Hội thảo khoa học: Mô hình cư trú bền vững vùng ĐBSCL thích ứng với BĐKH(31/08/2016)

Ngày 26/8/2016  tại thành phố Cần Thơ, Viện Kiến trúc Quốc gia đã phối hợp với Sở xây dựng thành phố Cần Thơ tổ chức  hội thảo khoa học: “Mô hình cư trú bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Viện trưởng Đỗ Thanh Tùng phát biểu tại hội thảo

Viện trưởng Đỗ Thanh Tùng phát biểu tại hội thảo

Đây là hội thảo nằm trong nhiệm vụ thường xuyên của Viện Kiến trúc Quốc gia năm 2016. Tới dự hội thảo, về phía BXD có: Vụ phó Vụ KHCN&MT – Hoàng Quang Nhu; Cục phó Cục QLN&TTBĐS – Hà Quang Hưng. Viện Kiến trúc Quốc gia có: Viện trưởng Đỗ Thanh Tùng, Phó Viện trưởng Đặng Tiên Phong; Đại diện SXD Cần Thơ là Phó giám đốc Tạ Chí Ân. Hội thảo thu hút sự quan tâm, có mặt của gần 80 đại biểu, với nhiều chuyên gia đầu ngành về kiến trúc quy hoạch, địa môi trường, giao thông, kinh tế xã hội, các nhà quản lý của các vùng đồng bằng Sông Cửu Long (Cần Thơ, An Giang, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Hậu Giang, Bến Tre, Tiền Giang, …).

IMG_1829up

Toàn cảnh hội thảo

Với 18 tham luận và 15 ý kiến đóng góp tại Hội thảo tập trung vào các vấn đề chính: cụ thể hóa các chương trình, hành động của Chính phủ và ngành Xây dựng trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch xây dựng tại khu vực vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); phát triển đô thị và nông thôn ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) giai đoạn 2013 – 2020 và các năm tiếp theo; nâng cao, tăng cường nhận thức cho cán bộ quản lý, các nhà chuyên môn về tính cấp thiết và mức độ ảnh hưởng của BĐKH đến khu vực cư trú vùng ĐBSCL; đề xuất ra những giải pháp khoa học, hữu hiệu cho mô hình cư trú bền vững, thích ứng với BĐKH tại vùng ĐBSCL; tổng hợp đề xuất với Chính phủ và địa phương các hành động cụ thể để từng bước hướng tới hoàn thiện mô trình cư trú bền vững.

Kết luận Hội thảo, Viện trưởng Viện kiến trúc Quốc gia – Đỗ Thanh Tùng đã nhận định: Hội thảo này là bước tiếp cận ban đầu mang tính tổng thể và định hướng trong việc xây dựng một mô hình cư trú thích ứng với những BĐKH đã, đang và sẽ tiếp tục diễn ra tại vùng ĐBSCL; đánh giá cao những tham luận, ý kiến đóng góp của các đại biểu; nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của hội thảo, sẽ là tiền đề cho các sản phẩm nghiên cứu và các dự án ĐTXD nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long nói riêng./.

Độc giả có thể xem thêm tại đây: : https://www.youtube.com/watch?v=Ui0Y0Bc0tDI&feature=youtu.be

bình luận