Lãnh đạo Viện kiến trúc Quốc gia tham dự Cuộc thi “Ý tưởng quy hoạch và thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn, TP Đà Nẵng”(28/11/2016)

Ngày 23 và 24/11/2016 vừa qua, sau thời gian phát động và triển lãm lấy ý kiến rộng rãi trong cộng đồng, Ban tổ chức Cuộc thi “Ý tưởng quy hoạch và thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn” đã tổ chức buổi bảo vệ và chấm giải cho 07 đồ án thiết kế xuất sắc nhất được tuyển chọn vào vòng chung kết lần này. Đây là cuộc thi thiết kế quốc tế, được UBND TP Đà Nẵng giao cho Sở xây dựng Đà Nẵng phối hợp cùng Viện Kiến trúc Quốc gia tổ chức với mong muốn tìm kiếm ý tưởng phát triển tổng thể cảnh quan ven sông cũng như ý tưởng thiết kế cảnh quan chi tiết hai bên bờ sông khu vực trung tâm. Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia Đỗ Thanh Tùng và Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia Phạm Thúy Loan đã hiện diện tham dự với vai trò là thành viên của hội đồng giám khảo trong cuộc thi lần này.

Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia tham dự tại buổi khai mạc

Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia Đỗ Thanh Tùng tham dự tại buổi khai mạc

Tham dự buổi bảo vệ và chấm giải lần này, về phía địa phương có sự hiện diện của ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng – Phó Trưởng Ban Tổ chức, ông Vũ Quang Hùng – Giám đốc sở Xây dựng TP Đà Nẵng. Hội đồng giám khảo quốc tế gồm Kts Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch hội kiến trúc sư Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng giám khảo, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực kiến trúc & quy hoạch đô thị trong nước và quốc tế như Ts Kelly Shanon, Gs Tan Puay Yok – Đại học Quốc gia Singapore, Kts Daniel Ringelstain – Giám đốc Công ty kiến trúc SOM khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Phó Viện trưởng Phạm Thúy Loan tham dự buổi khai mạc

Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia Phạm Thúy Loan tham dự buổi khai mạc

Phó Viện trưởng Phạm Thúy Loan phát biểu tại lễ khai mạc

Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia Phạm Thúy Loan phát biểu tại lễ khai mạc

Buổi làm việc của hội đồng chấm giải

Buổi làm việc của Hội đồng giám khảo chấm giải cuộc thi

Viện trưởng Đỗ Thanh Tùng phát biểu tại buổi làm việc của Hội đồng

Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia Đỗ Thanh Tùng phát biểu tại buổi làm việc của Hội đồng giám khảo chấm giải cuộc thi

Là cuộc thi quốc tế với quy mô gồm các đội thi tham dự từ nhiều quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc, Việt Nam… với nhiều phương án ý tưởng độc đáo và quy mô, ban giám khảo đã dành riêng một ngày 24/11/2016 để các đội thi tham dự trình bày các phương án thiết kế. Ngoài phần giới thiệu phương án, Hội đồng giám khảo đã đặt ra các câu hỏi trao đổi trực tiếp để làm rõ và sâu hơn các vấn đề ý tưởng thiết kế ý tưởng quy hoạch và thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn.

Trong ngày tiếp theo Hội đồng giám khảo xem xét và bình chọn các phương án đạt giải dựa trên các tiêu chí chấm giải thống nhất và sự công tâm khoa học để lựa chọn được các phương án đạt giải có tính khả thi – chất lượng cao nhất.

Với vai trò là đơn vị đồng tổ chức và thành viên của Hội đồng giám khảo, Viện kiến trúc Quốc gia VIAr đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tổ chức cuộc thi “Ý tưởng quy hoạch và thiết kế cảnh quan hai bên bờ sông Hàn” lần này. Những giải pháp thiết kế từ cuộc thi được kì vọng sẽ mang lại cho thành phố một sức sống mới từ việc phát huy nội lực và giá trị của dòng sông và quỹ cảnh quan ven sông, từ đó đạt được những giá trị cốt lõi về một thành phố hoà hợp với thiên nhiên, thân thiện với môi trường, có chất lượng sống tốt cho người dân đô thị./.

 

bình luận