5 năm hình thành và phát triển Viện nhà ở và công trình công cộng(15/01/2021)

Sáng ngày 15/01/2021 Viện nhà ở và công trình công cộng (Viện NO & CTCC) long trọng tổ chức Lễ tổng kết 5 năm thành lập (2015 – 2020) tại Viện Kiến trúc quốc gia (VIAr).

Tới dự buổi lễ có Ông Phạm Minh Tuấn – Phó Vụ trưởng Ủy ban kiểm tra trung ương; Về phía Bộ Xây dựng có ông Trần Quốc Thái – Cục trưởng Cục Phát triển đô thị; Bà Tống Thị Hạnh – Vụ trưởng Vụ pháp chế BXD và đại diệnCục, Vụ, Viện của Bộ Xây dựng; Đại diện trường đại học xây dựng, trường đại học Kiến trúc; Các Sở ban ngành địa phương, các công ty đối tác và hợp tác; Trong VIAr có Viện trưởng Đỗ Thanh Tùng cùng đại diện các lãnh đạo phòng ban, đơn vị của Viện tham dự.

Viện NO&CTCC trực thuộc Viện Kiến trúc Quốc gia được thành lập theo Quyết định số 1458/QĐ-BXD ngày 25/12/2015 của Bộ Xây dựng. Đến nay Viện NO&CTCC đã trải qua chặng đường 5 năm hình thành và phát triển.

Phát biểu tại buổi lễ Viện trưởng VIAr cho biết: Trong 05 năm qua,với đội ngũ cán bộ trẻ, được đào tạo bài bản, Viện NO&CTCC đã có cách làm chuyên nghiệp chủ động nắm bắt những thời cơ và vận hội mới, xây dựng và hoàn thiện bộ máy, nâng cao tính chuyên nghiệp, chuẩn hóa chức năng nhiệm vụ, chú trọng công tác phát triển nhà ở đô thị và nông thôn, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ, định hướng phát triển của Viện; Kết quả không chỉ dừng lại ở các công trình dự án, mà quan trọng là uy tín đã được nâng lên, ngày càng có nhiều địa phương, tổ chức mời gọi tư vấn và hợp tác.

Anh-14

Ông Đỗ Thanh Tùng – Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia phát biểu tại buổi lễ

Chặng đường 05 năm phát triển (2015-2020), tuy chưa dài nhưng Viện NO&CTCC đã có những đóng góp rất tích cực trong các nhiệm vụ được giao, được xem là đơn vị hoạt động hiệu quả của Viện Kiến trúc Quốc gia.Viện NO&CTCC đã hoàn thành rất tốt các mục tiêu chiến lược phát triển KHCN của Bộ Xây dựng nói chung và Viện Kiến trúc quốc gia nói riêng. Việc phát huy sức trẻ trong công tác đào tạo cán bộ, lựa chọn các cán bộ có trình độ chuyên môn, có sự tâm huyết, trách nhiệm, gắn bó với đơn vị là tiền đề tốt để tạo nên sự thành công của Viện NO&CTCC nói riêng và các đơn vị trực thuộc Viện KTQG nói chung.

Viện trưởng Đỗ Thanh Tùng cũng mong muốn Viện NO&CTCC đã đạt được những kết quả bước đầu. Thời gian tới Viện NO&CTCC cần phải nỗ lực hơn nữa để xây dựng lực lượng cán bộ nghiên cứu khoa học và tư vấn chuyên ngành theo hướng chuyên nghiệp, trình độ cao và tâm huyết với nghề; tăng cường và mở rộng hợp tác với các đối tác trong nước và quốc tế; nâng tầm ảnh hưởng của Viện trong quá trình hội nhập trên các lĩnh vực; phát hiện những cá nhân, tập thể có khả năng, triển vọng sáng tạo và vinh danh kịp thời đóng góp vào sự nghiệp phát triển của Viện Kiến trúc Quốc gia nói riêng và ngành Xây dựng nói chung.

Anh-16

Lãnh đạo Viện VIAr trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc cho Viện NO&CTCC

Báo cáo tại buổi Lễ Ông Nguyễn Minh Đức – Giám đốc Viện NO&CTCC cho biết: Thừa hưởng lịch sử hơn 40 năm phát triển và trưởng thành cùng những thành tựu to lớn của Viện Kiến trúc Quốc gia, Viện NO&CTCC được phân công tập trung ở các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, nghiên cứu ứng dụng phục vụ công tác quản lý nhà nước; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, thông tin, hợp tác quốc tế và thực hiện các hoạt động tư vấn, dịch vụ kỹ thuật về nhà ở và công trình công cộng trong các lĩnh vực: Kiến trúc, quy hoạch; phát triển nhà ở đô thị, nhà ở nông thôn; hệ thông kỹ thuật công trình và một số nhiệm vụ khác có liên quan.

Anh-9

Ông Nguyễn Minh Đức – Giám đốc Viện Nhà ở & Công trình công cộng

Với sự xung kích của đội ngũ cán bộ trẻ, nhiều năng lực cùng sự chỉ đạo của Lãnh đạo Viện Kiến trúc quốc gia sự hỗ trợ của các chuyên gia. Viện NO&CTCC không ngừng phát huy nội lực, sáng tạo, đổi mới, chuyên nghiệp, chuyên sâu trong từng lĩnh vực để phát triển vững chắc.

Trải qua 05 năm xây dựng và phát triển, Viện NO&CTCC đã từng bước khẳng định vai trò, vị thế của mình, thực hiện hầu hết các chức năng nhiệm vụ được phân công trên địa bàn toàn quốc, đóng góp vào sự phát triển chung của Viện Kiến trúc quốc gia nói riêng và Ngành xây dựng nói chung.

Anh-17

Ông Nguyễn Minh Đức – Giám đốc Viện NO&CTCC trao thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Về công tác nghiên cứu và xây dựng các đề án phát triển đô thị:

Viện NO&CTCC đã triển khai nhiệm vụ thường xuyên hàng năm (05 nhiệm vụ) về các nội dung xây dựng cơ sở dữ liệu kiến trúc nhà ở đô thị và nông thôn, rà soát các cơ chế chính sách quản lý kiến trúc tại Việt Nam, nghiên cứu kinh nghiệm quản lý kiến trúc của một số nước trên thế giới…

Viện NO&CTCC đã thực hiện nghiên cứu 12 Đề tài, Dự án cấp Bộ về các lĩnh vực Nhà ở, kiến trúc, phát triển đô thị như: Nghiên cứu thiết kế nhà ở nông thôn; Hướng dẫn kế thừa giá trị kiến trúc truyền thống trong sáng tác kiến trúc công trình mới; Nghiên cứu thiết kế hệ thống công trình các bậc học giáo dục phổ thông và trường mầm non phù hợp các quy định của pháp luật và nhu cầu phát triển xã hội… Triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc Chương trình phát triển các đô thị Việt Nam ứng phó với Biến đổi khí hậu giai đoạn 2013-2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2623/QĐ-TTg ngày 31/12/2013: Rà soát quy hoạch chung các đô thị thuộc vùng miền núi phía Bắc và Tây Nguyên, đề xuất nội dung ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng trong điều chỉnh quy hoạch chung các đô thị; Nghiên cứu giải pháp thiết kế, xây dựng hạn chế thiệt hại, bảo đảm an toàn cho nhà ở và công trình công cộng đô thị trước nguy cơ sạt lở…

Viện NO&CTCC đã thực hiện 23 đề án, Chương trình liên quan đến lĩnh vực phát triển đô thị. Một số đề án tiêu biểu như: Chương trình phát triển toàn tỉnh và các đô thị các tỉnh Lai Châu, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thừa Thiên Huế, Thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu…; Lập Khu vực phát triển đô thị ; Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị;Điều tra xã hội học cải tạo Chung cư cũ  ; Đề án phân loại một số đô thị: Khu vực dự kiến thành lập thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh đạt tiêu chí đô thị loại I, Thành phố Phủ Lý đạt tiêu chí đô thị loại II, Duy Tiên đạt tiêu chí đô thị loại IV, thành lập các phường thuộc thành phố Thanh Hóa ; triển khai thực hiện một số nội dung nhằm phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành đô thị trực thuộc Trung ương…;

Hàng năm, Viện NO&CTCC đã chủ trì và phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các Hội nghị, hội thảo chuyên ngành phục vụ công tác nghiên cứu và quản lý nhà nước, như : Hội thảo Quy chuẩn, tiêu chuẩn Phòng cháy chữa cháy ở các công trình xây dựng và vấn đề thực tiễn; Quản lý và phát triển kiến trúc cảnh quan ở nông thôn…

Về công tác tư vấn kiến trúc, quy hoạch, phát triển đô thị:

Trong 05 năm hoạt động Viện NO&CTCC đã triển khai thực hiện công tác tư vấn trên hầu hết các lĩnh vực theo chức năng nhiệm vụ, gồm: Khảo sát, quy hoạch, thiết kế đô thị, thiết kế kiến trúc, thiết kế hạ tầng đô thị, công nghiệp, tư vấn phát triển đô thị,…

Tổng số lượng hợp đồng tư vấn đã ký kết là: 86 Hợp đồng, được thực hiện ở 21/63 tỉnh thành (gồm: Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lai Châu, Hòa Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước). Công tác tư vấn của Viện NO&CTCC đáp ứng yêu cầu cao của các chủ đầu tư lớn như : Vin Group, Sun Group, T&T Group, TNR Holdings, Công ty CP đầu tư BĐS Thành Phương…

Tổng giá trị Hợp đồng tư vấn và đề tài đã ký kết khoảng 87 tỷ đồng, trong đó doanh thu đạt 58,6 tỷ đồng, tiền về là 63 tỷ đồng.

Trong quá trình hoạt động Viện NO&CTCC đã tham gia và đạt giải cao trong các kỳ thi, thi tuyển phương án: Đạt Giải nhất thi tuyển ý tưởng Quy hoạch chung Bảo Lộc và vùng lân cận đến năm 2040 (Viện KTQG phối hợp với công ty Arep Ville) ; Giải nhất Triển lãm của Viar từ 2014-2018: đồ án QHPK xây dựng Khu du lịch ven biển Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh 1/2000 ; Giải C thi tuyển phương án quy hoạch tổng mặt bằng và thiết kế kiến trúc công trình Trường PTTH chuyên Vĩnh Phúc – tỉnh Vĩnh Phúc…

Anh-19

Viện NO&CTCC chụp ảnh lưu niệm cùng khách mời

Định hướng phát triển của Viện NO&CTCC trong giai đoạn tới

05 năm là khoảng thời gian dài đối với một người nhưng là khoảng thời ngắn đối với việc xây dựng và phát triển một đơn vị. Ban Lãnh đạo và cán bộ Viện NO&CTCC tiếp tục đoàn kết, phát huy các kết quả đạt được, kiên trì với mục tiêu đề ra, tập trung triển khai thực hiện 05 nhiệm vụ chính như sau:

(1) Nâng cao chất lượng cán bộ: Đánh giá chất lượng cán bộ là yếu tố quan trọng hàng đầu của đơn vị nghiên cứu, tư vấn. Viện NO&CTCC tập trung kiện toàn, hoàn thiện đội ngũ cán bộ quản lý, nhân viên hướng tới phát triển đội ngũ có trình độ năng lực, kinh nghiệm và nâng cao tính chuyên nghiệp cao, tăng cường đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu đòi hỏi khắt khe của thị trường và yêu cầu phát triển của thực tế.

(2) Phát triển theo chiều sâu, tập trung đẩy mạnh các lĩnh vực theo chức năng nhiệm vụ được phân công.

(3) Quản lý và khai thác thị trường tốt, phát triển đa dạng các công tác tư vấn. Tăng cường công tác kiểm soát tiến độ và chất lượng sản phẩm.

(4) Nghiên cứu mô hình phát triển đơn vị phù hợp, tăng cường sự hợp tác kết hợp giữa các đơn vị trong và ngoài Viện để thực hiện nhiệm vụ.

(5) Đảm bảo môi trường làm việc tốt, nâng cao đời sống cán bộ công nhân viên, đảm bảo các phúc lợi xã hội.

Viện Nhà ở và Công trình công cộng trân trọng cảm ơn sự chỉ đạo của Bộ Xây dựng, Viện Kiến trúc Quốc gia, sự phối hợp hợp tác, tạo điều kiện của các tổ chức, cá nhân, chủ đầu tư, đối tác, chuyên gia và toàn thể cán bộ, nhân viên đã và đang công tác tại Viện đã đóng góp vào quá trình hình thành và phát triển Viện NO&CTCC ./.

Lương Thủy

bình luận