VIAr đạt giải Nhất cuộc thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình xây dựng Trung tâm hành chính huyện Lộc Ninh(09/07/2021)

Vừa qua, UBND huyện Lộc Ninh đã tặng giấy khen và trao giải Nhất cho Trung tâm Kiến trúc, Quy hoạch nông thôn – Viện Kiến trúc Quốc gia (BXD) trong cuộc thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình “Xây dựng Trung tâm hành chính huyện Lộc Ninh”.

Hoidong-2

Hội đồng thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc phân tích, thảo luận

Cuộc thi được phát động, tổ chức thi tuyển công khai sau 60 ngày. Đã có nhiều tổ chức, cá nhân trong toàn quốc tham gia với nhiều phương án thiết kế kiến trúc độc đáo, sáng tạo, chú trọng hướng đến tiêu chí tạo dựng bản sắc văn hóa kiến trúc địa phương.

Ban tổ chức đã xét tuyển qua các vòng sơ khảo, chung khảo và lựa chọn đơn vị xuất sắc nhất trao giải. Giải Nhất cuộc thi đã được Ban tổ chức trao cho Trung tâm Kiến trúc quy hoạch nông thôn thuộc Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng) và được lựa chọn để đầu tư xây dựng công trình.

Ý tưởng thiết kế công trình Trung tâm hành chính huyện Lộc Ninh được xuất phát từ công trình nhà Giao Tế theo lối kiến trúc truyền thống nhà sàn, cột chống kết hợp với kiến trúc hiện đại, phù hợp với tính chất công trình trung tâm hành chính, chính trị. Đồng thời thể hiện tinh thần “mở” trong tinh thần  ngoại giao của người Việt.

Nét đặc sắc về bản sắc văn hóa kiến trúc địa phương của công trình là nhóm tác giả đã khai thác yếu tố mỹ thuật sử dụng các chi tiết, họa tiết hoa văn trong văn hóa của người S’tiêng và người Khmer làm điểm nhấn của công trình; Mặt đứng công trình mang tính cộng đồng và biểu tượng cao.

Một số hình ảnh phương án thi tuyển kiến trúc:

Giaykhen-Quyetdinh

Anh-Tongthe

Anh-1

Anh-2

Tongthe-1

PV/KTVN

bình luận