Hội thảo “Hướng dẫn thiết kế xây dựng Bệnh viện dã chiến phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm”(02/12/2020)

Ngày 01/12, tại Hà Nội, Viện Kiến trúc quốc gia (VIAr) phối hợp với Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam (VNCC), IBSC tổ chức Hội thảo với chủ đề “Hướng dẫn thiết kế xây dựng Bệnh viện dã chiến phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm”. Với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu giàu kinh nghiệm, đại diện cơ quan quản lý nhà nước Bộ Xây dựng, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, các Cục, Vụ, Viện, Sở Xây dựng địa phương.

Toancanh-DoThanhTung

Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu tại buổi khai mạc Hội thảo, Tổng Giám đốc VNCC – Trần Đức Toàn nhấn mạnh: “Đây cuộc hội thảo tiếp thu ý kiến của các Bộ, ngành, địa phương góp phần bổ sung vào nghiên cứu xây dựng Bệnh viện dã chiến, cũng như chia sẽ kinh nghiệm xây dựng BVDC Đà Nẵng”.

Tại hội nghị các chuyên gia, nhà nghiên cứu của VNCC, VIAr và IBSC cũng đã có tham luận về các yêu cầu, nguyên lý thiết kế và dây chuyền công năng, các giải pháp xây dựng BVDC, đồng thời giới thiệu các mẫu thiết kế mà nhóm nghiên cứu đã tham khảo, phát triển và hoàn toàn ứng dụng thực tiễn phù hợp vơi tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, trên cơ sở khu đất trống, các nhà thi đấu, vật liệu xây dựng có sẵn ở các địa phương, đáp ứng thực tiễn xây dựng BVDC chỉ tính bằng ngày, tốc độ xây dựng nhanh, sử dụng được ngay.

NguyenTatThang

TS. KTS Nguyễn Tất Thắng – Viện Kiến trúc Quốc gia góp ý

TS. KTS Nguyễn Tất Thắng – Viện Kiến trúc Quốc gia có những ý kiến đóng góp nhấn mạnh vào những điểm cần lưu ý, khuyến cáo tiêu chuẩn của ngành Y tế là tiêu chuẩn sạch, tự làm sạch, hệ thống cấp thoát nước, hoặc xử lý bệnh nhân khi điều trị qua đời thì như thế nào? Nên có các mô hình xây mới, tận dụng các cơ sở có sẵn như nhà thi đấu, sân vận động,… rồi các địa phương không có sẵn cơ sở đó thì có thể trưng dụng những Nhà văn hóa xã, thôn, thị trấn có được không? Tính toán cho cả các tình huống dịch bệnh khác, thiên tai lũ lụt,…

ThS. KTS Nguyễn Quốc Hoàng đại diện nhóm nghiên cứu – Viện Kiến trúc Quốc gia trình bày Tổng quan việc xây dựng Bệnh viện dã chiến trên thế giới và Việt Nam, sự cần thiết, đòi hỏi phải xây dựng Bệnh viện dã chiến trong bối cảnh dịch bệnh truyền nhiễm được Tổ chức Y tế thế giới nâng mức cảnh báo là Đại dịch Covid-19; trên cơ sở nghiên cứu phát triển từ khuyến cáo, hướng dẫn thiết kế các cơ sở sàng lọc, Bệnh viện dã chiến của WHO, nhóm nghiên cứu còn tham khảo, phân tích một số thiết kế xây dựng BVDC của các nước có tốc độ phạm vi và số người nhiễm bệnh rất lớn như Vũ Hán-Trung Quốc và một số nước.

Mohinh-cac-BVDC-Daxaydung

Đề xuất của nhóm tác giả nghiên cứu và mô hình BVDC trong nước và quốc tế đã triển khai xây dựng trong thời gian chống dịch Covid-19

QLNN-BXD

Đại diện Bộ Xây dựng đóng góp ý kiến vào hoàn thiện đề tài thiết xây dựng BVDC

QLNN-BYT

Đại diện Bộ Y tế đóng góp ý kiến vào hoàn thiện xây dựng BVDC

Đại diện Bộ Y tế, ông Thẩm Chí Dũng đồng tình với ý kiến các Bộ, ngành và xin lưu ý các đơn vị, nhóm đề tài cần đánh giá các nguyên tắc, vật liệu có sẵn ở từng địa phương, tiêu chí xây dựng BVDC còn đảm bảo an ninh an toàn phòng bệnh, chống nhiểm khuẩn chéo,.. điều chỉnh bổ sung một số quy định của Ngành y tế đã có nhiều thay đổi trong hệ thống tiêu chuẩn, văn bản thời gian qua để phù hợp với thực tiễn và hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 cũng như các dịch bệnh, thiên tai khác có thể xảy ra.

TranVanNam-DaNang1

Đại diện Sở Xây dựng Đà Nẵng, ông Trần Văn Nam chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn xây dựng BVDC tại Đà Nẵng với sức chứa 300-500 giường, 800-1000 giường, thời gian xây dựng trong vòng 7 ngày, nhưng đòi hỏi yêu cầu phải có đủ các hệ thống phục vụ công năng như, Hệ thống điện, nước, thông gió, PCCC, thông khí Y tế, vận chuyển mẫu, đảm bảo cách ly người bệnh,…

VT-DoThanhTung1

Viện trưởng–Đỗ Thanh Tùng khẳng định, bộ tiêu chuẩn hướng dẫn thiết kế xây dựng BVDC sẽ hỗ trợ tốt cho các địa phương trong phòng, chống dịch truyền nhiễm

Để kết luận cuộc hội thảo, Ông Đỗ Thanh Tùng – Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia phát biểu bổ sung cho nhóm nghiên cứu cần tiếp thu những ý kiến của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu và các cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Xây dựng, các Sở Xây dựng địa phương để hoàn thiện giúp Bộ Xây dựng ban hành đầy đủ chi tiết Bộ tiêu chuẩn, hướng dẫn xây dựng BVDC.  Ông cũng đánh giá rất cao nhóm tác giả sau khi có chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Xây dựng đã cơ bản hoàn thiện hướng dẫn thiết kế xây dựng BVDC trong thời gian rất ngắn khi dịch bùng phát để các địa phương phối hợp triển khai có hiệu quả.

Toancanh-BVDC

Chụp ảnh lưu niệm buổi Hội thảo

 

PV/TCKTVN

 

bình luận