Đoàn công tác Viện Kiến trúc Quốc gia làm việc tại Hàn Quốc(08/09/2017)

Nhận lời mời từ đối tác Hàn Quốc, ngày 4/9, đoàn công tác Viện Kiến trúc Quốc gia do Viện trưởng Đỗ Thanh Tùng làm trưởng đoàn cùng đại diện các đơn vị trực thuộc Viện đã tới thủ đô Seoul (Hàn Quốc) bắt đầu chuyến thăm và làm việc.

21317951_10156602843960558_8696249705350274392_n

Viện trưởng Đỗ Thanh Tùng, Phó Viện trưởng Phạm Thúy Loan chụp ảnh kỷ niệm cùng các khách mời quốc tế

Hội thảo hợp tác hạ tầng toàn cầu (Global Infrastructure Cooperation Conference) là một hoạt động thường niên do Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc (MoLIT), cùng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc (MoFA) và Hiệp hội các Nhà thầu Quốc tế Hàn Quốc (ICAK) đồng tổ chức.

Vientruong

Hội thảo diễn ra trong ba ngày, từ 4/9 đến 6/9

Tham dự hội thảo lần này với tư cách là đối tác chính thức của Viện nghiên cứu chính sách xây dựng Hàn Quốc (RICON), Viện Kiến trúc Quốc gia đã có phần trình bày chung về nhu cầu đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam, và sau đó giới thiệu các dự án hạ tầng và liên quan đến hạ tầng mà Viện Kiến trúc Quốc gia tham gia. Hợp tác RICON – VIAr đặt ra mục đích khá cụ thể, hai Viện cần trở thành “cầu nối thông tin” về lĩnh vực xây dựng để hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng thị trường xây dựng của mình sang Việt Nam, từ đó tạo ra các cơ hội hợp tác, duy trì sự phát triển ổn định ngành xây dựng hai nước.

Phó Viện trưởng Phạm Thúy Loan có bài tham luận tại hội thảo

Phó Viện trưởng Phạm Thúy Loan có bài tham luận tại hội thảo

GICC lần đầu tiên được tổ chức năm 2013 với mục đích kết nối, phát triển các quan hệ làm ăn giữa các nhà thầu Hàn Quốc và các đối tác nước ngoài trong lĩnh vực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, công nghiệp và tài chính. GICC 2017 thu hút khoảng 200 khách mời quốc tế và 300 doanh nghiệp Hàn Quốc. Hội thảo được tổ chức 3 ngày, trong đó ngày đầu có các phiên trình bày chung về tình trạng và nhu cầu phát triển hạ tầng của các quốc gia, các dự án kêu gọi đối tác, và ngày thứ hai có các phiên gặp gỡ trực tiếp giữa các doanh nghiệp và các khách mời để cụ thể hoá các cơ hội hợp tác.

Tiếp theo, ngày 7/9/2017, đoàn Viện Kiến trúc Quốc gia tiếp tục làm việc tạo hội thảo Hợp tác quốc tế ngành Xây dựng Việt Nam. Hội thảo do Viện Nghiên cứu Kiến trúc Hàn Quốc về chính sách Xây dựng Hàn Quốc (RICON) tổ chức. Hội thảo nằm trong chương trình hợp tác giữa viện (RICON – KOREA) và Viện Kiến trúc Quốc gia ( VIAr -VIỆT NAM) đã được 2 bên thống nhất vào tháng 5/2017.

21462803_10156620166435558_8206741938983018965_n

Hội thảo được đón tiếp bởi Ngài Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Ông Nguyễn Vũ Tú, Ngài Thứ trưởng Bộ Đất đai Hàn quốc; Ngài Chủ tịch Hội Tư vấn và nghiên cứu xây dựng Hàn Quốc cùng đại diện các lãnh đạo và các thành viên của 2 viện RICON và VIAr. Phát biểu tại hội thảo, Ông Nguyễn Vũ Tú đã hoan nghênh sự chủ động hợp tác kết nối giữa 2 viện nghiên cứu đầu ngành của 2 quốc gia và mong rằng hai Viện sẽ tích cực hơn nữa để tiến tới có nhiều các hoạt động phong phú và hữu ích trong việc hợp tác trao đổi quốc tế về lĩnh vực phát triển kiến trúc, khoa học kỹ thuật xây dựng.

Viện trưởng Đỗ Thanh Tùng đã phát biểu, trao đổi cụ thể về nhu cầu cũng như xu hướng phát triển của Việt Nam hiện tại và tương lai trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng. Ông cũng cho rằng Hàn Quốc là một đất nước phát triển mạnh về ứng dụng khoa học kỹ thuật xây dựng. Việt Nam đang trên đường phát triển rất cần chọn lọc và tiếp cận khoa học kỹ thuật tiên tiến và hiện đại. Vì vậy, ông mong rằng RICON sẽ tích cực kết nối với chính phủ, doanh nghiệp Hàn Quốc hỗ trợ Viện trong việc đẩy mạnh công tác đào tạo, học tập về quản lý, chuyển giao khoa học công nghệ hiện đại… Về phía Viện KTQG cũng sẵn sàng là cầu nối hợp tác giữa các doanh nghiệp Hàn Quốc với thị trường xây dựng Việt Nam. Ông cũng mong rằng hai bên sẽ có những hoạt động thường niên cụ thể và hiệu quả.

21433069_10156620166440558_3510447143288188669_n

Tại Hội thảo, phía Hàn Quốc có các tham luận về: Ứng dụng công nghệ tòa nhà siêu cao tầng trong trường hợp tòa nhà Lotte workd Tower; Quản lý xây dựng và dự án tòa nhà cao tầng; Các dựa án tiêu biểu của tương lai; Kinh nghiệm về xây dựng thông minh với hệ thống quản lý máy thi công tự động. Về phía Việt Nam, Phó Viện trưởng Phạm Thúy Loan đã giới thiệu Chính sách về quản lý mô hình công trình xanh và năng lượng tại Việt Nam.

Hội thảo Hợp tác quốc tế ngành Xây dựng Việt Nam là một bước tiến mới đánh dấu sự hợp tác giữa 2 viện nghiên cứu đầu ngành của KOREA và VIỆT NAM trong  lĩnh vực kiến trúc và xây dựng.

 

bình luận