Đoàn công tác Vụ Quy hoạch Kiến trúc (Bộ Xây dựng) làm việc với Viện Kiến trúc Quốc gia(17/07/2023)

Chiều ngày 14/7/2023, tại 389 Đội Cấn, Hà Nội, Ban lãnh đạo Viện Kiến trúc Quốc gia cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện tiếp và làm việc với đoàn công tác của Vụ Quy hoạch Kiến trúc (Bộ Xây dựng) do Bà Trần Thu Hằng Vụ trưởng Vụ Quy hoạch Kiến trúc làm Trưởng đoàn.

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ Xây dựng với Viện Kiến trúc Quốc gia

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Trần Thu Hằng – Vụ trưởng Vụ Quy hoạch Kiến trúc Bộ Xây dựng cho biết: đoàn công tác cùng trao đổi một số nội dung liên quan đến các nhiệm vụ thường xuyên, công tác nghiên cứu khoa học của Viện Kiến trúc Quốc gia gắn với công tác quản lý Ngành Xây dựng về lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch. Đồng thời, Vụ trưởng cũng bày tỏ mong muốn, Vụ Quy hoạch Kiến trúc và Viện Kiến trúc Quốc gia sẽ ngày càng phát huy, sát sao, gắn bó chặt chẽ để phục vụ hiệu quả cao công tác quản lý ngành trong lĩnh vực kiến trúc.

Tham dự và tiếp đoàn công tác, PGS.TS Mai Thị Liên Hương – Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia đã giới thiệu lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện, cơ cấu tổ chức, các nhiệm vụ chức năng, hoạt động nổi bật của Viện trong thời gian qua và định hướng phát triển Viện trong thời gian tới. Trong đó, các nhiệm vụ trọng tâm đã và đang triển khai theo kế hoạch, chiến lược đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

PGS.TS Mai Thị Liên Hương – Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt Viện Kiến trúc Quốc gia, ThS.KTS Vũ Đình Thành – Phó Viện trưởng đã báo cáo một số nội dung công việc theo chức năng nhiệm vụ của Viện, đồng thời chia sẻ, trao đổi thêm một số vướng mắc trong quá trình hỗ trợ các địa phương trên cả nước lập Quy chế Quản lý kiến trúc như: Hà Giang, Đà Nẵng, Phú Thọ,… Theo đó, có nhiều khó khăn khi lập quy chế tại địa phương do đặc thù vùng miền, địa lý. Mặt khác, các quy hoạch chưa thật đầy đủ, hoàn thiện; nhiều địa phương chưa xong quy hoạch tỉnh, vấn đề phân lô tách thửa tại nông thôn chưa thống nhất đồng bộ… Nhiều nội dung cũng cần sớm có nghiên cứu, hướng dẫn, kịp thời tháo gỡ, hỗ trợ công tác quản lý tại địa phương có hiệu quả cao hơn.

Cũng tại buổi làm việc, một số các thành viên đại diện cho các đơn vị thuộc Viện Kiến trúc Quốc gia đã chia sẻ những vướng mắc, bất cập, khó khăn trong quá trình thực hiện các nghiên cứu cũng như thực hành tư vấn thiết kế, quy hoạch tại các địa phương nhằm phản ảnh, chia sẻ tình hình thực tiễn với Bộ Xây dựng, mong tiếp tục sớm có những nghiên cứu, giải pháp tháo gỡ.

TS.KTS Hồ Chí Quang – Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch Kiến trúc (Bộ Xây dựng) trao đổi về những nhiệm vụ trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học gắn với chức năng, nhiệm vụ của Viện cũng như gắn và đáp ứng phục vụ công tác quản lý của ngành Xây dựng. TS.KTS Hồ Chí Quang cũng nhấn mạnh một số nội dung nghiên cứu cần tập trung hướng tới như: Tổng kết đánh giá tình hình triển khai Luật kiến trúc số 40/2019/QH14 có hiệu lực thi hành từ 1/7/2020; Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu Kiến trúc Quốc gia và cung cấp thông tin trong lĩnh vực kiến trúc; Công tác chuyển đổi số theo lộ trình của Bộ Xây dựng; Tổng hợp các mẫu thiết kế điển hình, tiêu chuẩn, quy chuẩn và phát hành nhằm phục vụ tuyên truyền phổ biến rộng rãi đến các tổ chức, cá nhân,..

TS.KTS Hồ Chí Quang – Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch Kiến trúc Bộ Xây dựng phát biểu tại buổi làm việc

Ngoài ra, các thành viên đoàn công tác đã trao đổi nhiều vấn đề về công tác phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong các đề án, mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Viện hướng tới tham gia sâu, đóng góp vào công tác nghiên cứu, quản lý, phát triển kiến trúc, quy hoạch nông thôn; phổ biến hiệu quả các đề án, mẫu nhà ở, công trình công cộng, thiết kế công trình mẫu tại khu vực nông thôn…

Bà Trần Thu Hằng – Vụ trưởng Vụ Quy hoạch kiến trúc Bộ Xây dựng tổng hợp các ý kiến, nội dung hoạt động của Viện Kiến trúc Quốc gia theo chức năng nhiệm vụ, gắn với lĩnh vực hoạt động về kiến trúc, quy hoạch của Ngành Xây dựng. Đồng thời nêu cao việc các nghiên cứu cần được thực hiện và có kết quả theo thời hạn cụ thể, kịp thời phục vụ tốt cho công tác báo cáo của Bộ Xây dựng với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ theo quy định của pháp luật trong các giai đoạn ngắn hạn, dài hạn đến 2025 và định hướng đến năm 2030.

Chú trọng các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, bám sát các qui định mới, quy định của pháp luật về kiến trúc, xây dựng…để có chiến lược phát triển nghiên cứu khoa học, nghiên cứu ứng dụng của Viện phù hợp với đặc thù địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Đó cũng là mục tiêu Viện Kiến trúc Quốc gia luôn hướng đến. Viện trưởng Mai Thị Liên Hương nhấn mạnh!

 

Đức Nguyên

bình luận