Khóa đào tạo Nâng cao năng lực “Tăng trưởng Xanh & Phát triển bền vững” tại thành phố Tam Kỳ(04/12/2017)

Để đáp ứng nhu cầu thực tiễn trong công tác quản lý phát triển đô thị, trong 2 ngày, (28 và 29/11/2017), Trung tâm ĐT&HTQT (Viện Kiến trúc Quốc gia) phối hợp cùng Sở Xây dựng Quảng Nam, Hội KTS tỉnh Quảng Nam và Viện Quy hoạch Miền Trung đã tổ chức khóa đào tạo Nâng cao năng lực “Tăng trưởng Xanh & Phát triển bền vững” tại thành phố Tam Kỳ. Đây là hoạt động đào tạo theo nhiệm vụ thường xuyên của đơn vị.

v2

Khóa học có sự tham gia giảng dạy của các chuyên gia đến từ Viện Kiến trúc Quốc gia, Cục phát triển Đô thị (Bộ Xây dựng), Công ty Tư vấn Tài chính Quốc tế IFC (World Bank) và chuyên gia độc lập đến từ dự án Cộng đồng tại Hội An. Tham gia khóa đào tạo là các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, kỹ sư đô thị và kỹ thuật hạ tầng xây dựng và cán bộ quản lý đô thị các cấp và cán bộ làm công tác quản lý kiến trúc quy hoạch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và khu vực miền Trung.

Mặc dù trong thời lượng ngắn, nhưng các bài giảng cũng đã cung cấp những kiến thức, dữ liệu cơ bản về TTX và PTBV cho cán bộ công tác trong ngành xây dựng tại Quảng Nam và các tỉnh miền Trung. Nội dung chương trình trao đổi trong khóa đào tạo kỳ này tập trung vào các vấn đề chính bao gồm: 1) Tổng quan về chính sách Quốc gia và ngành Xây dựng về TTX và PTBV; 2) Quy hoạch đô thị và Hạ tầng Xanh; 3) Hệ thống đánh giá Tiêu chuẩn CTX; 4) Tăng cường năng lực chống chịu đô thị. 5) Xây dựng lối sống xanh và vai trò của cộng đồng (Trường hợp ở Quảng Nam).

Đánh giá về hiệu quả của khóa đào tạo, ông Trần Bá Tú – phó giám đốc Sở Xây dựng Quảng Nam cho rằng: những kiến thức của khóa học đã giúp cho các cán bộ địa phương cập nhật tốt hơn đến các thông tin về Tăng trưởng Xanh & PTBV để có những ứng dụng hiệu quả trong công tác thực tiễn tại địa phương. Sở cũng mong muốn sẽ có những khóa đào tạo khác trong lĩnh vực quản lý xây dựng. Qua khóa học này, thay mặt lãnh đạo Viện Kiến trúc Quốc gia, PGS.TS. Phạm Thúy Loan – Phó Viện trưởng bày tỏ lời cảm ơn sự giúp đỡ hỗ trợ của ban lãnh đạo địa phương tỉnh Quảng Nam đã tạo điều kiện tốt nhất để khóa học thành công tốt đẹp, đồng thời cũng mong muốn mở rộng hợp tác với tỉnh Quảng Nam cũng như các địa phương khác trong công tác phối hợp đào tạo nâng cao năng lực với những vấn đề đa dạng chuyên sâu về kiến trúc, quy hoạch, quản lý xây dựng.

bình luận