Bộ Xây dựng làm việc tại tỉnh Bến Tre(26/08/2014)

Ngày 21/8, đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc tại tỉnh Bến Tre. Tham gia đoàn công tác gồm có lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện, cùng một số doanh nghiệp thuộc Bộ. Đại diện Viện Kiến trúc Quốc gia, ông Đỗ Thanh Tùng – Viện trưởng đã tham gia cùng đoàn công tác.

Đón và làm việc với đoàn công tác, về phía tỉnh Bến Tre có Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Thành Hạo cùng lãnh đạo một số sở, ngành, ban của tỉnh.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Thành Hạo đã báo cáo tình hình thực hiện công tác quản lý nhà nước trong các lĩnh vực và đặc biệt của ngành xây dựng Bến Tre. Theo đó, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch chung xây dựng thành phố Bến Tre, 8 thị trấn các huyện và 9 trung tâm xã phát triển đô thị loại V; các trung tâm còn lại đang lập quy hoạch, dự kiến hoàn thành vào năm 2015. Các quy hoạch phân khu, chi tiết cũng được tỉnh chú trọng.

botruong

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng tỉnh Bến Tre cần quan tâm đặc biệt đên công tác quy hoạch phát triển đô thị và xây dựng hạ tầng

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã đánh giá cao những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bến Tre đã đạt được trong thời gian qua, kinh tế – xã hội được giữ vững, có nhiều sản phẩm giá trị cao. An ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Bộ trưởng ghi nhận, trong lĩnh vực quản lý và đầu tư xây dựng, Bến Tre rất chú trọng quan tâm đến quy hoạch. Bộ trưởng cho rằng, muốn phát triển kinh tế – xã hội đạt hiệu quả, cần quan tâm đặc biệt đến công tác quy hoạch, phát triển đô thị và xây dựng hạ tầng, bên cạnh đó phải lựa chọn các dự án đầu tư cho phù hợp, tạo những cú hích lớn cho địa phương. Quy hoạch cần phải chú ý đến liên kết vùng và phải đi đôi với kế hoạch phát triển. Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự quan tâm của Tỉnh uỷ về nâng cấp đô thị.

vientruong

Viện trưởng Viện Kiến trúc quốc gia Đỗ Thanh Tùng chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác kiến trúc quy hoạch tỉnh Bến Tre

Bộ trưởng đề nghị Bến Tre tiếp tục rà soát quy hoạch tổng thể, sửa đổi và điều chỉnh theo hướng tích cực, tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng. Tăng cường công tác quản lý đô thị và xây dựng nông thôn mới; thực hiện tốt chiến lược nhà ở xã hội; khai thác hiệu quả các công trình xây dựng. Bộ trưởng lưu ý tỉnh khi phát triển đô thị phải có quy hoạch, kế hoạch.

UBND tỉnh đã phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng thành phố Bến Tre, 8 thị trấn các huyện và 9 trung tâm xã phát triển đô thị loại V; các trung tâm còn lại đang lập quy hoạch, dự kiến hoàn thành năm 2015. Các quy hoạch phân khu, chi tiết cũng được tỉnh chú trọng. Đến nay, TP. Bến Tre đã cơ bản hoàn thành quy hoạch chi tiết với trên 27 đồ án được phê duyệt, tỷ lệ này ở các huyện là 20-25%.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đỗ Thanh Tùng, Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia chia sẻ, địa phương cần thường xuyên rà soát các quy hoạch để tránh chồng chéo.

Hiện tỉnh đang rà soát lập điều chỉnh, bổ sung quy hoạch chi tiết thành phố Bến Tre theo đồ án Quy hoạch chung xây dựng giai đoạn đến năm 2030. Quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới đã phê duyệt 100% xã (124/124) năm 2012.

 

bình luận