CLB Điện ảnh Kiến trúc tháng 3: Không gian xen kẹt(25/03/2016)

Ngày 24/3, CLB Điện ảnh Kiến trúc tiếp tục có nhiều hoạt động hấp dẫn. Trong số tháng này, CLB mang đến cho khán giả bộ phim Không gian xen kẹt – câu chuyện về con người và cuộc sống thành phố Tokyo với những tòa nhà cao tầng hiện đại. Phó viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia Phạm Thúy Loan đã có bài giới thiệu và phát biểu khai mạc buổi chiếu phim lần này.

11146628_10154671842120558_7535603884311148660_o (1)

Thành phố Tokyo là một trong những thành phố đông dân nhất thế giới với hơn 37 triệu dân. Đây cũng là một trong những đô thị có cấu trúc phức tạp nhất. Mật độ dân số cao luôn là vấn đề nan giải cho các nhà quản lý đô thị. Ngoài việc bắt buộc phải phát triển theo chiều cao, những năm gần đây một hiện tượng mới xảy ra, các kiến trúc sư tìm cách tối ưu hóa những không gian đang tồn tại. 
Cuốn phim “Intercalary Space” (Không gian xen kẹt) của đạo diễn Damien Faure cho chúng ta một cái nhìn rất đỗi ngạc nhiên về cuộc sống trong đô thị của thành phố này. Anh không hướng ống kính tới những toà nhà cao tầng hiện đại, những siêu thị sáng mầu – cái thường được coi là những biểu tượng của những thành phố lớn, mà muốn cho chúng ta cảm nhận những ngôi nhà bị biến dạng từ sự phát triển của thành phố. Chúng là những công trình dị dạng tưởng chừng như làm xấu bộ mặt đô thị nhưng từ đây đã tạo ra một lối sống rất nhân bản.
Cuốn phim cũng nói đến những kiến trúc sư khi phải đối mặt với những công trình kiểu này. Họ đã phải tìm ra những giải pháp hiệu quả. Đây cũng là một bài học về không gian Nhật Bản, từ cách xếp đặt chiếu tatami, cách sử dụng không gian “đệm” giữa trong nhà và ngoài phố, cho đến những thích ứng phải sống trong những không gian chật hẹp ở thành phố đông dân này.
Ngoài ra bộ phim này có những sự tìm tòi trong ngôn ngữ điện ảnh, được dàn dựng theo kiểu nửa phóng sự, nửa phim truyện. Việc khai thác điểm nhìn tương tự như loài chim cho chúng ta thấy được toàn cảnh thành phố cũng như những không gian nhỏ nhất.

Buổi chiếu phim lần này thu hút được nhiều khán giả, kiến trúc sư, chuyên gia và sinh viên chuyên ngành kiến trúc quan tâm. Số tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày thứ 5 tuần cuối cùng của tháng 4 với bộ phim “Grand Torino”.

bình luận