Hội thảo “Khu trung tâm hành chính tập trung: Quy hoạch – Kiến trúc – Quản lý”(13/09/2016)

Sáng ngày 13/9 tại trụ sở Viện, Viện Kiến trúc Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Khu trung tâm hành chính tập trung: Quy hoạch – Kiến trúc – Quản lý”.

img_1698up

Tham dự buổi làm việc có ban lãnh đạo Viện Kiến trúc Quốc Gia, Viện trưởng Đỗ Thanh Tùng, Phó Viện trưởng Vũ Đình Thành, Phó Viện trưởng Phạm Thúy Loan, đại diện Bộ Xây dựng có ông Chử Văn Hải – TP Quản lý nhà công sở – Cục Quản lý nhà và phát triển đô thị, Ts Lê Thị Bích Thuận – PVT Viện nghiên cứu Đô thị và phát Phát triển hạ tầng – Tổng hội Xây dựng Việt Nam, PGS, Ts. Kts Nguyễn Vũ Phương – Chủ nhiệm khoa Kiến trúc – Đại học Kiến trúc Hà Nội, Ts. Nguyễn Đình Tri – nguyên Vụ trưởng vụ Kiến trúc – Quy hoạch, Kts. Ngô Trung Hải – Viện trưởng Viện Quy hoạch Đô Thị và Nông Thôn Quốc Gia và chuyên gia Boydens Engineening.

Phó Viện trưởng Vũ Đình Thành đã có những phân tích cụ thể thông qua Đề án của Thủ tướng chính phủ phê duyệt năm 2003 “Đổi mới phương thức điều hành và hiện đại hóa công sở của hệ thống hành chính nhà nước giai đoạn I” khẳng định một trong những nguyên nhân gây cản trở sự cải cách môi trường làm việc hành chính chính là việc thiếu quy hoạch tổng thể về hệ thống công sở. Kế hoạch đầu tư xây dựng sửa chữa cải tạo nâng cấp hệ thống cơ quan làm việc tùy tiện dẫn đến lãng phí tốn kém, thiếu tính đồng bộ và chuẩn hóa. Các tiêu chuẩn về thiết kế chế độ bảo hành bảo trì lạc hậu. Công tác quản lý vận hành công trình sau khi xây dựng chưa được quan tâm dẫn đến việc đầu tư rất tốn kém nhưng lại thiếu hiệu quả trong việc khai thác sử dụng.

Các tham luận có cùng chung quan điểm khi so sánh và nhận định tổng quát về các Khu trung tâm hành chính tập trung trong cả nước như Quảng Ninh, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Bình Dương, Nha Trang,… Việc xây dựng các Khu trung tâm hành chính thiếu quy hoạch, thiếu sự gắn kết với đô thị và khu vực lân cận, thiếu tính đồng bộ và tâm nhìn lâu dài; Các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật áp dụng không đồng nhất; sự gắn kết của công trình với người dân, cộng đồng chưa cao; Không gian, các khu vực chức năng hình thức của công trình không phù hợp với các hoạt động mang tính chất của các công việc hành chính đặc thù.

Để có cách nhìn sát thực trên nhiều góc độ Kinh tế xã hội, Quy hoạch kiến trúc, Quản lý vận hành các khu Trung tâm hành chính tập trung, đại diện Bộ Xây dựng đã có những kết luận như: Chính phủ hiện nay đã tạm dừng đầu tư xây dựng các Khu trung tâm hành chính, trừ một số trường hợp đã phê duyệt nhưng địa phương phải đảm bảo quy hoạch, nguồn vốn; Xem xét tính thực tiễn đối với các Trung tâm hành chính theo quy định xây dựng trụ sở mới cần đảm bảo công năng, đảm bảo an toàn khi đưa vào sử dụng; Đối với các địa phương đặc biệt khó khăn, có trụ sở nằm dàn trải cần có quy hoạch cụ thể, tạo cơ chế cho địa phương kêu gọi đầu tư, nhà nước hỗ trợ một phần vốn; Một số trường hợp xác định địa phương nào cần xây dựng, cấp độ như thế nào từ nhu cầu thực tiễn phải xem xét cụ thể.

Tại Hội thảo các chuyên gia cũng đã phân tích đánh giá về những thành công và các điểm còn hạn chế từ đó đề xuất các nguyên tắc và giải pháp cho việc xây dựng các công sở góp phần và công cuộc hiện đại hóa và cải cách hành chính tại các địa phương trong thời gian tới./.

PV

bình luận