Diễn đàn Kiến trúc tháng 7: Nhà ở cho người thu nhập thấp(10/07/2014)

Nhà ở và phát triển nhà ở luôn là một chủ đề hóc búa đối với mọi quốc gia, đặc biệt là những quốc gia đang phát triển hoặc chậm phát triển ở Châu Á, khi lượng người nhập cư vào đô thị gia tăng nhanh chóng, tạo ra một nhu cầu lớn về nhà ở. Tuy nhiên, khả năng cung ứng nhà ở của cả nhà nước và thị trường luôn có hạn, và khó khăn nhất chính là khả năng chi trả của người dân đối với nhà ở rất thấp.

via

Chính phủ Việt Nam hiện nay vẫn đang không ngừng áp dụng những chính sách khuyến khích phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp, điều này được thể hiện rất rõ trong chiến lược nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Tuy vậy, vấn đề này vẫn đang đối mặt với những khó khăn như: quỹ nhà ở còn hạn chế, chưa đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội; giá nhà chưa phù hợp với mức thu nhập của người dân; chính sách mới chỉ tập trung vào phát triển số lượng nhà mà chưa tạo ra được một quỹ nhà ở đa dạng về kích thước và phù hợp với nhiều mức thu nhập khác nhau. Bên cạnh đó, những chương trình nhà ở cho người thu nhập thấp kêu gọi đầu tư tư nhân còn khá hạn chế.

Còn khá nhiều các vấn đề bất cập đối nhà ở xã hội hiện nay như:

– Khung pháp lý và những chính sách về nhà ở

– Sự tham gia của các bên liên quan trong tiến trình phát triển nhà ở

– Vấn đề trong cung ứng nhà ở

– Nhu cầu nhà ở và khả năng chi trả của người dân

– Quỹ đất đô thị dành cho xây dựng

– Các cơ sở hạ tầng đô thị

– Công nghiệp xây dựng và vật liệu xây dựng

– Thị trường nhà ở hiện nay.

 

Diễn đàn Kiến trúc Việt Nam – số 2, do Viện Kiến trúc quốc gia tổ chức, với chủ đề: “Nhà ở cho người thu nhập thấp – bài toán và lời giải?” – sẽ là nơi chúng ta chia sẻ, trao đổi về các vấn đề liên quan đến nhà ở thu nhập thấp tại Việt Nam và kinh nghiệm từ nước Mỹ, với sự tham gia của hai vị khách mời:

– Ths.KTS Trần Ngô Đức Thọ – NCS tại Trường Kiến trúc, Đại học Texas A&M, Hoa Kỳ, và

– ThS.KTS. Vương Duy Dũng – Cục quản lý Nhà và BĐS (Bộ Xây dựng)

 

Trân trọng kính mời quý vị tham dự!

Thời gian: 9h – thứ 6, ngày 11/7/2014

Địa điểm: Viện Kiến trúc Quốc gia – 389 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

 

bình luận