Bí thư tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh làm việc với Đảng ủy Sở Xây dựng Hà Giang(23/03/2022)

Ngày 23/03, đồng chí: Đặng Quốc Khánh, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang đã có buổi làm việc với Đảng ủy, Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Giang để nắm bắt tình hình công tác xây dựng Đảng, triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác Cải cách hành chính của ngành.

Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí: Vũ Mạnh Hà, Ủy viên dự khuyến BCH TƯ Đảng, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Trưởng ban tuyên giáo Tỉnh ủy; Vàng Seo Cón, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Trần Mạnh Lợi, Uỷ viên BTV Tinh uỷ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ; Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Thanh Tùng, Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia – Bộ Xây dựng; lãnh đạo Văn phòng tỉnh ủy và các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

BTTU DangQuocKhanh

Bí thư tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh phát biểu tại buổi làm việc

Trong năm 2021 và quý 1/2022, Đảng bộ Sở Xây dựng đã đoàn kết thống nhất nghiêm túc triển khai tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các văn bản chỉ đạo của Đảng bộ các cấp đến 100% cán bộ, đảng viên trực thuộc. Sở đã xây dựng và triển khai tốt các nhiệm vụ chuyên môn, tích cực góp phần phát triển KTXH của tỉnh; Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh tỷ lệ đô thị hóa thực hiện được 17.43%, đạt 102,5% so với kế hoạch. Tỷ lệ dân cư đô thị được sử dụng nước sạch 93,00%, đạt 100% so với kế hoạch. Sở đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức lập Chương trình phát triển đô thị tỉnh Hà Giang đến năm 2035. Công tác quản lý đầu tư xây dựng và chất lượng công trình xây dựng, thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi, thẩm định thiết kế xây dựng… được thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao, đảm bảo chất lượng và hiệu quả của dự án, tránh thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng. Chất lượng công tác tham mưu cho UBND tỉnh, hướng dẫn UBND các huyện, thành phố về công tác quản lý quy hoạch, kiến trúc, nhà ở và thị trường bất động sản không ngừng được nâng cao. Tổ chức cấp phép xây dựng và tư vấn sử dụng đất cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tư vấn ban hành mẫu nhà định hình tham khảo cho người dân, tham mưu UBND tỉnh cho chủ trương lập Chương trình phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh Hà Giang đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045….

BTTU Toancanh

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc các đồng chí trong BTV tỉnh ủy, thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo các sở ngành của tỉnh đánh giá cao những thay đổi toàn diện, rõ rệt của Sở Xây dựng trong những năm gần đây… Tuy nhiên, Sở xây dựng cần tiếp tục khắc phục những tồn tại như: Cấp độ quy hoạch phân khu ngoài đô thị, quy hoạch chi tiết chưa được triển khai đồng bộ, gây khó khăn khi đánh giá sự phù hợp của các dự án. Các cấp độ quy hoạch chưa được định kỳ xem xét, rà soát, đánh giá quá trình thực hiện để kịp thời điều chỉnh phù hợp với tình hình phát triển KTXH trong từng giai đoạn…

Kết luận buổi làm việc, Bí thư tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh yêu cầu: Đảng ủy Sở xây dựng tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị và trách nhiệm nêu gương của đảng viên, công chức, viên chức. Sở xây dựng cần bám sát Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XVII và các chương trình, đề án trọng tâm, định hướng phát triển của tỉnh để tham mưu xây dựng các quy hoạch phù hợp với sự phát triển, đảm bảo tính bền vững. Đồng thời cần phối hợp tốt với các Viện, Vụ thuộc Bộ Xây dựng, huy động được sự vào cuộc của các chuyên gia đầu ngành cho ý kiến vào công tác quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết, có định hướng tầm nhìn chiến lược cho sự phát triển của tỉnh. Trong lập quy hoạch, quản lý quy hoạch, kiến trúc, xây dựng phải giữ được nét độc đáo, bản sắc riêng có trong thiết kế nhà ở của đồng bào các dân tộc trong tỉnh. Đối với công tác quản lý chất lượng, kiến trúc, xây dựng, quản lý đô thị, cảnh quan đô thị và chất lượng xây dựng cần phải được chú trọng hơn. Cần tăng cường công tác giám sát quản lý đầu tư xây dựng và chất lượng công trình xây dựng, thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi, thẩm định thiết kế xây dựng… đảm bảo chất lượng và hiệu quả của dự án, tránh thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng. Quản lý, đấu giá khai thác có hiệu quả các mỏ khoáng sản khai thác làm vật liệu thông thường điều chỉnh phù hợp với tình hình phát triển KTXH trong từng giai đoạn. Làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra chuyên ngành đảm bảo chất lượng và hiệu quả cao, quản lý, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng, quản lý đô thị, khai thác khoáng sản.

Dịp này, Đồng chí: Đặng Quốc Khánh, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang và các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia – Bộ Xây dựng đã trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Trụ sở cơ quan Sở Xây dựng Hà Giang./.

Đình Anh – Hoài Nam

bình luận