Hội thảo: “Tái thiết chung cư cũ thành không gian đô thị sống tốt”.(29/10/2014)

Sáng ngày 29/10/2014, Bộ Xây dựng và Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Tái thiết chung cư cũ thành không gian đô thị sống tốt”. Hội thảo có sự tham gia đồng tổ chức của các tổ chức The Foundation, Đại học Xây dựng, tổ chức ICUCE và HealthBridge. Hội thảo cũng có sự tham gia phát biểu tham luận  đóng góp ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch phát triển đô thị, phát triển nhà ở thuộc Bộ xây dựng và các cơ quan quản lý liên quan; Đại diện các hội nghề nghiệp ngành xây dựng như Hội quy hoạch đô thị Việt Nam, Hiệp hội các đô thị Việt Nam; Các chuyên gia nước ngoài từ các nước có kinh nghiệm thực hiện thành công quá trình cải tạo chung cư cũ từ CH Pháp, Hồng Kông. Viện trưởng Viện kiến trúc Quốc Gia – Bộ Xây dựng Đỗ Thanh Tùng cũng đã hiện diện tham dự buổi hội thảo này.

toancanh1

Ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch hội Xây dựng Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo.

Chung cư cũ hiện nay là những công trình nhà ở có tầng cao trung bình được xây dựng trong giai đoạn trước giải phóng và  đặc biệt là thời kỳ bao cấp giai những năm 1975 – 1980. Với hình thức kiến trúc – kết cấu và giải pháp thi công xây dựng cơ bản kế thừa kinh nghiệm của các nước xã hội chủ nghĩa, cho đến nay, hầu hết các khu nhà này đều cơ bản đã gần hết thời gian sử dụng. Tình trạng xuống cấp nhanh về kết cấu, hạ tầng, tiện nghi gây hạn chế đáng kể đến cuộc sống cảu người dân, thậm chí nhiều công trình đã ở mức độ nguy hiểm. Ở các đô thị, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, các khu chung cư cũ này lại là những khu vực có mật độ dân cư đông, cư dân gồm những người có thu nhập trung bình và thấp, đa sở hữu phức tạp.Do vậy, chương trình cải tạo nhà chung cư cũ tai các đô thị Việt Nam được Chính phủ và các đô thị triển khai mạnh thời gian vừa qua được coi là một trong những chính sách thiết thực có nhiều ý nghĩa xã hội rộng rãi, góp phần đổi mới từng bước bộ mặt kiến trúc đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, hướng đến tạo nên những khu ở sống tốt có chất lượng. Ý nghĩa lớn là như vậy nhưng qua nhiều năm triển khai, số lượng các dự án xây mới và cải tạo chung cư cũ đã hoàn thành trên phạm vi cả nước còn hết sức khiêm tốn. Theo thống kê trong 10 năm gần đây, thành phố Hà Nội mới thực hiện được 14 dự án cải tạo trong khi Tp HCM mới có 38 dự án. Con số này thực sự khiêm tốn so với yêu cầu thực tế các chung cư đang xuống cấp cần được cải tạo trong thời gian tới.

septung

Viện trưởng Viện kiến trúc Quốc Gia – Bộ Xây dựng Đỗ Thanh Tùng(ngồi thứ 3 từ trái sang) tại buổi hội thảo

Điều này cũng thể hiện vẫn còn những vướng mắc cần được tháo gỡ và giải quyết nhanh không chỉ là nguồn lực mà còn bao gồm cả cơ chế chính sách, phương pháp tiếp cận, quy hoạch thiết kế kiến trúc, tái định cư, công khai minh bạch thông tin để có thể tạo được sự đột phá, đẩy mạnh chương trình cải tạo các chung cư cũ thành công, hướng đến các giá trị sống tốt, mang lại nhiều lợi ích thiết thực không chỉ cho các bên chủ thể tham gia trực tiếp vào dự án mà cả xã hội nói chung trong thời gian tới.

 

 

bình luận