“Chung cư Hà Nội – Ảnh hưởng của thiết kế đến chất lượng sống” – Diễn đàn Kiến trúc tháng 10(31/10/2014)

Sáng nay, 31/10/2014 Viện Kiến trúc Quốc gia đã tổ chức buổi Diễn đàn kiến trúc thán 10 với chủ đề “Chung cư Hà Nội – Ảnh hưởng của thiết kế đến chất lượng sống”. Đây là buổi tọa đàm xoay quanh vấn đề chất lượng của các khu chung cư – một vấn đề “nóng” của các đô thị Việt Nam,  thu hút sự quan tâm chú ý của đông đảo các chuyên gia, nhà quản lý và các kiến trúc sư.

Tham dự buổi tọa đàm có sự hiện diện của Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia Phạm Thúy Loan, các vị khách mời cùng toàn thể cán bộ nhân viên của Viện, các sinh viên trường Đại học Xây dựng, Đại học Kiến trúc cùng các cơ quan báo chí.

Ảnh hưởng của thiết kế kiến trúc, vai trò và trách nhiệm của các KTS đối với chất lượng các khu chung cư hiện nay được đưa ra bàn luận sâu sắc. Bên cạnh đó, những vấn đề về hệ thống Tiêu chuẩn, Quy chuẩn đối với chất lượng chung cư, chất lượng thi công, giá cả và chi phí quản lý-vận hành… cũng như những nhức nhối khác về vấn đề quá tải của hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, các vấn đề của đời sống trong các khu chung cư được các khách mời quan tâm, bàn luận trong buổi tọa đàm lần này.

Trong bài tham luận của mình, KTS Nguyễn Huy Khanh – Phó tổng Giám đốc Công ty Tư vấn Thiết kế Xây dựng Việt Nam (VNCC) đã khẳng định chung cư là vấn đề “nóng” của xã hội, đô thị. Đây không chỉ là vấn đề về chất lượng xây dựng và quản lý vận hành chung cư mà còn là vấn đề xã hội học. Các “lỗ hổng” trong hệ thống Quy chuẩn, Tiêu chuẩn đang ảnh hưởng đến chất lượng chung cư như thế nào, cũng như vai trò quan trọng của nhà thiết kế là (hiểu biết và nhận thức) liên quan đến các vấn đề xã hội học của chung cư được tác giả đưa ra rất sâu sắc dưới góc nhìn của người làm nghề. KTS Nguyễn Huy Khanh cũng đưa ra nhận định: Nhà quản lý cần thực thi vai trò của mình, thể hiện được bằng “văn bản hóa” hệ thống Quy chuẩn – Tiêu chuẩn nhằm điều chỉnh các hành vi của những bên liên quan để đảm bảo môi trường sống thân thiện, bền vững cho các khu chung cư.

Buổi tọa đàm diễn ra trong không khí thân mật, sôi nổi với những trao đổi chuyên môn sâu sắc giữa các khách mời, các KTS, các bạn sinh viên tham dự.

Một số hình ảnh tại buổi hội thảo :

toancanh

Toàn cảnh hội thảo

chiloan

Phó Viện trưởng Viện KTQG Phạm Thúy Loan khai mạc hội thảo

diengia

KTS Nguyễn Huy Khanh trình bầy tham luận

traloi

Các diễn giả và khách mời tại hội thảo cùng thảo luận các vấn đề

bình luận