Lãnh đạo Viện Kiến trúc Quốc gia (VIAR) tham dự lễ Công bố quy hoạch bảo tồn Hoàng thành Thăng Long(19/04/2016)

Sáng 19-4, UBND TP Hà Nội và Bộ Xây dựng đã tổ chức lễ công bố Quy hoạch chi tiết bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội (tỷ lệ 1/500). Tham dự buổi công bố quy hoạch có sự hiện diện của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý và đại diện các sở ban ngành trực thuộc thành phố, đại diện ban quản lý Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long. Về phía Bộ xây dựng, có sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn cùng lãnh đạo các cục vụ viện trực thuộc Bộ xây dựng. Viện kiến trúc Quốc gia (VIAR) là đơn vị thành viên thuộc nhóm tác giả thiết kế đồ án lần này. Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia Đỗ Thanh Tùng và phó viện trưởng Vũ Đình Thành cũng tham dự lễ công bố lần này.

Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn phát biểu tại lễ công bố quy hoạch

Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội là di tích quốc gia đặc biệt đồng thời là Di sản văn hóa thế giới với những giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc nổi bật toàn cầu, một điểm nhấn lịch sử, văn hóa quan trọng của Thủ đô và là biểu tượng của Kinh đô Thăng Long qua các thời kỳ.

Thay mặt nhóm tác giả, Phó viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc Gia Vũ Đình Thành đã đọc báo cáo giới thiệu các kết quả của đồ án quy hoạch được phê duyệt. Theo quyết định phê duyệt điều chỉnh bổ sung đồ án Quy hoạch chi tiết Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội (tỷ lệ 1/500) năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, đồ án Quy hoạch bảo tồn Hoàng thành Thăng Long đã được thực hiện  gồm 3 nội dung là đồ án quy hoạch, đề án bảo tồn và quy chế quản lý đầu tư xây dựng. Mục tiêu được đặt ra là nhằm bảo tồn, tôn tạo, khai thác phục vụ công tác nghiên cứu, giáo dục cộng đồng, du khách tham quan, du lịch, nêu cao ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn phát huy.

Đồng thời xây dựng không gian văn hóa cộng đồng hài hòa về cảnh quan kiến trúc, đảm bảo về hạ tầng kỹ thuật trong tổng thê khu Trung tâm chính trị Ba Đình. Đồ án cũng là cơ sở để xây dựng quy chế, đề án quản lý tổng thể Khu di tích và triển khai công tác đầu tư các dự án thành phần theo quy hoạch.

Phát biểu tại lễ công bố, thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đã nhấn mạnh ý nghĩa và các nội dung đồ án công bố lần này. Đây là cơ sở quan trọng phục vụ công tác quản lý nhà nước và bảo tồn phát huy giá trị khu di tích Hoàng thành Thăng Long trong giai đoạn tới, góp phần phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, quy hoạch, kiến trúc đô thị đặc sắc của dân tộc. Đồng thời, bảo tồn và tôn vinh được hình ảnh của khu Kinh đô lịch sử, góp phần hoàn thiện không gian kiến trúc cảnh quan cho khu Trung tâm chính trị Ba Đình, nêu bật được các giá trị lịch sử giới thiệu cho đông đảo người dân trong nước và bạn bè thế giới để Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long mãi là tài sản vô giá của cha ông để lại giữa lòng thủ đô 1000 năm tuổi.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Phó Viện trưởng viện Kiến trúc Quốc gia Vũ Đình Thành phát biểu tại lễ công bố

Đại diện lãnh đạo UBND TP Hà Nội phát biểu tại lễ công bố

ảnh (5)

ảnh 2

ảnh 1PV

 

bình luận