Đoàn công tác Viện Kiến trúc Quốc gia thăm và làm việc tại Trung Quốc(19/06/2024)

Từ ngày 10-16/6/2024, Đoàn công tác của Viện Kiến Trúc Quốc Gia do PGS. TS Mai Thị Liên Hương – Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc nhằm trao đổi kinh nghiệm, hợp tác và phát triển các dự án kiến trúc, quy hoạch, thiết kế, nghệ thuật.

Cùng tham gia Đoàn công tác có TS. KTS Nguyễn Thành Công – Phó Viện trưởng và đại diện các phòng, ban chuyên môn trực thuộc Viện Kiến Trúc Quốc Gia. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn công tác đã có buổi trao đổi với GS. Lyu PinJing – Phó Hiệu trưởng Học viện Mỹ thuật Trung ương Trung Quốc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Trong buổi trao đổi hai bên cùng đánh giá tích cực về kết quả hợp tác trong những năm qua. Đặc biệt vào năm 2017, hai bên đã có những hợp tác chặt chẽ tại dự án Cung Hữu nghị Việt-Trung tại Hà Nội, Việt Nam. Bên cạnh đó, Viện Kiến trúc quốc gia và Học viện Mỹ thuật Trung ương Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa hai nước, hợp tác phát triển các dự án kiến trúc, nghệ thuật phù hợp với xã hội ngày nay; trao đổi và hợp tác đào tạo trong lĩnh vực kiến trúc; nghiên cứu về kiến trúc, nghệ thuật truyền thống, trang trí nội ngoại thất, tranh tường, tác phẩm nghệ thuật… tổ chức các hội nghị, hội thảo học thuật, trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Qua trao đổi, GS. Lyu PinJing – Phó Hiệu trưởng Học viện Mỹ thuật Trung ương Trung Quốc cho biết, với bề dày lịch sử qua 106 năm hình thành, Học viện Mỹ thuật Trung ương Trung Quốc đã có rất nhiều thành tựu, nhiều ngành đào tạo, trong đó có thiết kế, nghệ thuật, bích hoạt là một trong lĩnh vực tạo hình…

GS. Lyu PinJing – Phó Hiệu trưởng Học viện Mỹ thuật Trung ương Trung Quốc (bên trái) bày tỏ quan tâm đến những lĩnh vực sắp tới hai bên cùng hợp tác.

Học viện Mỹ thuật Trung ương Trung Quốc là cơ sở cấp cao của quốc gia, đặc biệt về lĩnh vực thiết kế, kiến trúc. Ngoài đào tạo chất lượng cao về mỹ thuật, học viện còn cống hiến cho quốc gia nhiều hạng mục, tác phẩm độc đáo. Bên cạnh đó, học viện cũng đào tạo sau đại học như thạc sỹ, tiến sỹ.

Đồng thời, Học viện có Viện Thiết kế là nơi sáng tạo ra nhiều tác phẩm đều được công nhận bởi các cơ sở quốc tế trên thế giới và đạt chất lượng cao. Viện Thiết kế của Học viện có chất lượng giáo dục, đào tạo luôn thuộc top đầu với thế mạnh đa phần các đội ngũ giáo viên đều hội tụ từ các đại học nổi tiếng trên thế giới.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

GS. Lyu PinJing cũng khẳng định rằng, liên quan đến vấn đề giữa hai bên Viện Kiến trúc quốc gia và Học viện Mỹ thuật Trung ương Trung Quốc quan tâm có thể nói đến lĩnh vực thiết kế, quy hoạch, phong cảnh, thiết kế nội ngoại thất, thiết kế kiến trúc, giao thông, trang phục, thời trang, mẫu sách…

Về công tác hợp tác quốc tế, Học viện Mỹ thuật Trung ương Trung Quốc có nhiều hợp tác với các quốc gia trên thế giới, những năm gần đây Học viện đã đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia Đông Nam Á. Tuy nhiên, đối với Việt Nam về giao lưu các hạng mục nêu trên chưa được triển khai rộng rãi.

Được biết, Viện Kiến trúc Quốc gia Việt Nam là một trong những đơn vị hàng đầu về thiết kế và quy hoạch. Chính bởi vậy, qua những lần gặp mặt này, Học viện Mỹ thuật Trung ương Trung Quốc mong muốn hai bên sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, bởi Học viện cũng là đơn vị được đánh giá có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, quy hoạch đô thị và nông thôn…

Gửi lời cảm ơn đến Học viện Mỹ thuật Trung ương Trung Quốc, PGS. TS Mai Thị Liên Hương cho biết, Viện Kiến trúc Quốc Gia trực thuộc Bộ Xây dựng là một trong những đơn vị kiến trúc hàng đầu tại Việt Nam. Vì vậy, các lĩnh vực liên quan đến xây dựng, đặc biệt những công trình kiến trúc của Việt Nam đã đạt được những thành tựu nhất định.

PGS. TS Mai Thị Liên Hương hy vọng, tại cuộc trao đổi này, mối quan hệ giữa Viện Kiến trúc Quốc gia và Học viện Mỹ thuật Trung ương Trung Quốc sẽ gắn bó hơn, thúc đẩy việc giao lưu giữa hai bên, tiến tới những trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch. Đồng thời, tiếp tục chia sẻ qua nhiều chuyến – đoàn công tác thăm và học hỏi kiến thức giữa hai bên. Đặc biệt, trong điều kiện Việt Nam đang có nhiều thay đổi về văn bản quy phạm pháp luật như Luật Kiến trúc, Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn và một số luật khác có liên quan…

Một số hình ảnh của Đoàn công tác Viện Kiến trúc Quốc gia tại Trung Quốc:

Đoàn công tác thăm Khoa Kiến trúc, Học viện Mỹ thuật Trung ương Trung Quốc.
Đoàn công tác thăm Khoa Bích họa, Học viện Mỹ thuật Trung ương Trung Quốc.
Đoàn công tác thăm Trung tâm Triển lãm Quy hoạch Đô thị Thượng Hải, Trung Quốc.
Khu vực trưng bày tại Trung tâm Triển lãm Quy hoạch Đô thị Thượng Hải.
Đại diện Ban Quản lý Di sản Di Hòa Viên (Bắc Kinh, Trung Quốc) đón Đoàn công tác Viện Kiến trúc Quốc gia Việt Nam thăm quan, nghiên cứu công tác bảo tồn các công trình kiến trúc của Cung điện mùa hè.

Di Hòa Viên (Vườn nuôi dưỡng sự ôn hòa) – Cung điện mùa hè không những là một công viên đẹρ mà còn là một kiệt tác về kiến trúc đã có lịch sử trên 800 năm với nhiều tên gọi khác nhɑu.

Khuôn viên củɑ Di Hòa Viên rộng 294 mẫu, trong đó diện tích hồ chiếm tới 220 mẫu. Ϲảnh nổi bật nhất tại hoa viên là Vạn Thọ Sơn và hồ Côn Minh. Vườn trong Di Hòa Viên được chia thành ba khu vực: khu hành chính gồm cung Nhân Thọ và khu vực nghỉ ngơi gồm các đại điện, vườn hoɑ cây cảnh…

Đến nɑy, Di Hòa Viên vẫn được bảo quản tốt. Nơi đây nổi tiếng về nghệ thuật hoa, câу cảnh truyền thống của Trung Quốc. Năm 1998, Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc đã công nhận Di Hòa Viên là Di sản Văn hóa Thế giới.

Việt Khoa

bình luận