Hội thảo Kiến tạo các khu đô thị Xanh tại Việt Nam(03/10/2022)

Ngày 30/9/2002, Viện Kiến trúc Quốc gia tổ chức Hội thảo “Kiến tạo các khu đô thị Xanh tại Việt Nam”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ nhiệm vụ Nghiên cứu hoàn thiện hướng dẫn công cụ đánh giá – công nhận Khu Đô thị Xanh tại Việt Nam.

Toancanh

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo có ThS.KTS Vũ Đình Thành – Phó Viện trưởng phụ trách Viện Kiến trúc Quốc gia, TS.KTS Trịnh Hồng Việt – Phó viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia, TS, KTS Nguyễn Tất Thắng – Trưởng phòng Quản lý khoa học – kỹ thuật và dữ liệu, cùng các chuyên gia đến từ Viện Kiến trúc quốc gia, tổ chức quốc tế và các trường Đại học trong, ngoài nước.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Vũ Đình Thành nhấn mạnh: “Hội thảo diễn ra với mục tiêu thúc đẩy việc thực hiện toàn bộ quy trình phát triển các khu đô thị mới từ quy hoạch, thiết kế, đầu tư, và quản lý theo hướng Xanh, được đánh giá và công nhận thông qua một bộ nhận diện, tiêu chí đánh giá khoa học, hiệu quả và có tính khả thi. Đây là nhiệm vụ KHCN được Bộ Xây dựng giao cho Viện Kiến trúc Quốc gia”.

Việt Nam là một trong những thị trường cận biên đang phát triển với tốc độ nhanh, trong đó đầu tư cơ sở hạ tầng luôn được xem là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ. Các đô thị lớn của nước ta đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng. Tổng bụi lơ lửng (TSP) có đường kính khí động học nhỏ, nồng độ đã vượt ngưỡng cho phép của Quy chuẩn QCVN 05:2013 từ 2 đến 3 lần. Lượng rác thải xây dựng phát sinh cũng ngày một lớn, tiêu tốn một lượng kinh phí rất lớn để xử lý, hơn ½ triệu USD mỗi ngày.Các loại bệnh tật, dịch bệnh và thực phẩm bẩn ngày càng tăng. Nhiều đô thị đang thường xuyên phải ứng phó với tình hình ô nhiễm môi trường, ngập úng như tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, hay nước kênh rạch bị nhiễm mặn tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. Các đô thị đang phải đối mặt với ảnh hưởng của BĐKH, đòi hỏi phải đảm bảo khả năng chống chịu.

Ngành xây dựng tiêu thụ khoảng 50% tổng lượng nguyên vật liệu, 40% tổng mức tiêu thụ năng lượng và 25% tổng mức tiêu thụ nước, và là một trong những lĩnh vực phát thải khí nhà kính lớn nhất. Một ngành xây dựng xanh sẽ là lời giải lớn cho bài toán quốc gia và toàn cầu về môi trường và tài nguyên, hướng đến sự phát triển bền vững.

Nhằm nghiên cứu hoàn thiện công cụ đánh giá-chứng nhận Khu đô thị xanh, hoàn thiện bộ tiêu chí và đề xuất bộ công cụ, đồng thời xây dựng dự thảo Thông tư về Đánh giá-chứng nhận Khu đô thị xanh, các chuyên gia đã trình bày các bài tham luận với nội dung: PGS,TS Phạm Thúy Loan-Viện Kiến trúc Quốc gia với tham luận “Khung cấu trúc bộ tiêu chí đánh giá khu Đô thị xanh tại Việt Nam”; NCS.KTS Nguyễn Thanh Tú-Đại học Xây dựng Hà Nội với tham luận “Đánh giá khu đô thị Xanh qua 2 dự án: dự án Golden Hills Đà Nẵng và dự án Làng Sen, Long An”; KTS Đặng Đình Hải -tổ chức Health Bridge, Canada với tham luận “Kiến tạo môi trường giao thông phi cơ giới trong các đô thị”; NCS.KTS Ngô Hoàng Ngọc Dũng – Đại học KU.Leuven, Bỉ với tham luận “Các giải pháp Quy hoạch nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của nắng cực đoan cho các đô thị tại Việt Nam”.

Kết thúc Hội thảo, TS.KTS Nguyễn Tất Thắng cảm ơn ý kiến hết sức quan trọng nhằm thúc đẩy xây dựng, phát triển Đô thị xanh tại Việt Nam của các chuyên gia. Trong thời gian tới Viện Kiến trúc Quốc gia sẽ tiếp thu các ý kiến để tiếp tục hoàn thiện bộ tiêu chí đánh giá, để nghiệm thu đề tài cấp cơ sở và dự thảo Thông tư trình Bộ Xây dựng ban hành.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

HT-7

HT-6

HT-3

HT5

HT0

Tuyết Ngân

bình luận