Viện Kiến trúc Quốc gia triển khai nhiệm vụ năm 2023(28/12/2022)

Chiều 28/12/2022, tại Hà Nội, Viện Kiến trúc Quốc gia tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam Nguyễn Thị Thủy Lệ cùng lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện trực thuộc Bộ Xây dựng, các đối tác và gần 300 cán bộ công nhân viên của Viện.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia Vũ Đình Thành cho biết, trong năm 2022, Viện đã tham gia xây dựng dự thảo, đóng góp ý kiến các văn bản quy phạm pháp luật quản lý nhà nước trong lĩnh vực kiến trúc đô thị, quy hoạch xây dựng. Đồng thời, triển khai và hoàn thành các đề tài nghiên cứu khoa học, dự án sự nghiệp kinh tế theo chương trình, kế hoạch đã được phê duyệt.

Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia Vũ Đình Thành báo cáo tại hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Kế)

Về công tác đào tạo, hợp tác quốc tế, Viện đã đẩy mạnh công tác đào tạo, phổ biến Thông tư, Nghị định, những nội dung chuyên môn nhằm nâng cao trình độ,năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ trong Viện và ngành kiến trúc, xây dựng; Viện cũng đã trở thành 1 trong số ít  đơn vị của Ngành Xây dựng được Bộ tin tưởng, phân công tổ chức thi sát hạch phục vụ cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc… Năm qua, Viện đã tăng cường kết nối với các địa phương.

Tạp chí Kiến trúc Việt Nam đã đảm nhận vai trò Tạp chí Khoa học chuyên ngành của Viện, của ngành Xây dựng; Năm qua Tạp chí đã thực hiện tốt công tác thông tin, truyền thông, cập nhật đầy đủ, thường xuyên các tin tức về mọi mặt hoạt động của Viện, thực hiện các chuyên đề chuyên sâu phục vụ công tác nghiên cứu và quản lý Ngành.

Năm 2022, Viện đã tăng cường kết nối với các địa phương trên cả nước trong công tác quy hoạch xây dựng, tư vấn thiết kế, khảo sát kiểm định và mở rộng thị trường…. ký kết nhiều hợp đồng dịch vụ tư vấn có giá trị lớn;
Bên cạnh việc tham gia các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học, việc tham gia các cuộc thi nhằm quảng bá thương hiệu của Viện được quan tâm, chú trọng và đạt được một số kết quả nhất định.

Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Kế)

Các đại biểu tham dự hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Kế)

Đối với công tác dịch vụ tư vấn, các đơn vị trong Viện đã có sự chủ động về việc tìm kiếm và khai thác các nguồn công việc; giá trị hợp đồng, sản lượng công việc đã có sự tăng trưởng nhiều hơn so với cùng kỳ năm 2021.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị (Ảnh: Nguyễn Kế)

Đánh giá cao về kết quả đạt được của Viện trong năm 2022, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn cho biết, Viện Kiến trúc Quốc gia đã trải qua một năm nhiều khó khăn, thách thức nhưng đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Thời gian qua, dù gặp khó khăn trong việc kiện toàn tổ chức nhưng Viện đã có tinh thần đoàn kết cao. Kết quả, Viện đã tham gia xây dựng văn bản pháp luật, đồ án quy hoạch, định hướng phát triển quy hoạch kiến trúc, các quy chế kiến trúc, đề tài, dự án; thực hiện được nhiều thiết kế điển hình; đào tạo nhân lực; công tác tư vấn phát triển đô thị, kiến trúc; công tác Đảng, công tác thi đua; chăm lo cho đời sống cán bộ, nhân viên.

Tapthe-1

Thứ trưởng Bộ Xây dựng và các lãnh đạo Cục, Vụ, Viện chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ công chức, viên chức của Viện Kiến trúc Quốc gia (Ảnh: Nguyễn Kế)

“Viện Kiến trúc Quốc gia đang tiến tới cơ chế dần tự chủ, vì vậy nhiệm vụ tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị để tạo điều kiện cho người lao động có phương tiện,công cụ làm việc trong giai đoạn tự chủ cũng là cần thiết, cần được quan tâm.  Hiện nay, quy mô đơn vị lớn, quản lý tốt trên tổng thể nhiều lĩnh vực, rà soát lại từ quy chế, giao khoán công việc rõ ràng; về lâu dài, mô hình đơn vị sự nghiệp tự chủ hoàn toàn; giúp Bộ về công tác nghiên cứu, công tác tư vấn mang tính chất hỗ trợ cho công tác nghiên cứu, đào tạo, xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn và duy trì đúng chức năng nhiệm vụ”, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn nói.

Thứ trưởng nhấn mạnh, mô hình phát triển của Viện luôn cần gắn kết với các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng. Lãnh đạo Bộ sẵn sàng tạo điều kiện để phát triển nền kiến trúc Việt Nam, cũng như mong muốn Viện ngày càng phát triển. Qua đó, đóng góp chung cho sự phát triển của ngành và hoàn thành nhiệm vụ được giao trong năm 2023.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Mai Thị Liên Hương – Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng như sự phối hợp giúp đỡ của các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng trong những năm qua đã quan tâm, hỗ trợ để Viện thực hiện tốt các nhiệm vụ.

PGS.TS Mai Thị Liên Hương cho biết, Viện Kiến trúc Quốc gia với bề dày lịch sử hơn 40 năm hình thành và phát triển, trong đó có sự đóng góp lớn lao của bao thế hệ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên của Viện. Trong suốt hành trình phát triển, Viện luôn sát cánh cùng Bộ Xây dựng thực hiện những nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của Nhà nước, ngành Xây dựng giao phó. Viện cũng xác định, mỗi chặng đường phát triển vẫn luôn có những khó khăn riêng nhưng mọi người sẽ cùng nhau tháo gỡ để phát triển.

“Sau chặng đường 20 năm đổi mới và phát triển “nóng” của cả xã hội, lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch, xây dựng là lĩnh vực quan trọng đã luôn gắn sát, đồng hành và chịu sự tác động lớn từ sự phát triển đó. Tuy nhiên, chính điều đó lại đòi hỏi lĩnh vực Nghiên cứu khoa học và nghiên cứu ứng dụng hiện nay trong lĩnh vực này phải đổi mới để đáp ứng kịp thời cũng như bắt kịp với những thay đổi, phát triển mới mạnh mẽ đó.

Vì vậy, bên cạnh những điều đã đạt được, thì cũng là lúc rất nhiều những vấn đề lớn, cấp bách đặt ra trong công tác Nghiên cứu khoa học và ứng dụng thực tiễn phục vụ công tác quản lý Ngành của Viện như: Chương trình phát triển nhà ở xã hội; Công tác quản lý và phát triển kiến trúc đô thị và nông thôn; Nghiên cứu, phát triển kiến trúc thích ứng với biến đổi khí hậu; Phát triển kiến trúc, đô thị xanh, thông minh; Công tác chuyển đổi số gắn với hệ thống dữ liệu kiến trúc quốc gia… Đặc biệt là công tác Nghiên cứu Tiêu chuẩn hóa, điển hình hóa”. PGS.TS Mai Thị Liên Hương nhấn mạnh.

Cũng theo Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia, trong thời gian tới để đáp ứng tốt các nhiệm vụ và bắt kịp với xu hướng phát triển của xã hội, Viện sẽ kiện toàn, nâng cao năng lực, quan tâm, nghiên cứu, thúc đẩy phát triển tiềm năng trong và ngoài Viện, đổi mới tư duy và phương pháp nghiên cứu khoa học…

Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia Mai Thị Liên Hương phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Nguyễn Kế)

Đồng thời, Viện sẽ mở rộng hợp tác trong và ngoài nước, đặc biệt gắn sát với các địa phương trong công tác nghiên cứu lập quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ tư vấn thiết kế kiến trúc; Phổ biến pháp luật, bồi dưỡng kiến thức cho các cán bộ hoạt động chuyên môn, quản lý địa phương.

Bên cạnh đó, Viện sẽ thực hiện dịch vụ tư vấn cho các địa phương về các chương trình phát triển đô thị, thiết kế đô thị, chỉnh trang đô thị, thiết kế kiến trúc công trình và quy hoạch xây dựng; Góp phần giúp cho các địa phương trong công tác hoạch định không gian phát triển kinh tế xã hội, thu hút đầu tư.

“Để đáp ứng được vai trò, nhiệm vụ, chức năng mà Chính phủ, ngành Xây dựng giao phó, Viện cần sự quan tâm, hỗ trợ từ Bộ Xây dựng. Đặc biệt, trong việc tạo điều kiện tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ các nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng, đào tạo, thông tin, chuyển đổi số trong việc hình thành hệ thống dữ liệu kiến trúc quốc gia trong giai đoạn mới, cũng như tạo điều kiện giữ vững ổn định, nâng cao nguồn nhân lực toàn viện.

Để làm tốt nhiệm vụ trên, Ban lãnh đạo Viện cũng mong được sự ủng hộ, đoàn kết, đồng sức, đồng lòng của cả tập thể cán bộ công chức, viên chức toàn viện. Tôi tin rằng, với sự đoàn kết, quyết tâm, con đường chúng ta đã định ra ắt cứ đi rồi sẽ đến!”, Viện trưởng chia sẻ.

Dưới đây là một số hình ảnh tại hội nghị:

Bà Tống Thị Hạnh – Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Xây dựng) phát biểu tại hội nghị.

Bà Trần Thu Hằng – Vụ trưởng Vụ Quy hoạch Kiến trúc (Bộ Xây dựng) phát biểu tại hội nghị.

Ông Thân Hồng Linh – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam (VNCC) phát biểu tại hội nghị.

Ông Đỗ Thanh Tùng – Nguyên Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia phát biểu tại hội nghị.

TS.KTS Nguyễn Tất Thắng – Trưởng phòng Quản lý khoa học – kỹ thuật và dữ liệu (Viện Kiến trúc Quốc gia) phát biểu tham luận tại hội nghị.

Ông Nguyễn Đăng Khoa – Chủ tịch Công đoàn Viện Kiến trúc Quốc gia phát biểu tham luận tại hội nghị.

TS. Tạ Thị Hoàng Vân – Trưởng phòng Đào tạo và Hợp tác quốc tế (Viện Kiến trúc Quốc gia) phát biểu tham luận tại hội nghị.

ThS.KTS Nguyễn Thành Công – Giám đốc Trung tâm Kiến trúc, Quy hoạch nông thôn (Viện Kiến trúc Quốc gia) phát biểu tham luận tại hội nghị.

Quang Tuyền

bình luận