lọc và phát huy truyền thống, hướng tới tương lại. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng bày tỏ tin tưởng, với truyền thống của Viện và với những hào khí mới, chắc chắn các cán bộ, viên chức, các nhà khoa học của Viện Kiến trúc quốc gia sẽ tự hào và phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

 

Tại buổi Lễ ra mặt Viện Kiến trúc Quốc gia, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng đã trao Quyết định bổ nhiệm ông Đỗ Thanh Tùng làm Viện trưởng và ông Vũ Đình Thành làm Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc quốc gia.

 

Nhân dịp Lễ ra mắt Viện Kiến trúc quốc gia và chuẩn bị đón mừng xuân Giáp Ngọ 2014, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã gửi lời chúc đến các cán bộ, các nhà khoa học lão thành, các cán bộ, viên chức của Viện Kiến trúc quốc gia một năm mới nhiều sức khỏe, thành công, gia đình an khang, thịnh vượng.

 

anh4

anh3

 

Viện Kiến Trúc Quốc Gia – VIAR

bình luận