Kiến trúc sư với cụm tuyến dân cư tôn nền vượt lũ và nông thôn mới vùng Đồng bằng sông Cửu Long(11/12/2017)

Sáng ngày 09/12, tại Hội trường Thống Nhất tỉnh Long An, Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam phối hợp với Hội KTS Long An tổ chức Hội thảo Kiến trúc sư với cụm tuyến dân cư tôn nền vượt lũ và nông thôn mới vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tham dự hội thảo có lãnh đạo Bộ Xây dựng, lãnh đạo Hội Kiến trúc sư Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Long An và một số tỉnh lân cận. Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia Đỗ Thanh Tùng đến dự và có bài tham luận.

9.12-HOI-KIEN-TRUC-SU-VIET-NAM-HOI-THAO-768x512

ĐBSCL là một trong số ít đồng bằng lớn trên thế giới bị tác động mạnh nhất do biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Trong thời gian qua, đã có nhiều chủ trương, chính sách và giải pháp nhằm phát triển ĐBSCL, tập trung huy động các nguồn lực đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bàn về định hướng phát triển xây dựng kiến trúc, quy hoạch đô thị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng – Phan Mỹ Linh cho rằng, trước những thách thức do biến đổi khí hậu, việc phát triển đô thị vùng ĐBSCL, cần phân bố hệ thống đô thị theo tầng, bậc, làm cơ sở hình thành các trung tâm thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Trong đó, cần tập trung phát triển mô hình đô thị nén, hạn chế mở rộng, phát triển đô thị tập trung quy mô lớn, không hình thành các vùng đô thị hóa, các dải đô thị hóa liên tục tại các khu vực ngập sâu và ven biển.

Bên cạnh đó, hội thảo cũng nhận được hàng loạt ý kiến, góp ý, chia sẻ kinh nghiệm của các nhà nghiên cứu, các chuyên gia về quy hoạch, kiến trúc và đội ngũ KTS, kỹ sư chuyên ngành về kiến trúc đô thị và nhà ở vùng sông nước ĐBSCL. Đặc biệt, Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia Đỗ Thanh Tùng đã có tham luận và trao đổi với các KTS về mô hình cư trú bền vững thích ứng với BĐKH vùng ĐBSCL, thiết kế điển hình nhà ở nông thôn của vùng, đề xuất định hướng thiết kế tổ chức khoa học, có tính thích ứng cao với BĐKH. Những ý kiến thảo luận, góp ý của các nhà nghiên cứu, các chuyên gia về quy hoạch, kiến trúc và đội ngũ KTS, kỹ sư chuyên ngành tại hội thảo lần này sẽ là những kinh nghiệm quý cho tỉnh Long An để nâng cao hiệu quả thực hiện chương trình cụm tuyến dân cư vượt lũ và chương trình xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương cũng như toàn vùng ĐBSCL trong thời gian tới.

PV

bình luận