Nghiệm thu dự án Thiết kế điển hình NƠXH và trung tâm dưỡng lão(01/12/2016)

Sáng 30/11, Bộ Xây dựng đã tổ chức họp nghiệm thu dự án sự nghiệp kinh tế Thiết kế điển hình NƠXH và trung tâm dưỡng lão. Dự án do Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng thực hiện). Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn chủ trì buổi họp.

Dự án nằm trong tổng thể chương trình của Bộ Xây dựng nhằm hiện thực hóa chủ trương, định hướng phát triển nhà ở xã hội trên cả nước.


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Viện Kiến trúc Quốc gia tại Hội nghị, dự án nghiên cứu 4 thiết kế điển hình gồm: Nhà ở công nhân khu công nghiệp, ký túc xá sinh viên, nhà ở thu nhập thấp và trung tâm dưỡng lão.

Theo đó, đối với thiết kế nhà ở công nhân khu công nghiệp, dự án đã nghiên cứu 6 mẫu thiết kế gồm mẫu 5 tầng theo mô hình nhà ở container; mẫu 5 tầng không thang máy; mẫu hình chữ L; mẫu nhà công nhân 9 tầng và mẫu nhà ở linh hoạt để tối ưu hóa diện tích của căn hộ…

Ở thiết kế nhà ở sinh viên, Viện nghiên cứu được thực hiện trên các mẫu: Mẫu cho đất hẹp, mẫu cho địa hình đồi núi, 2 mẫu 6 và 8 tầng, 2 mẫu cao tầng là 10 và 12 tầng…

Nhóm thiết kế nhà ở thu nhập thấp nghiên cứu các mẫu, gồm mẫu đầu tư thấp, mẫu có tầng lửng và một số mẫu khác.

Đối với trung tâm dưỡng lão, các nghiên cứu được thực hiện trên mẫu nhà thấp tầng, với các không gian ở, phòng khám và phục hồi chức năng, đa năng và vườn trồng thuốc, nhà tang lễ…


Các nhà chuyên môn đóng góp ý kiến phản biện đối với những nghiên cứu của dự án.

Liên quan đến các nội dung nghiên cứu trên đây, ý kiến phản biện của các chuyên gia đánh giá, đề tài thực sự cần thiết, góp phần đẩy nhanh tiến độ và khắc phục hạn chế của các hình thức nhà ở, công trình này trong thực tiễn. Các mẫu nghiên cứu cập nhật, phù hợp quy định của pháp luật về nhà ở; tài liệu được sắp xếp công phu, khoa học, thể hiện quá trình nghiên cứu nghiêm túc, kỹ càng.

Bên cạnh đó, các ý kiến phản biện cũng thẳng thắn nhìn nhận: Nhà ở công nhân khu công nghiệp với hình thức container chỉ có thể áp dụng khi có nền công nghiệp hóa phát triển. Mặt khác cần hài hòa, tạo cảnh quan sống thân thiện nhưng khó thực hiện nếu không có sự hợp tác của các cơ quan, doanh nghiệp và đặc biệt là các chính sách hỗ trợ.

Ở các thiết kế về nhà thu nhập thấp, cần đa dạng diện tích căn hộ, có thể bố trí diện tích lớn trong tỷ lệ quy định. Nhà ở cho sinh viên được thiết kế theo hướng hiện đại, hướng đến tương lai, thi công không quá phức tạp mà lại dễ sử dụng.

Tuy nhiên đối với nhà ở công nhân và nhà ở sinh viên thì cần bố trí tối ưu các hoạt động cùng lúc. Còn trung tâm dưỡng lão thì hình thức kiến trúc khá đơn điệu, thiếu hấp dẫn; cần lưu ý đúng lúc việc đi lại của người sử dụng, khoảng cách giữa các không gian cần phù hợp, dễ tiếp cận…

Một số ý kiến phản biện khác cho rằng, các mẫu thiết kế trên đây cần nghiên cứu thêm trong điều kiện các khu đô thị chật hẹp; cần đánh giá về thực trạng các mẫu đã có trước đây; nghiên cứu thêm một số quy định pháp luật hiện hành liên quan đến lĩnh vực này…; đồng thời cần tính toán mẫu nhà nào phù hợp cho vùng miền nào, niên hạn sử dụng. Riêng thiết kế trung tâm dưỡng lão, cần lấy thêm ý kiến của ngành y tế cho phù hợp với thực tiễn.

Kết luận buổi họp, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn đánh giá: Khối lượng công việc của dự án khá nhiều, hồ sơ được chuẩn bị công phu.

Về đề tài, Thứ trưởng lưu ý, các mô hình đã có trước đây chưa được đánh giá rõ, việc thực hiện đề tài nên mời thêm các chuyên gia bên ngoài. Thứ trưởng đề nghị trước khi nghiệm thu, Ban chủ nhiệm dự án sửa lại theo các góp ý tại Hội nghị, phương châm là sửa theo các định hướng lớn, có tham khảo thêm ý kiến các nhà chuyên môn, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, bổ sung vấn đề giá thành và lược bớt phần lý thuyết để tránh dài dòng. Thứ trưởng sẽ có buổi làm việc riêng với Viện Kiến trúc Quốc gia và Ban chủ nhiệm dự án về những chỉnh sửa này.

Đỗ Đông/Báo Xây dựng

bình luận