Hội thảo tiềm năng phát triển đô thị sinh thái cho đô thị Bắc Quang, tỉnh Hà Giang(18/12/2021)

Sáng ngày 18/12, tại huyện Bắc Quang – Hà Giang, Viện Kiến trúc Quốc gia – Bộ Xây dựng đã phối hợp với UBND huyện Bắc Quang – Hà Giang tổ chức Hội thảo tiềm năng phát triển đô thị sinh thái cho đô thị Bắc Quang. Tới dự Hội thảo có đại diện Lãnh đạo Viện kiến trúc Quốc gia, lãnh đạo tỉnh Hà Giang và các Sở, ban ngành, Cấp uỷ, chính quyền huyện Bắc Quang, huyện Quang Bình, Vị Xuyên, Xín Mần.

VT-DoThanhTung

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trình bày các tham luận về Phát triển đô thị sinh thái có bản sắc và kinh nghiệm của nước ngoài trong quản lý và phát triển đô thị khu vực Châu Á;Từ đó phát huy tính kế thừa kiến trúc truyền thống tại địa phương trong xây dựng nông thôn mới; Phổ biến văn bản pháp luật hiện hành của Việt Nam liên quan tới phát triển kiến trúc đô thị có bản sắc và kiến trúc nông thôn có trú trọng yếu tố truyền thống, văn hóa bản địa;Khảo sát, đánh giá kiến trúc thực tại và giá trị cảnh quan của huyện Bắc Quang; Mô hình giải pháp không gian định cư; sản xuất gắn với môi trường thiên nhiên của các dân tộc ở Bắc Quang; Tiềm năng và đề xuất các giải pháp phát triển đô thị sinh thái cho đô thị Bắc Quang theo hướng phát huy giá trị cảnh quan nổi trội và hình thái tổ chức không gian định cư, sản xuất của một số dân tộc huyện Bắc Quang. Đồng thời định hướng phát triển đô thị sinh thái ở Bắc Quang.

PVT-TrinhHongViet

Các đại biểu tham gia ý kiến, đóng góp vào tham luận tai Hội thảo

Sau khi nghe các bài tham luận, các đại biểu đã nêu ra nhiều ý kiến khẳng định: Việc xây dựng đô thị sinh thái là vấn đề cấp thiết và cấp bách, bởi tốc độ đô thị hóa, hiện đại hóa phát triển rất nhanh như hiện nay. Các nhà quy hoạch các đô thị sinh thái cần được định hướng, triển khai cho các khu đô thị mới, cần thiết điều chỉnh, sửa đổi trong điều kiện có thể, thậm chí diễn biến, chuyển hóa các đô thị cũ thành đô thị theo kiểu đô thị sinh thái. Trên cơ sở các các tiêu chí như không gian xanh, công trình xanh, giao thông xanh, công nghiệp xanh, chất lượng môi trường đô thị xanh, bảo tồn cảnh quan thiên nhiên, danh lam thắng cảnh, công trình lịch sử, văn hóa và cộng đồng dân cư sống thận thiện với môi trường, với thiên nhiên, thì cần lưu ý các giải pháp quy hoạch đô thị, thiết kế công trình phải tính đến các yếu tố sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và khai thác các nguồn năng lượng tái tạo. Nhằm phát triển tiềm năng và điều kiện phát triển đô thị sinh thái ở tỉnh Hà Giang nói chung và các địa phương như Bắc Quang nói riêng.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Toancanh-Hoinghi

TP-NguyenQuocHoang

GD-KieuTienTrung

PV/KTVN

bình luận