Hội thảo Quốc tế “Giải pháp quy hoạch xã nông thôn mới ven đô nhằm tăng cường liên kết đô thị-nông thôn và phù hợp với định hướng đô thị hóa”(09/10/2020)

Sáng 09/10, tại Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia và Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương-Bộ NN&PTNT, Tổng hội XDVN đồng tổ chức hội thảo Quốc tế với chủ đề Giải pháp quy hoạch xã nông thôn mới ven đô nhằm tăng cường liên kết đô thị-nông thôn và phù hợp với định hướng đô thị hóa ”.

PTV-PhamThuyLoan2

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội thảo Quốc tế lần này có sự góp mặt của nhiều chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực kiến trúc-quy hoạch đô thị, chương trình KHCN phục vụ xây dựng nông thôn mới trong và ngoài nước.

Đại diện Tổng hội xây dựng Việt Nam có GS.TS Phạm Hồng Giang – PCT Tổng hội XDVN-nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNN; TS Nguyễn Văn Thịnh – UV BCN chương trình KHCN phục vụ xây dựng nông thôn mới; PGS.TS Lê Thị Bích Thuận – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu ĐT&PT hạ tầng (THXDVN); PGS.TS Phạm Hùng Cường – Trường Đại học Xây dựng; KTS Phạm Thị Nhâm – Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch ĐT&NT Quốc gia; Ths.KTS Nguyễn Đức Hùng – Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội (HUPI); PGS.TS Phạm Thúy Loan – Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia; các chuyên gia Quốc tế có ông Kapil Chaudhery – Chuyên gia Quy hoạch đô thị và khu vực (Ấn Độ) và đại diện cơ quan phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam.

Trọng tâm hội thảo Quốc tế, các chuyên gia đã có bài tham luận về “Liên kết nông thôn-đô thị, vùng; Tương tác Thành thị – Nông thôn và cách tiếp cận bền vững, sự biến đổi của các làng xã đô thị hóa,… ”.

KTS Kapil Chaudhery Chuyên gia Quy hoạch đô thị và khu vực đã đưa ra các giải pháp mẫu đã được thực hiện rất hiệu quả ở các nước như Nepal, India,..ngoài ra các chuyên gia còn tham luận về vấn đề ùn tắc giao thông, ngập lụt, phá vỡ cảnh quan khi mà các làng xã đô thị hóa.

TS.KTS Lê Thị Bích Thuận với đề tài định hướng Quy hoạch xã Nông thông mới ven đô nhằm tăng cường liên kết đô thị và nông thôn, cũng chỉ ra những yếu tố cần trú trọng, khuyến nghị và có sự quản lý chặt chẽ hơn với cơ chế chính sách Nhà nước.

PGS.TS.KTS Phạm Hùng Cường phát biểu tham luận với đô thị hóa phải gắn với Quy hoạch và gìn giữ kiến trúc cảnh quan làng xã, trên cơ sở đó phát triển cải tạo cảnh quản quan đô thị. Một số hình ảnh tham luận của các Chuyên gia tại hội nghị:

Chuyên gia Quy hoạch đô thị Kapil Chaudhery (Ấn độ)

Chuyên gia Quy hoạch đô thị Kapil Chaudhery (Ấn độ)

Chủ nhiệm đề tài TS Lê Thị Bích Thuận

Chủ nhiệm đề tài TS Lê Thị Bích Thuận

Chủ tọa Hội nghị GS.TS Nghuyễn Hồng Giang

Chủ tọa Hội nghị GS.TS Phạm Hồng Giang

Kết thúc hội nghị ông Phạm Hồng Giang hy vọng trong Hội thảo lần này các chuyên gia có thể chia sẻ về kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và những quy định, luật pháp tại Việt Nam. Đồng thời đề xuất một số mô hình Quy hoạch đô thị, vùng của các quốc gia, lãnh thổ có điều kiện khí hậu, điều kiện phát triển kinh tế xã hội tương tự nước ta, tham khảo mô hình các quốc gia đã triển khai hiệu quả, từ đó nghiên cứu áp dụng thí điểm tại một số vùng, đô thị của Việt Nam.

PV/TCKTVN

bình luận