Viện KTQG tổ chức Hội thảo “Quản lý và phát triển kiến trúc cảnh quan ở nông thôn”(03/12/2018)

Ngày 30/11/2016, tại Cung triển lãm Quy hoạch Bắc Ninh, Viện Kiến trúc quốc gia (Bộ Xây dựng) phối hợp cùng Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội thảo “Quản lý và phát triển kiến trúc cảnh quan ở nông thôn” với sự tham dự của các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng và các chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch kiến trúc. Đồng chủ trì hội thảo là Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia Đỗ Thanh Tùng và Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh Nguyễn Tiến Tài. Hội thảo còn có sự tham gia của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc quy hoạch đô thị với nhiều tham luận có giá trị.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Vụ trưởng Vụ KHCN (Bộ Xây dựng) Vũ Ngọc Anh đã chia sẻ rằng Bắc Ninh đã có những chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế – văn hoá – xã hội tốt, đạt nhiều thành tựu, nâng cao đời sống người dân nhưng vẫn còn tồn tại hiện tượng phát triển tự phát, chưa theo quy hoạch, đặc biệt là trong lĩnh vực kiến trúc cảnh quan ở nông thôn. Vụ trưởng đề nghị tỉnh tiếp tục xây dựng chương trình, kế hoạch, giải pháp, lộ trình để giải quyết một cách căn cơ, triệt để vấn đề quản lý, phát triển  kiến trúc cảnh quan trong xây dựng nông thôn.

20181130_084659

Vụ trưởng Vụ KHCN (Bộ Xây dựng) Vũ Ngọc Anh phát biểu khai mạc Hội thảo

Nêu bật những thành tích nổi bật của tỉnh Bắc Ninh ông Nguyễn Tiến Nhường – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã khẳng định rằng tỉnh Bắc Ninh xác định công tác quản lý quy hoạch là một nhiệm vụ rất quan trọng. Ông mong muốn các chuyên gia, đại biểu tham dự Hội thảo thảo luận, góp ý giúp Bắc Ninh xây dựng những giải pháp hiệu quả hơn nữa trong quản lý và phát triển kiến trúc cảnh quan đô thị và nông thôn, góp phần xây dựng và phát triển Bắc Ninh trở thành đô thị hiện đại, văn minh gắn liền với gìn giữ và và phát huy truyền thống văn hóa, lịch sử đặc sắc của vùng Kinh Bắc.

Ông Nguyễn Tiến Nhường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Ông Nguyễn Tiến Nhường – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Hội thảo tiếp tục với bài tham luận “Quản lý và phát triển kiến trúc cảnh quan Bắc Ninh theo hướng Hiện đại, sinh thái và văn hoá” của Ths Nguyễn Tiến Tài. Trong bài tham luận của mình, ông đã trình bày các nhiệm vụ lớn của ngành Xây dựng Bắc Ninh để quản lý kiến trúc, cảnh quan của đô thị, nông thôn cũng như các giải pháp quản lý kiến trúc, cảnh quan để thực hiện tốt các nhiệm vụ đó.

20181130_090251

Ths Nguyễn Tiến Tài

Thay mặt cho các chuyên gia Viện KTQG, TS.KTS Nguyễn Tất Thắng đã có những chia sẻ về “Việc duy trì và phát huy mạch huyết văn hiến, văn vật, văn hoá xứ Kinh Bắc trong quá trình xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc TW”. Với vị trí, vị thế của mình, Bắc Ninh đã và đang gánh vác nhiều chức năng, nghĩa vụ hỗn hợp như đô thị vệ tỉnh, là tỉnh nằm trong quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội, là khu vực trọng điểm kinh tế của vùng Bắc Bộ, giờ đây lại phải “gồng mình” gánh vác một nhiệm vụ lớn hơn rất nhiều – đó là phải quy hoạch, phát triển để trở thành thành phố trực thuộc TW. Đây là cơ hội lớn nhưng cũng không ít thách thức. Chính vì vậy, Bắc Ninh cần hiểu rõ những lợi thế bên cạnh những khó khăn trong quá trình phát triển. Phát triển bền vững là một phương châm, là một hướng đi tất yếu. Quan trọng nhất là Bắc Ninh phải xác định rõ được chức năng của thành phố, đô thị. Bền vững phải đạt được song hành cả kinh tế, xã hội và môi trường, nhưng phải dựa trên nền tảng người dân, đặc biệt là nguồn lực từ nền văn hiến, văn vật, văn hoá của xứ Kinh Bắc đã có bề dày từ ngàn xưa.

20181130_091354

TS.KTS Nguyễn Tất Thắng

Với nội dung “Đi tìm cái hồn cho đô thị Bắc Ninh”, Nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh Nguyễn Huy Phách cho rằng Bắc Ninh hiện nay có tốc độ phát triển đô thị nhanh, nên mâu thuẫn giữa bảo tồn và phát triển càng trở nên gay gắt. Vì vậy vấn đề bảo tồn không gian làng lúc này là thiết thực nhất để đô thị Bắc Ninh giữ được hồn của mình. Việc dựng nên phẩn hồn của một thành phố là sự nỗ lực phải trải qua nhiều thế hệ tạo dựng, được dựng xây nên từ cốt cách con người, ứng xử xã hội, chiều sâu tinh thần, phong cảnh đô thị và ký ức cộng đồng. Bên cạnh đó, cần khai thác nhân tố văn hoá bản địa trong định hướng kiến trúc mới Bắc Ninh – Ths.KTS Đỗ Xuân Thuỷ – Viện trưởng Viện Quy hoạch Kiến trúc Bắc Ninh nhận định.

20181130_093024

Nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh Nguyễn Huy Phách

20181130_094942

Ths.KTS Đỗ Xuân Thuỷ – Viện trưởng Viện Quy hoạch Kiến trúc Bắc Ninh

Ths.KTS Lương Tiến Dũng với bài tham luận về “Định hướng bảo vệ và phát triển hệ thống không gian xanh tỉnh Bắc Ninh, hướng tới  thành phố trực thuộc TW” đã nêu lên thực trạng hệ thống không gian xanh đô thị Bắc Ninh đồng thời kiến nghị các giải pháp bảo vệ và phát triển hệ thống không gian xanh tỉnh Bắc Ninh theo định hướng trở thành  thành phố trực thuộc TW.

20181130_095918

Ths.KTS Lương Tiến Dũng

Phần Tham luận kết thúc với bài trình bày về hệ thống văn bản pháp luật về quản lý kiến trúc đô thị và nông thôn của Ths.KTS Nguyễn Minh Đức – Giám đốc Viện Nhà ở và Công trình công cộng (Viện KTQG). Ông đã đánh giá những vấn đề tồn tại, bất cập trong việc phát triển kiến trúc Việt Nam. Bên cạnh đó cũng đề xuất những nội dung điều chỉnh, bổ sung trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về kiến trúc đô thị và nông thôn.

20181130_102001

Ths.KTS Nguyễn Minh Đức – Giám đốc Viện Nhà ở và Công trình công cộng (Viện KTQG)

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

20181130_103657

 

20181130_quoc thong

20181130_105920

20181130_111036

20181130_112106

20181130_113622

20181130_114939

DSC_00691

PV

bình luận