Báo cáo dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Nhà ở và Công trình công cộng(07/09/2016)

Sáng 7/9, tại 389, Đội Cấn, Ba Đình (Hà Nội), Viện Kiến trúc Quốc gia đã tổ chức buổi thuyết minh dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Nhà ở và Công trình công cộng. Đây được xem là đề tài quan trọng và mang ý nghĩa lớn trong lĩnh vực kiến trúc – xây dựng.

Tham dự buổi làm việc có ban lãnh đạo Viện Kiến trúc Quốc Gia, Viện trưởng Đỗ Thanh Tùng, Phó Viện trưởng Trần Đình Thái, Phó Viện trưởng Phạm Thúy Loan, đại diện Bộ Xây dựng và đại diện các đơn vị trực thuộc Viện.

DEF_6792up

Hiện nay, các công trình nhà ở và công trình công cộng ở nước ta đã và đang phát triển nhanh mạnh với quy mô rộng lớn, hiện đại. Điều này yêu cầu lĩnh vực   quản lý, xây dựng nước ta cần kịp thời có các quy định về mức giới hạn của đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý của các loại hình công trình phù hợp. Bộ quy chuẩn Xây dựng Việt Nam ban hành năm 1997 đến nay đã trở nên lạc hậu, có nhiều bất cập, cần phải bổ sung, sửa đổi. Vì vậy, Viện Kiến trúc Quốc gia đã thực hiện biên soạn Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia và công trình công cộng với mục tiêu: Đề xuất các tiêu chí kỹ thuật để kiểm soát chất lượng công trình công cộng trong quá trình xây dựng và sử dụng, góp phần quản lý hiệu quả hoạt động xây dựng công trình công cộng, làm cơ sở giúp các cơ quan quản lý thẩm định, cấp phép, phê duyệt và nghiệm thu các dự án đầu tư xây dựng công trình công cộng; Hoàn thiện  bộ quy chuẩn xây dựng kỹ thuật Quốc gia nhà ở và công trình công cộng.

Để thực hiện mục tiêu trên, dự thảo quy chuẩn đã được thực hiện với các nội dung: Đưa ra các quy định cụ thể cần tuân thủ trong quá trình xây dựng trong lĩnh vực Kiến trúc; Kết cấu và hạ tầng kỹ thuật (thang máy, hệ thống cấp nước, thệ thống thông gió, điều hòa không khí, hệ thống ga trung tâm, hệ thống thu gom rác, chiếu sáng, chống ồn, hệ thống điện, chống sét, thông tin liên lạc và an toàn chống cháy…). Đối với các công trình công cộng có chiều cao lớn, dự thảo đưa ra một số yêu cầu riêng bắt buộc áp dụng.

Tại buổi thuyết minh, các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc – xây dựng đã đánh giá cao công sức của nhóm tác giả trong việc nỗ lực nhanh chóng thực hiện nhiệm vụ đặt ra, hướng tới có một bộ Quy chuẩn xây dựng kỹ thuật quốc gia nhà ở và công trình công cộng mới phù hợp với thực tiễn. Tuy nhiên, cũng cần bổ sung, sửa chữa một số vấn đề để hoàn thiện dự thảo trong thời gian tới.

 

bình luận