Việt Nam – Hàn Quốc đẩy mạnh trao đổi, hợp tác trong lĩnh vực Kiến trúc – Quy hoạch(27/07/2023)

Vừa qua, tại Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng) có buổi làm việc với Công ty LBN Holdings thuộc Tập đoàn PDI – Worldgroup LLC (Hàn Quốc) hướng đến nội dung hợp tác giữa hai bên liên quan tới lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch, thiết kế đô thị …

Tham dự buổi làm việc, về phía Viện Kiến Quốc gia có PGS.TS Mai Thị Liên Hương, Viện trưởng; các Phó Viện trưởng Vũ Đình Thành, Trịnh Hồng Việt; TS. Tạ Thị Hoàng Vân, Trưởng phòng Đào tạo &HTQT; Về phía Tập đoàn PDI-Worldgrou LLC có ông Kim Yangjin, Chủ tịch LBN ENC, Jun In-ho, Phó Chủ tịch LBN ENC, Giáo sư Đại học Hanyang-BDB planner, Kim Kyong up, Trưởng phòng LBN ENC-Thiết kế đô thị (Urban designer), Hwang Joehwan Giám đốc điều hành LBN ENC; Lee Seunggyu – giám đốc  LBN Plant và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc cùng tham dự.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, TS. Tạ Thị Hoàng Vân giới thiệu thành phần dự họp, đồng thời giới thiệu nhiệm vụ chức năng của Viện Kiến trúc Quốc gia, các công trình tiêu biểu, công tác nghiên cứu khoa học, nghiên cứu ứng dụng, các đối tác hợp tác quốc tế với Viện đã đạt được nhiều thành tựu trong những năm qua. Đây là buổi làm việc để hai bên gặp gỡ, trao đổi những vấn đề hai bên cùng quan tâm tiến tới hợp tác phát triển trong thời gian tới.

Tập đoàn PDI-Worldgroup LLC, được biết đến đang nghiên cứu và xúc tiến đầu tư vào nhiều lĩnh vực như kiến trúc, quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị, thiết kế thành phố thông minh, xử lý điện rác thải, đài phát sóng, truyền thông, năng lượng điện gió,.. Đến Việt Nam lần này, cùng với các công ty, các doanh nghiệp và các chuyên gia hàng đầu của Hàn Quốc trong ngành Xây dựng mong muốn tìm hiểu thị trường và những cơ hội hợp tác đầu tư.

Ông Kim Yangjin, Chủ tịch LBN ENC trao đổi một số nội dung đề xuất xúc tiến thỏa thuận hợp tác với Viện (Ảnh: Thứ 2 từ trái sang)

Trao đổi về những vấn đề quan tâm, ông Kim Yangjin, Chủ tịch LBN ENC, đặc biệt nhấn mạnh việc hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học ứng dụng, trao đổi đào tạo chuyên gia, liên danh tư vấn quy hoạch, thiết kế công trình. Ông cũng đề xuất xúc tiến thỏa thuận hợp tác toàn diện (MOU) giữa hai bên, làm cơ sở triển khai các dự án, chương trình do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ, chia sẻ kinh nghiệm trong nghiên cứu, xây dựng hệ thống văn bản, chính sách liên quan đến ngành xây dựng mà hai bên cùng quan tâm. LBN ENC hợp tác với Viện Kiến trúc Quốc gia để quảng bá các sản phẩm liên quan đến kiến trúc, vật liệu xây dựng chất lượng cao của Hàn Quốc tới Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Ông Lee Seunggyu – Giám đốc công ty LBN Plant đã giới thiệu về ứng dụng công nghệ thanh nhựa gia cố sợi thủy tinh hay còn được gọi là GFRP với đặc tính không bị ăn mòn, kháng muối, và sức chịu bền tốt trước động đất, nên được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực xây dựng dân dụng. Hiện tại, Hàn Quốc đang trong quá trình nghiên cứu thiết lập một tiêu chuẩn quốc gia về luật pháp liên quan và sẽ sớm chính thức đưa thanh nhựa gia cố sợi thủy tinh này vào những công trình xây dựng.

Trong lĩnh vực thiết kế, quy hoạch, Giáo sư Đại học Hanyang Jun In-ho – Phó Chủ tịch LBN ENC đã chia sẻ kinh nghiệm trong thiết kế kế công trình và lập quy hoạch tại các khu đô thị. Vấn đề bảo tồn giá trị di sản trong quy hoạch thiết kế rất được lưu ý trong các đồ án. Ông bày tỏ sự quan tâm cùng hợp tác trong lĩnh vực kiến trúc quy hoạch, phát triển đô thị. Phía Hàn Quốc sẵn sàng hỗ trợ chuyên gia trong đào tạo, hội thảo, nghiên cứu khoa học.

Chia sẻ thêm về lĩnh vực văn hóa, Ông Kwon Yongan – Chủ tịch Hiệp Hội giao lưu văn hóa Việt Nam cho rằng, hai bên cần có những hợp tác trong phát huy bảo tồn và khai thác các giá trị văn hóa, kiến trúc, tạo ra các hoạt động trao đổi giao lưu văn hóa xây dựng hình ảnh bản sắc kiến trúc Việt – Hàn.

PGS.TS Mai Thị Liên Hương – Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia phát biểu trao đổi với các chuyên gia Hàn Quốc về nội dung xúc tiến hợp tác.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Mai Thị Liên Hương – Viện trưởng, bày tỏ sự quan tâm đến các vấn đề trao đổi của các chuyên gia Hàn Quốc. Các nội dung rất sáng tạo và thực tế. Với vai trò là đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng, Viện Kiến trúc Quốc gia đã thực hiện nhiều tư vấn quản lý nhà nước, tư vấn thiết kế kiến trúc, quy hoạch và thiết kế đô thị, thiết kế cảnh quan trên cả nước.

Viện rất quan tâm đến nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ trong kiến trúc nhằm bổ sung cho công tác tiêu chuẩn và quy chuẩn xây dựng tại Việt Nam cũng như các vật liệu hoàn thiện cho các công trình kiến trúc ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tại Việt Nam, Chính phủ đang thúc đẩy chuyển đổi Xanh ngành xây dựng thông qua thiết kế công trình theo xu hướng sử dụng vật liệu xanh, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường. Hợp tác giữa Viện Kiến trúc Quốc gia và LBN Holdings cũng minh chứng cho mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực Kiến trúc – Quy hoạch mà trong thời gian qua nhiều cuộc gặp cấp cao của Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc đề cập tới.

Cũng tại buổi họp này, phía Công  ty LBN bày tỏ sự mong muốn tham gia sự kiện EXPO Kiến trúc 2023 được tổ chức vào đầu tháng 9/2023, do Bộ Xây dựng bảo trợ, cụ thể tham gia các gian triển lãm vật liệu xây dựng ứng dụng công nghệ mới, trình bày tham luận tại các tiểu ban. Phía Hàn Quốc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm tổ chức các sự kiện trưng bày triển lãm quy mô lớn và nhận thấy đây là diễn đàn có ý nghĩa, là cơ hội để giao lưu văn hóa, kiến trúc của Hiệp hội Kiến trúc sư, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư của Hàn Quốc tới Việt Nam.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Ban lãnh đạo Viện và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc chụp ảnh lưu niệm với đoàn công tác Hàn Quốc

 

Đức Nguyên

bình luận