Hội thảo Kế thừa giá trị kiến trúc trong sáng tác công trình kiến trúc mới(07/06/2017)

Sáng 7/6, tại 389 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia đã tổ chức Hội thảo Kế thừa giá trị kiến trúc trong sáng tác công trình kiến trúc mới.

Tham dự buổi hội thảo có đại diện lãnh đạo Viện Kiến trúc Quốc gia,đại diện Vụ Quy hoạch – Kiến trúc (Bộ Xây dựng), các chuyên gia, KTS đầu ngành đến từ trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, Tổng hội Xây dựng Việt Nam, đại diện các phòng ban trực thuộc Viện. Viện trưởng Đỗ Thanh Tùng có mặt và chủ trì hội thảo.

Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia Đỗ Thanh Tùng phát biểu tại Hội thảo

Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia Đỗ Thanh Tùng phát biểu tại Hội thảo

Trong quá trình đô thị hóa và hội nhập, Kiến trúc Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức, bản sắc cộng đồng mỗi địa phương đang bị đồng hóa nhanh chóng, cái “hồn” của dân tộc đang nhạt nhòa theo cuộc mưu sinh. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để kế thừa giá trị kiến trúc trong sáng tác công trình kiến trúc mới.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia Đỗ Thanh Tùng nhấn mạnh đây là một trong những vấn đề quan trọng của lĩnh vực kiến trúc nói riêng và ngành xây dựng nói chung. Kiến trúc của bất kỳ dân tộc nào cũng cần sự kế thừa và sáng tạo, phản ánh sự phát triển của kinh tế, văn hóa, xã hội của dân tộc đó. Chúng ta cần đúc kết truyền thống của dân tộc, những gì còn phù hợp với ngày nay cần phát huy, đồng thời sáng tạo sao cho phù hợp với thời đại mới.

Ths Nguyễn Minh Đức – Giám đốc Viện Nhà ở và Công trình công cộng đã phát biểu

Ths Nguyễn Minh Đức – Giám đốc Viện Nhà ở và Công trình công cộng đã phát biểu

Tại hội thảo, Ths Nguyễn Minh Đức – Giám đốc Viện Nhà ở và Công trình công cộng đã phát biểu tóm tắt quá trình phát triển kiến trúc Việt Nam, đánh giá tổng quan về kiến trúc truyền thống Việt Nam, phân tích các yếu tố tác động đến kiến trúc truyền thống và các vấn đề đặt ra trong việc kế thừa giá trị kiến trúc truyền thống.

Hội thảo cũng nhận được nhiều bài tham luận và ý kiến đóng góp của các chuyên gia, trong đó có: Những giá trị truyền thống cần được tiếp tục kế thừa và phát huy; Những thủ pháp trong kế thừa các giá trị truyền thống trong công trình kiến trúc; Kế thừa giá trị kiến trúc truyền thống trong sáng tác công trình mới; Xu hướng kiến trúc truyền thống trong sáng tác công trình kiến trúc mới.

 

bình luận