Dự án Tháp chuông chùa Hạ (chùa Chuông) khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử(01/06/2023)

Dự án nằm trong danh mục các dự án ưu tiên đầu tư của tỉnh Bắc Giang theo Quyết định số 269/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Bắc Giang đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030. Đây là khu du lịch tâm linh  được xác định phát triển thành khu du lịch cấp quốc gia và là động lực cho sự phát triển của tỉnh Bắc Giang.

Yentu-BacGiang-1

Yentu-BacGiang-2

Tháp chuông chùa Hạ (chùa Chuông) – khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử, Bắc Giang

Theo đó, Tòa tháp chuông chủ nằm ở vị trí phía sau công trình nhà tổ, chùa Hạ với diện tích mặt bằng công trình khoảng 880m2 nằm trong quần thể Khu du lịch tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử được tạo hình đài hoa sen, tọa lạc giữa hồ nước hình vuông rộng 8.100m2. Quy mô công trình gồm 3 tầng với chiều cao khoảng 36m, mỗi chiều mái gồm 12 góc đao cong vút, trên đỉnh mái đặt bình cam lộ.

Công trình có kết cấu bằng gỗ lim, đục chạm hoa văn trang trí, 4 cột cái có đường kính 1,5m, cao 33m; 12 cột quân có đường kính 1,2m, cao 29m; 24 cột hiên có đường kính 0,9m. Các cột đặt chân trên tảng đá xanh nguyên khối; chiều cao từ nền đến dạ tầu mái tầng một là 7,5m. Móng công trình bằng bê tông cốt thép. Nền, hệ thống lan can, bậc cấp bằng đá xanh nguyên khối, đục chạm hoa văn.

Chủ đầu tư dự án là Giáo hội phật giáo Việt Nam phối hợp với chính quyền địa phương quản lý và bảo đảm trật tư an toàn xã hội, khai thác vận hành và gìn giữ di tích tín ngưỡng, tôn giáo theo hiến chương về tổ chức hoạt động của Hội phật giáo Việt  Nam.

Trung tâm Bảo tồn di tích và di sản kiến trúc–Viện Kiến trúc Quốc gia được giao thực hiện việc Tư vấn thiết kế lập báo cáo nghiên cứu khả thi; Khảo sát địa hình; Thiết kế bản vẽ thi công và lập tổng dự toán các công trình. Dự án được lập và hoàn thành năm 2021 đã được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt và khởi công năm 2022.

 

Đức Nguyên

Nguồn dự án: Trung tâm Bảo tồn di tích và di sản kiến trúc-Viện Kiến trúc Quốc gia

bình luận