Lễ trao giải giải thưởng Loa Thành năm 2015(21/12/2015)

Sáng 20/12, tại Hoàng Thành Thăng Long đã diễn ra lễ trao giải thưởng Loa Thành năm 2015. Giải thưởng Loa Thành là giải thưởng tổ chức thường niên do Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Bộ Xây dựng, Hội kiến trúc sư Việt Nam và Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh luân phiên chủ trì và đồng tổ chức nhằm tuyển chọn và trao giải cho các sinh viên có đồ án tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành đào tạo về xây dựng, kiến trúc. Giải thưởng kiến trúc Loa Thành năm 2015 do Bộ Xây dựng chủ trì thực hiện. Với vai trò là nhà tài trợ chính của giải thưởng lần này, Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc Gia Đỗ Thanh Tùng đã hiện diện tham dự và trao giải thưởng cho các sinh viên đạt giải giải thưởng Loa Thành năm 2015.

IMG_9007up

Giải thưởng Loa Thành năm 2015 đã có 23 trường gửi đồ án tham gia dự thi, tăng 5 đồ án so với năm 2014. Ban tổ chức cuộc thi đã tiếp nhận 76 đồ án thuộc khối chuyên ngành Kiến trúc và Quy hoạch và 97 đồ án thuộc khối Kỹ thuật công trình và  Kinh tế, trong đó Hội đồng chuyên ngành Xây dựng và Kinh tế đã có đến 48 đồ án. Hội đồng có đồ án ít nhất là Hội đồng Công trình Giao thông với 5 đồ án.

Tại báo cáo tổng kết Giải thưởng Loa Thành 2015, Pgs.Ts  Nguyễn Tài – Trưởng ban tổ chức đã trình bầy những kết quả đạt được trong nghiên cứu khoa học và sáng tạo của các đồ án sinh viên tham dự và đạt giải. Đánh giá chung lần này, các đồ án đã thể hiện rõ tư duy và tâm huyết, tính sáng tạo và tiếp cận với thực tiễn của các đồ án thuộc nhiều lĩnh vực chuyên ngành như thiết kế công trình, quy hoạch đô thị, quản lý đô thị, quy hoạch hạ tầng đô thị, quản lý đô thị, kinh tế xây dựng… cũng như những nội dung cần hoàn thiện hướng đến trong giai đoạn sắp tới.

Giải thường Loa Thành năm nay gồm 48 giải chính thức bao gồm: 4 giải nhất, 22 giải nhì, 22 giải ba. 4 giải nhất được trao cho các sinh viên: Võ Trường Giang (Đại học Kiến trúc TPHCM) với đồ án “Trung tâm văn hóa Lý Sơn – Quảng Ngãi”; Nguyễn Hữu Chí Thiện (Đại học Công nghệ TP HCM) với đồ án “Thiết kế nội ngoại thất trường Đại học Kiến trúc TP HCM cơ sở Đà Lạt”; Trần Thị Trang (Đại học Xây dựng) với đồ án “Lập dư án đầu tư xây dựng công trình tòa nhà hỗn hợp cao tầng 16B Nguyễn Thái Học, Hà Đông, Hà Nội”; Lê Minh Thảo (Đại học Mở TP HCM) với đồ án “Thiết kế kết cấu chung cư cao cấp kết hợp trung tâm thương mại 15 tầng Quận 2”.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn – Chủ tịch hội đồng Giải thưởng Loa Thành đã phát biểu chỉ đạo định hướng. Nhận xét chung, các đề tài dự thi năm nay đa dạng hơn, nhưng phân bố không đều. Đề tài về công trình công cộng vẫn chiếm đa số, trong khi các đề tài thiết thực, sát với nhu cầu xã hội đương đại còn chưa nhiều. Các trường vẫn khuyến khích sinh viên chọn các nội dung đồ án quá hoành tráng, khối lượng quá lớn, dẫn đến việc sinh viên không đủ thời gian và kiến thức để hoàn thành, tạo nên việc sao chép, nội dung lan man, dàn trải, không logic, không sâu, tốn kém, không hiệu quả.

Về nội dung các đồ án, trong thời gian tới, các đơn vị đào tạo cần chú trọng nhiều hơn tới những vấn đề nghiên cứu thiết kế sát với tình hình thực tiễn đang đặt ra hiện nay như thiết kế đô thị cho các tuyến phố hay nút giao thông, thiết kế công trình kiến trúc xanh – bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, các đồ án cũng cần coi trọng nhiều hơn tính ứng dụng khoa học kỹ thuật mới hướng đến nâng cao chất lượng sống của người dân.

Trong năm 27 liên tục hoạt động, giải Loa Thành là một hoạt động mang tính phong trào, triển khai rộng trong phạm vi toàn quốc, tạo nên sư say mê, háo hức đối với số đông sinh viên, giảng viên các trường đại học thuộc khối xây dựng cơ bản. Tính đến năm 2015 đã có 23 trường tham gia giải thưởng Loa Thành với 2369 đồ án dự thi. Kết quả đã có 151 giải nhất, 330 giải nhì và 415 giải ba.

Một số ảnh trong buổi lễ trao giải:

IMG_8810up

IMG_8871up

IMG_8894up

IMG_8992up

IMG_9007up

bình luận