Góp ý thiết kế điển hình cổng cửa khẩu biên giới Việt Nam(05/08/2015)

Sáng 5/8, Phòng Nghiên cứu thiết kế điển hình hóa xây dựng, Viện Kiến trúc Quốc gia (VIAr) đã làm việc, tiếp thu ý kiến chuyên gia cho bộ thiết kế điển hình cổng cửa khẩu biên giới Việt Nam.

DSC_0946

Toàn cảnh buổi làm việc

Cửa khẩu là điểm mốc đánh dấu sự thay đổi ranh giới giữa các nước láng giềng. Kiến trúc cửa khẩu là một biểu tượng về văn hóa, tình đoàn kết, hữu nghị của người dân vùng biên giới, đồng thời thể hiện nét độc đáo về văn hóa – kiến trúc của mỗi nước.

Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Kiến trúc Quốc gia đã đưa ra 12 mẫu thiết kế áp dụng cho cổng cửa khẩu, trong đó cổng cửa khẩu quốc tế (4 mẫu), cổng cửa khấu chính (4 mẫu), cổng cửa khẩu phụ (4 mẫu). Bộ thiết kế điển hình này làm cơ sở lập báo cáo khả thi xây dựng công trình tại cửa khẩu biên giới Việt Nam trong giai đoạn tới. Các phương án thiết kế điển hình cơ bản đạt được các yêu cầu đặt ra về mặt kiến trúc, kế thừa bản sắc truyền thống, công năng sử dụng, kết cấu và độ ổn định công trình.

Tại buổi làm việc, các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc đã đóng góp ý kiến cho bộ thiết kế điển hình này. Trong thời gian sắp tới, những thiết kế được chọn lựa sẽ đưa vào sử dụng.

bình luận