Khánh thành Trung tâm Hành chính, biểu tượng mới của TP Đà Nẵng(09/09/2014)

Sáng 8/9, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ khánh thành Trung tâm hành chính thành phố. Tham dự có bà Phan Thị Mỹ Linh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.

khanhthanh

Lễ khánh thành tòa nhà

Được khởi công vào tháng 11/2008 với thiết kế kiến trúc hình ngọn hải đăng dẫn đường và phần đế tòa nhà được tạo hình chiếc thuyền kết hợp với mái hình cánh buồm đang vươn ra khơi. Công trình tòa nhà Trung tâm hành chính được coi là điểm nhấn cho kiến trúc của thành phố. Đồng thời đây cũng được xem là một trong những tòa nhà thông minh hàng đầu Việt Nam về hệ thống công nghệ điều khiển và quản lý vận hành.

toancanh

Toàn cảnh tòa nhà

Trung tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng được xây dựng trên khu đất rộng 23.318 m2 theo phong cách hiện đại với chiều cao 166,8 mét, gồm 2 tầng hầm và 34 tầng nổi. Tòa nhà được tạo hình với chân nhỏ, phình to ở giữa và lại thu nhỏ ở trên. Tổng diện tích sàn 65.234m2, được chia làm 4 phần: phần ngầm, phần đế, phần thân khối tháp và phần đỉnh tháp. Trong đó, khối đế công trình được bao quanh bởi hệ vách kính khung nhôm kết hợp lam gỗ thông, phần khối tháp được bao bọc toàn bộ bởi hệ vách kính khung nhôm. Toàn bộ mái khu vực hội trường được sử dụng hệ kèo thép vượt nhịp, được lợp bằng tấm nhôm composite dày 4mm. Toàn bộ kính bao che toàn nhà có diện tích khoảng 21.011 m2.

Công trình được đưa vào sử dụng vào tháng 8 vừa qua, đây là nơi làm việc tập trung của 24 sở, ban, ngành và UBND thành phố, giúp người dân và doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và tiếp cận dễ dàng hơn với một nền quản lý hành chính công thân thiện, hiệu quả. Qua đó, tạo ra bước đột phá cho chính quyền thành phố trong công cuộc cải cách hành chính theo hướng 3 hơn “nhanh hơn, hợp lý hơn, thân thiện hơn”.

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho rằng: Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng trong việc quyết tâm của thành phố về việc tăng hiệu quả làm việc của bộ máy hành chính hướng đến mục tiêu ngày càng hiện đại, chuyên nghiệp, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn. Công trình không những về điểm nhấn kiến trúc mà còn có ý nghĩa về phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

Công trình là thể hiện khát vọng vươn xa của một thành phố trẻ, năng động trong xây dựng quê hương ngày càng hiện văn minh, hiện đại. Đồng thời đây là một cú hích cho sự nghiệp CNH-HĐH và hội nhập của địa phương.

Có thể nói, Trung tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng là biểu tượng mới về sự “hiện đại – thống nhất – hiệu quả”, thực hiện một nền hành chính công thân thiện, tận tụy phục vụ nhân dân, doanh nghiệp và là nhân tố thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động kinh tế, giao lưu, hội nhập quốc tế, vươn tới tầm cao mới của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của thành phố Đà Nẵng.

Theo công bố của Bộ Nội vụ vừa qua về Chỉ số xếp hạng cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2013 các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng tiếp tục đứng đầu 63 tỉnh, thành phố với chỉ số PAR INDEX 87,02 điểm. Đây là năm thứ hai Đà Nẵng có PA INDEX đứng đầu kể từ khi Chính phủ tiến hành đánh giá xếp hạng cải cách hành chính.

Theo Báo Xây dựng

bình luận