Cuộc thi thiết kế biểu tượng thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình(22/10/2013)

Phương án thiết kế biểu tượng Tp. Hòa Bình (Phương án trưng bày được người dân bình chọn nhiều nhất và đầu tư xây dựng)
Đơn vị tư vấn: Trung tâm Tư vấn Kiến trúc và Đầu tư Xây dựng
Năm hoàn thành xây dựng công trình : 2013
HÌNH THỂ – Ý NIỆM TƯỢNG TRƯNGVề với Hòa Bình chúng ta thường nghĩ đến nhà máy thủy điện Hòa Bình, nơi chế ngự dòng sông Đà hùng vĩ để cung cấp một nguồn điện lớn phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của con người. Cũng mang ý nghĩa như vậy, cọn nước đã xuất hiện từ rất lâu và gắn bó mật thiết với những bản làng nơi đây. Những cánh đồng xứ Mường xưa, đến nay vẫn vậy. Những bánh xe nước quay miệt mài vào bốn mùa, mang lại cho người dân một cuộc sống ấm no. Ta thấy được sự kỳ tài ở những “cỗ” máy đơn giản nhưng hiệu quả do những con người vốn sinh ra từ nền văn minh lúa nước. Thân thuộc mà độc đáo, giàu chất cảm, từ nghìn đời, những con người làm nông nghiệp ở vùng trung du, núi cao đã làm được điều mà sau này khoa học kỹ thuật mới theo sau.
Nông nghiệp hóa, hiện đại hóa đã giúp những cánh đồng, thửa ruộng của đồng bào có những ngày mùa ấm no. Tuy nhiên, hình tượng cọn nước không bị lãng quên bởi đối với dân bản đồng cao như bản Mường thì cọn nước vẫn còn nguyên giá trị. Cọn nước không chỉ là sự sáng tạo của đồng bào vùng cao, của nền văn minh lúa nước từ lâu đời mà còn là nét văn hóa mang tính cộng đồng của dân bản. Hình ảnh cọn nước được thể hiện trong biểu tượng TP. Hòa Bình muốn gửi gắm những nội dung và ý nghĩa đó.Ý TƯỞNG

Biểu tượng tháp Hòa Bình gồm: Sáu bông lúa vươn lên từ mặt nước tượng trưng cho nền văn minh lúa nước, cho sáu dân tộc chính của tỉnh đoàn kết xây dựng Hòa Bình thành một đô thị hiện đại văn minh. Hình ảnh con nước đại diện cho văn hóa cộng đồng của các dân tộc Tây Bắc nói chung và người Mường nói riêng nằm ở vị trí trung tâm của biểu tượng thể hiện quyết tâm gìn giữ phát huy các giá trị truyền thống độc đáo và đậm đà bản sắc của cả vùng.
Giải pháp chiếu sáng được bố trí đa dạng, theo điểm, theo tuyến và theo mạng: vị trí các điểm sáng được bố trí trên toàn khu vực, nhấn mạnh vào phạm vi công trình biểu tượng; Các tuyến dẫn sáng dọc theo trục giao thông, đặc biệt là tuyến theo đường tròn sát mặt nước hắt  lên chiếu sáng biểu tượng; Toàn bộ hệ thống tạo nên một mạng lưới chiếu sáng gắn kết và hài hòa chính phụ, mạng lưới chiếu sáng ở khu vực patek phillipe replica vòng xuyến là điểm nhấn chính, hiệu quả màu sắc và cường độ ánh sáng được khai thác tối đa.

Phối cảnh chi tiết và tạo hình

Phối cảnh tổng thể

Phối cảnh góc

bình luận