Viện KTQG làm việc với chuyên gia công trình xanh Đài Loan(11/05/2018)

Sáng 11/5, tại trụ sở 389, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia có buổi tiếp đón và làm việc với các chuyên gia công trình xanh đến từ Đài Loan do GS Johny Chen làm trưởng đoàn. Về phía Viện, Phó Viện trưởng Viện KTQG Phạm Thúy Loan có mặt chủ trì buổi làm việc.

32202808_1887208221349657_2907776370736103424_n

Từ những năm 1990 của thế kỷ trước, Phong trào Công trình xanh đã ra đời nhằm hạn chế phát thải khí nhà kính CO2 gây ra trong quá trình xây dựng. Việc phát triển công trình xanh sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với xã hội và môi trường, mang lại rất nhiều giá trị gia tăng và tạo nên sự phát triển bền vững cho ngành Xây dựng.

Tại buổi làm việc, Phó Viện trưởng Phạm Thúy Loan khẳng định Viện Kiến trúc Quốc gia là viện đầu ngành trong lĩnh vực kiến trúc và đặc biệt quan tâm đến vấn đề phát triển công trình xanh tại Việt Nam hiện nay. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng Bộ Xây dựng giao cho Viện nghiên cứu và thực hiện trong nhiều năm trở lại đây. Phó Viện trưởng cho rằng cuộc gặp lần này có ý nghĩa quan trọng nhằm chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi định hướng phát triển công trình xanh tại Việt Nam, đồng thời giới thiệu những hoạt động, công trình hai bên đã thực hiện trong thời gian vừa qua.

Đại diện các chuyên gia đến từ Đài Loan, ông Johny Chen đã lắng nghe và chia sẻ những kinh nghiệm phát triển công trình xanh tại Đài Loan, giới thiệu các tiêu chuẩn công trình xanh hiện đang thực hiện tại nước này. Ông chia sẻ rằng, ở Đài Loan họ tích hợp tiêu chuẩn công trình xanh vào tiêu chuẩn xây dựng, và tiêu chuẩn này vô cùng gay gắt. Điều này sẽ góp phần đảm bảo các công trình sẽ có được mức độ “xanh” nhất định. Bên cạnh đó, nhà nước Đài Loan còn đưa ra nhiều giải pháp khuyến khích các công ty xây dựng hướng đến tiêu chí xanh, nhằm đảm bảo giảm tải quá trình đô thị hóa nhanh, gây mất cân bằng trong xã hội.

Buổi gặp mặt giữa các chuyên gia đã diễn ra tốt đẹp và nhận được nhiều ý kiến chia sẻ từ các bên. Đây sẽ là những ý kiến có ý nghĩa để Viện KTQG tham khảo và có thể áp dụng thích hợp vào hoàn cảnh Việt Nam trong thời gian tới.

 

bình luận