Hội thảo trực tuyến “CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO VỀ TÒA NHÀ CÂN BẰNG NĂNG LƯỢNG (ZEB)”(08/12/2020)

Sáng 07/12, tại Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia phối hợp với Tổ chức AOTS Japan – Hiệp hội kỹ thuật nước ngoài và đối tác bền vững Nhật Bản và Agohub đồng tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đềChương trình Đào tạo về Tòa nhà cân bằng năng lượng (ZEB)”. Tới dự và phát biểu có PGS.TS. KTS Phạm Thúy Loan – Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia; ThS.KTS Hồ Chí Quang – Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch-Kiến trúc Bộ Xây dựng; cùng toàn thể Cán bộ lãnh đạo các đơn vị thuộc Viện và các học viên tham dự.

Toancanh-hoinghi

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội thảo Quốc tế lần này có sự góp mặt của nhiều chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực kiến trúc-quy hoạch đô thị, chương trình Hội thảo và đào tạo Kỹ sư Tư vấn, thiết kế công trình Tiết kiệm năng lượng ZEB không dành cho dân cư.

Trong bối cảnh của việc phổ biến ZEB, các biện pháp sử dụng hiệu quả năng lượng hiện tại không thể đạt được yêu cầu của COP21 đối với việc giảm khí thải gây ấm lên toàn cầu ở Nhật Bản. Trong đó Luật sử dụng hiệu quả năng lượng Nhật bản hiện hành đối với các tòa nhà không có đủ năng lực để đạt được mục tiêu giảm khí phát thải nhà kính trong lĩnh vực xây dựng. Vì vậy, mục tiêu đặt ra thúc đẩy các tòa nhà sử dụng năng lượng hiệu quả ở mức cao, “ZEB Ready” thông qua những nỗ lực không ngừng để thực hiện (net) ZEB.

Khái niệm ZEB đã được mở rộng thành “seri-ZEB” tùy theo điều kiện thực tế. Bước đầu tiên là nhắm đến các tòa nhà năng lượng siêu thấp được xác định là “ZEB Ready”, sau đó nhắm đến “Nearly ZEB” và cuối cùng đích đến là “(net) ZEB căn bằng năng lượng”.

Muctieu-ZEB

Mục tiêu tiến tới tiết kiệm năng lượng ZEB ở các mức độ khác khau

Trọng tâm hội thảo Quốc tế, các Giáo sư, chuyên gia đã có bài giảng về “Phương pháp tiếp cận công trình trung hòa năng lượng ZEB không dành cho dân cư; Chính sách và chiến lược của Nhật Bản để hiện thực hóa ZEB; giới thiệu cách tiến hành và các ví dụ thực tế trong xây dựng ZEB tại một số tòa nhà đồng thời đưa ra công nghệ cải tiến tối ưu hóa năng lượng tái tạo hướng đến mục tiêu công trình ZEB, đạt được các cấp độ TKNL 50%, 100% và >100% trở lên.

Tiến sĩ USHIO Yoshitaka, cố vấn cấp cao của Trung tâm Bảo tồn năng lượng Nhật Bản đánh giá về xu hướng năng lượng toàn cầu, các vấn đề tòa nhà tiết kiệm năng lượng ZEB ở Châu Á, các quy chuẩn xây dựng mới,… hướng đẫn tư vấn thiết kế kiến trúc công trình tòa nhà tiết kiệm năng lượng ZEB dự trên Tiêu chuẩn tiêu thụ năng lượng sơ cấp để có công trình kiến trúc bền vững gồm tiêu chí công trình xanh, tiết kiệm năng lượng trên cả lĩnh vực xây dựng mới và cải tạo.

Tieuchi-thietke

Tiêu chuẩn thiết kế và quản lý, vận hành công trình kiến trúc tiết kiệm năng lượng bền vững

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Toancanh-hoinghi2

Hocvien-1

Hocvien-2

Giaosu-DH-Tokyo

Giáo sư Masayuki Ichinose Trường Đại học Tokyo Nhật Bản với những bài giảng trực tuyến

Kết thúc Hội thảo, PGS.TS. KTS Phạm Thúy Loan – Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia đề nghị phòng Đào tạo và HTQT tập hợp các câu hỏi, bài khảo sát của các học viên dự hội nghị vàcảm ơn các Giáo sư, chuyên gia phía Nhật bản có những bài giảng chia sẻ về kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và những Tiêu chuẩn quy chuẩn, Luật Bảo tồn năng lượng cho các Tòa nhà.

PV/TCKTVN

bình luận