Kết quả thi tuyển: Phương án thiết kế kiến trúc bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích khảo cổ học 18 Hoàng Diệu thuộc trung tâm Hoàng Thành Thăng Long(24/04/2014)

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội theo quyết định số 2708/QĐ-UBND ngày 18/04/2013, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội và Viện Quy hoạch và Kiến trúc đô thị – ĐHXD đã tổ chức cuộc thi: “Thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích khảo cổ học 18 Hoàng Diệu thuộc Trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội”.
Cuộc thi tuyển nhằm chọn được phương án thiết kế tốt nhất đảm bảo các nguyên tắc chung: “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản của Khu di tích khảo cổ học 18 Hoàng Diệu; Kiến trúc hài hòa với các công trình liền kề và cảnh quan chung của khu vực, tiến tới xây dựng một công viên Lịch sử – Văn hóa Hoàng thành Thăng Long, tôn vinh giá trị khu di sản.”
Sau hơn 3 tháng triển khai, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của đông đảo các đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc trong và ngoài nước với 24 đồ án của 23 đơn vị trong nước và quốc tế tham dự.
Để đánh giá, xếp hạng các phương án dự thi, Hội đồng thi tuyển bao gồm các chuyên gia trong nước và quốc tế thuộc về lĩnh vực Kiến trúc, Quy hoạch, Văn hóa lịch sử, Bảo tồn và Khảo cổ học. Hội đồng đã tiến hành chấm chọn từ ngày 21/4/2014 đến hết ngày 26/4/2014. Với tinh thần nghiêm túc, công bằng và chuyên nghiệp qua 3 vòng chấm, hội đồng đã bỏ phiếu, thống nhất lựa chọn được 6 đồ án tiêu biểu. Từ ngày 30/04/2014 đến hết ngày 8/5/2014, Ban tổ chức cuộc thi đã trưng bày 06 phương án trên để giới thiệu, lấy ý kiến công chúng tại Hội trường 19C đường Hoàng Diệu – Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội .
Sau khi chấm chọn, các thành viên Hội đồng đã thống nhất bỏ phiếu trao giải cho 6 đồ án (2 giải nhì, 1 giải ba, 3 giải khuyến khích, không có giải nhất).


Phương án mã số: HT 696 – Giải Nhì
Đơn vị thực hiện: Liên danh Viện Kiến trúc Quốc gia (VIAr) – Boydens Engineering – NEY

Phương án mã số: SM008 – Giải Nhì
Đơn vị thực hiện: Studio Miloo Singapore Pte.Ltd


Phương án mã số: RZ 866 – Giải Ba
Đơn vị thực hiện: Liên danh Cty CPTV và ĐTXD số 36 và Cty Tk&XD công trình văn hóa


Phương án mã số: AH169 – Giải khuyến khích
Đơn vị thực hiện: Xưởng thiết kế 3, bộ môn Lý luận – Bảo tồn, khoa Kiến trúc, Đại học Kiến trúc HN

 


Phương án mã số: HB478 – Giải khuyến khích
Đơn vị thực hiện: Văn phòng thiết kế 4, Tổng Công ty tư vấn Xây dựng Việt Nam


Phương án mã số: VG 108 – Giải khuyến khích
Đơn vị thực hiện: Liên danh Viện QHĐT&NT Quốc gia  và Công ty TNHH Group 8 Asia

bình luận