Hợp tác phát triển bền vững TP.Cần Thơ(22/09/2015)

Ngày 19/9/2015 Tại Cần Thơ, Viện Kiến trúc Quốc gia đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng TP.Cần Thơ về việc xây dựng kế hoạch và chiến lược nhằm phát triển bền vững thành phố Cần Thơ trong thời gian tới.

IMG_0175dung

Tham dự buổi làm việc có Ông: Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thành phố Cần thơ, Ông Đỗ Thanh Tùng – Viện trưởng Viện KTQG , Ông Nguyễn Tấn Dược – Giám đốc sở Xây dựng TP.Cần Thơ cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị hai bên.

Viện Kiến trúc Quốc gia và Sở Xây dựng TP.Cần Thơ đã cùng trao đổi, bàn bạc, thống nhất hướng tới các vấn đề trong lĩnh vực quy hoạch – kiến trúc. Trong đó trọng tâm vào lĩnh vực sau:

Về Thiết kế đô thị: Phối hợp thực hiện nghiên cứu xây dựng khung Thiết kế đô thị tổng thể cho toàn TP.Cần Thơ, trong đó xác định các khu vực – tuyến – điểm cần có can thiệp đặc thù, được cụ thể hóa bằng các đồ án; Phối hợp thực hiện nghiên cứu tổng thể mạng lưới cảnh quan không gian đô thị; Phối hợp nghiên cứu đề xuất các mô hình phát triển đối với các khu vực đô thị và nông thôn trong đô thị; Phối hợp thực hiện các khóa đào tạo về Thiết kế đô thị nhằm nâng cao năng lực lý luận và thực hành liên quan đến công tác thiết kế và quản lý đô thị.

Về lĩnh vực Tăng trưởng Xanh – Kiến trúc Xanh: Phối hợp xây dựng và cụ thể hóa chương trình tăng trưởng xanh cho thành phố trong lĩnh vực xây dựng đô thị xanh, đô thị sinh thái theo Chiến lược Quốc gia; Phối hợp các khóa đào tạo về “Công trình Xanh”.

Về lĩnh vực Bảo tồn và quản lý di sản và nhận diện bản sắc kiến trúc đô thị TP.Cần Thơ: Phối hợp thực hiện khảo sát, đánh giá và xây dựng cơ sở dữ liệu quỹ kiến trúc của thành phố; Xây dựng và thực hiện đề án để nhận diện, xác định những giá trị nổi trội về không gian, cảnh quan tự nhiên và kiến trúc đô thị của thành phố; Xây dựng và thực hiện các đề án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị cho các di tích văn hóa, lịch sử; Tổ chức các khóa đào tạo.

Bên cạnh hợp tác nghiên cứu và tổ chức đào tạo nâng cao năng lực, Viện đề xuất Sở Xây dựng TP.Cần Thơ có thể giao hoặc phối hợp với Viện thực hiện các công tác liên quan đến tư vấn quy hoạch xây dựng trong thời gian sắp tới.

Đây là những lĩnh vực quan trọng nhằm xây dựng TP.Cần Thơ phát triển và bền vững trong thời gian tới.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã cùng đi đến ký kết biên bản ghi nhớ Thỏa thuận hợp tác trong thời gian tới. Giám đốc sở Xây dựng TP.Cần Thơ – ông Nguyễn Tấn Dược đã bày tỏ sự vui mừng và cho rằng đây là việc làm hết sức cần thiết, lần đầu tiên Sở Xây dựng Cần Thơ có một chương trình hợp tác, đặt nền móng cho công tác nghiên cứu phát triển Cần Thơ một cách toàn diện trên các bình diện về: nghiên cứu lý luận,  bảo tồn di sản, kiến trúc, quy hoạch. Để có được điều này ông cũng bày tỏ cảm ơn sự nhiệt tình và thiện chí của Viện Kiến trúc Quốc gia, đồng thời mong muốn hai bên sẽ sớm bắt tay vào những công việc cụ thể.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ông Đỗ Thanh Tùng, Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia cũng chia sẻ: “Với các lĩnh vực hoạt động của Viện hiện nay, đồng thời với bề dày truyền thống của viện cùng đội ngũ các cán bộ, chuyên gia có trình độ chuyên môn cao của Viện, Viện mong muốn sẽ có những đóng góp tích cực để TP Cần Thơ trở thành đô thị phát trển bền vững, có bản sắc. Hơn hết Cần Thơ sẽ phát triển trên một nền tảng lý luận khoa học và thực tiễn”.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

IMG_0146 dung

IMG_0141(dung 1)

IMG_0170dung

IMG_0175dung

bình luận